Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin nhiều vấn đề dư luận quan tâm

(PLVN) - Tại phiên họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều nay 1/8,  Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng Bộ Công an đã trả lời báo chí về nhiều vấn đề dư luận đang quan tâm.

Cảnh sát kiểm tra, khám xét tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Cảnh sát kiểm tra, khám xét tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Trả lời báo chí về nguyên nhân tử vong của ông Trần Bắc Hà khi đang ở trại giam, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, sau khi nhận được thông tin, cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã phối hợp với Cục điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng để xác minh.

“Hiện Cục điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang chủ trì khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết. Khi nào có thông tin chúng tôi sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí”, ông Quang nói.

Đối với vụ án tại Công ty Nhật Cường, Trung tướng Lương Tam Quang thông tin: Bộ Công an đã khởi tố 3 tội danh là buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và mới đây đã bổ sung thêm tội rửa tiền đối với Bùi Quang Huy.

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, trong quá trình xác minh những thông tin liên quan để làm rõ, cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã phải thu thập các tài liệu liên quan với các đơn vị chức năng của Hà Nội, song ông cũng khẳng định đây chỉ là hoạt động để xác minh làm rõ các hành vi vi phạm nếu có.

“Hiện Bộ Công an đang làm với 3 tội danh trên trong vụ việc của Công ty Nhật Cường,” Trung tướng Lương Tam Quang cho hay.

Trả lời câu hỏi của pv Zing về vụ gần 400 người Trung Quốc bị bắt khi tham gia đường dây đánh bạc qua mạng hàng chục tỷ đồng: Họ Việt Nam bằng cách nào? Trách nhiệm của công an và chính quyền Hải Phòng trong vụ việc này ra sao?, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết đường dây đánh bạc liên quan 400 người Trung Quốc hoạt động tại khu đô thị Our City do Công ty Hiệp Phong đầu tư.

Ngày 27/7, Bộ Công an và Công an Hải Phòng phá chuyên án này. Chuyên án này lập ra qua công tác nắm tình hình và dựa vào những thông tin thu thập được.

Khó khăn lớn nhất khi phá án là phải đảm bảo bí mật, để người vi phạm không tiêu hủy các chứng cứ điện tử.

Theo ông Quang, Bộ Công an chủ động tổ chức đấu tranh trong vụ này. Do người phạm tội và bị hại đều là công dân Trung Quốc, chưa phát hiện bị hại người Việt Nam nên theo hiệp định tương trợ tư pháp, Bộ Công an đã bàn giao các đối tượng này cho Công an Trung Quốc xử lý.

Ông Quang khẳng định Bộ Công an sẽ điều tra, làm rõ những nghi vấn liên quan đến công ty Hiệp Phong trong vụ án này. Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng sẽ làm rõ các công ty du lịch đưa khách vào nhưng không quản lý, không khai báo. Nếu có căn cứ sẽ xử lý hành chính hoặc hình sự để ngăn chặn kẽ hở.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm