Châu Âu: Công dân có thể yêu cầu Chính phủ bồi thường thiệt hại do ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công dân Liên minh châu Âu có thể yêu cầu chính phủ bồi thường nếu sức khỏe của họ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí quá mức, một cố vấn hàng đầu của tòa án cho biết.

Một công dân Pháp đã kiện chính phủ vì tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng ở Paris. Ảnh: AP

Một công dân Pháp đã kiện chính phủ vì tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng ở Paris. Ảnh: AP

Juliane Kokott - Tổng Chưởng lý của Tòa án Công lý châu Âu - cho biết các chính phủ EU có thể phải chịu trách nhiệm nếu họ không đáp ứng các lời hứa về chất lượng không khí.

Ý kiến ​​này được đưa ra sau khi một công dân Paris yêu cầu Pháp bồi thường 21 triệu euro, cho rằng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng ở thủ đô của Pháp đã làm tổn hại sức khỏe của anh ta.

Nguyên đơn đã lập luận rằng nhà nước Pháp phải chịu trách nhiệm pháp lý vì nó không đảm bảo rằng các giới hạn của EU được tôn trọng.

Luật sư Kokott đồng ý rằng Pháp có thể bị kiện mặc dù rất khó chứng minh "mối liên hệ nhân quả trực tiếp" giữa việc vi phạm nghiêm trọng các quy tắc về chất lượng không khí và thiệt hại cụ thể đối với sức khỏe.

Nhưng bà cũng lưu ý rằng các cộng đồng nghèo hơn - những người sống và làm việc ở các khu vực ô nhiễm cao - đặc biệt cần được bảo vệ tư pháp.

Bà Kokott nói thêm rằng các Quốc gia Thành viên có thể tự loại bỏ trách nhiệm bằng cách chứng minh rằng tình trạng ô nhiễm không khí sẽ vẫn xảy ra ngay cả khi họ đã áp dụng các kế hoạch chất lượng không khí đầy đủ đúng thời hạn.

Ý kiến ​​của các chưởng lý không có giá trị ràng buộc nhưng thường được tuân theo bởi tòa án có trụ sở tại Luxembourg.

Vào năm 2019, Tòa án Công lý Châu Âu phát hiện ra rằng Pháp đã “vượt quá giới hạn nitơ điôxít một cách có hệ thống và liên tục” kể từ năm 2010.

Ngoài ra, năm ngoái, tòa án hành chính hàng đầu của Pháp đã phạt chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron số tiền kỷ lục 10 triệu euro vì không giảm ô nhiễm không khí xuống mức có thể chấp nhận được.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm