Gương sáng Pháp luật

Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn - Miệt mài những cống hiến, hết lòng "Vì sự nghiệp Tư pháp”

(PLVN) - Ở Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Thọ Xuân, nhắc đến ông Hà Anh Tuấn là nhắc đến một con người luôn nặng lòng với công việc, sẵn sàng đảm nhận các vụ việc khó khăn, phức tạp, một tấm gương tiên phong về đổi mới, sáng tạo hết lòng vì sự nghiệp Tư pháp.
Ông Hà Anh Tuấn, Chi cục trưởng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân (ảnh: Nguyễn Tuấn)
Ông Hà Anh Tuấn, Chi cục trưởng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân (ảnh: Nguyễn Tuấn)

Miệt mài cống hiến, mang đến những sắc thắm cho Ngành THADS

Sinh ra và lớn lên ngay trên mảnh đất huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, hơn ai hết, Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn luôn tâm niệm phải cống hiến thật nhiều cho quê hương.

Xuyên suốt chặng đường công tác từ năm 1994 đến nay, Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn đã trải qua nhiều vị trí, đơn vị khác nhau, ở bất kỳ vị trí công tác nào, ông cũng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Từ tháng 12/2012, được sự tín nhiệm của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thọ Xuân và sự tín nhiệm của tập thể cán bộ công chức trong đơn vị, ông Hà Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân. Ở cương vị Bí thư Chi bộ, Chi cục trưởng, ông luôn giữ vững lập trường tư tưởng; có tinh thần trách nhiệm cao; có uy tín, ảnh hưởng tích cực đối với cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị và các đồng nghiệp trong toàn ngành.

Bằng tài năng, tâm huyết, bản lĩnh, trí tuệ, người Chi cục trưởng ấy đã góp sức xây dựng đơn vị thành một tập thể vững mạnh, điển hình, tiêu biểu của ngành và góp phần quan trọng cùng địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2022 vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã tạo sự chuyển biến tích cực, các quyết định thi hành án được ra đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định đã có hiệu lực bảo đảm kịp thời, đúng pháp luật; việc xác minh, phân loại án có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành được thực hiện khách quan, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự. Tổng thụ lý 854 việc; đã giải quyết 674 việc; đạt tỉ lệ: 95,20% về việc; thu: 9.021.498.000 đồng, đạt tỉ lệ: 89,97% về tiền, tỷ lệ xác định trên số án có điều kiện thi hành, vượt chỉ tiêu ngành giao năm 2022.

Trên cương vị Phó Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện, Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn luôn làm tốt vai trò thường trực ban chỉ đạo, chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo trong việc chỉ đạo sự phối hợp giữa các ngành, chính quyền UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tạo sự chuyển biến rõ rệt, chặt chẽ và nhịp nhàng hơn; những khó khăn, vướng mắc trong công tác đều được quan tâm, bàn bạc và tháo gỡ kịp thời.

Ông Hà Anh Tuấn – Bí thư Chi bộ Chi cục THADS huyện Thọ Xuân phát biểu tại Đại hội Công đoàn cơ sở (ảnh do đơn vị cung cấp).

Ông Hà Anh Tuấn – Bí thư Chi bộ Chi cục THADS huyện Thọ Xuân phát biểu tại Đại hội Công đoàn cơ sở (ảnh do đơn vị cung cấp).

Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm và thực hiện theo thẩm quyền. Đơn vị đã xây dựng nội quy; phân công lãnh đạo và cán bộ trực, tiếp công dân tại trụ sở để tiếp nhận giải quyết kịp thời những thắc mắc, kiến nghị hoặc khiếu nại, tố cáo của công dân. Những trường hợp thuộc thẩm quyền đều đã được xem xét, giải quyết dứt điểm, kịp thời, đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; những trường hợp không thuộc thẩm quyền được giới thiệu, hướng dẫn đương sự gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt tỷ lệ 100%.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Chi cục THADS huyện Thọ Xuân còn góp phần quan trọng cùng địa phương xây dựng thành công chương trình nông thôn mới nâng cao; nông thôn mới kiểu mẫu cũng như thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội.

Kết quả đánh giá, phân loại, bình xét thi đua hằng năm 100% cán bộ công chức người lao động trong đơn vị đạt danh hiệu lao động tiên tiến trong đó có 20% đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, tập thể lao động xuất sắc và được Cục THADS, UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp khen thưởng. Đặc biệt, năm 2019 đơn vị được Bộ Tư pháp tặng "Cờ thi đua ngành Tư pháp"; Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen; Chi bộ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng Giấy khen.

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân cho biết: “Trong những năm qua với vai trò là Chi cục trưởng - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện, đồng chí Hà Anh Tuấn đã tích cực tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Ban chỉ đạo thi hành án dân sự trong việc chỉ đạo sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong hoạt động thi hành án dân sự trên địa bàn; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn, phức tạp phát sinh trong công tác Thi hành án dân sự; góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện

“Có thể nói đây một người lãnh đạo tâm huyết, công bằng, trách nhiệm, gương mẫu, cống hiến hết mình trong sự nghiệp xây dựng Ngành ngày càng vững mạnh; xây dựng hình ảnh người cán bộ vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” ông Nguyễn Hữu Dũng cho biết thêm

Tấm gương tiên phong đổi mới, sáng tạo, truyền lửa cho thế hệ trẻ

Với cương vị là Bí thư Chi bộ - Thủ trưởng đơn vị, Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn luôn là người tiên phong tìm tòi, nghiên cứu, vận dụng và triển khai thực hiện sáng kiến kinh nghiệm, như: Cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả công việc; vận động, thuyết phục trong hoạt động thi hành án dân sự; giải pháp quản lý, chỉ đạo nâng cao kết qủa thi hành án, giảm án chuyển kỳ sau. Qua áp dụng các sáng kiến, chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc ở đơn vị được nâng lên rõ rệt, tạo sự chuyển biến tích cực, luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, được cấp ủy Đảng, chính quyền và cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

“Bản thân đồng chí Hà Anh Tuấn luôn đổi mới phương thức quản lý, chỉ đạo theo hướng sâu sát, cụ thể, quyết liệt, rõ người, rõ việc và rõ thời gian hoàn thành; phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong quản lý, điều hành hoạt động của cơ quan. Bám sát nhiệm vụ của Ngành để chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác cụ thể cho từng tháng, quý, năm; bố trí thời gian hợp lý đối với từng công việc, phân công và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng Chấp hành viên, cán bộ trong đơn vị từ đó điều hành đơn vị hoạt động có hiệu quả. Những công việc khó khăn, phức tạp bản thân anh Tuấn luôn có những biện pháp xử lý kịp thời, đúng pháp luật” ông Lê Đức Huấn – Phó chi cục trưởng THADS huyện Thọ Xuân cho biết.

Trong công tác lãnh đạo, quản lý và điều hành đơn vị, luôn trung thực, khách quan và công tâm, lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, thẳng thắn phê bình những quan điểm lệch lạc trong đơn vị, phát huy sức mạnh tổng hợp, tập hợp đoàn kết nội bộ cơ quan. Thường xuyên động viên và định hướng cho cán bộ lạc quan yêu nghề, không ngừng học tập phấn đấu nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất, tôn trọng nhau, thương yêu đùm bọc cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ năm 2012 đến nay, Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn được Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, năm 2015 được công nhận danh hiệu điển hình tiên tiến gia đoạn 2010-2015, năm 2019 được Bộ Tư pháp công nhận danh hiệu "Chiến sỹ thi đua Ngành Tư pháp", nhiều lần được Bộ trưởng Bộ Tư pháp, UBND tỉnh tặng Bằng khen, năm 2016 được Cục THADS tặng Giấy khen về những thành tích xuất sắc trong việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; năm 2018 được Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen.

Trong quan hệ với đồng nghiệp, là một cán bộ nghiêm túc trong công việc nhưng những ai có khó khăn trong công việc hoặc có những chuyện vui buồn đều được Chi cục trưởng Hà Ánh Tuấn chia sẻ, giúp đỡ nhiệt tình. Đó là nguồn động viên rất lớn với cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị.

Trong quá trình công tác từ năm 1994 đến nay, Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn luôn nhận được sự tin yêu, sự tôn trọng của đồng nghiệp trong đơn vị cũng như trong toàn ngành. Với công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Ngành Tư pháp; năm 2017, Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp”.

Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (ảnh do đơn vị cung cấp).

Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (ảnh do đơn vị cung cấp).

Lặng thầm những cống hiến, truyền lửa, ươm mầm ước mơ cho các thế hệ cán bộ trẻ trong đơn vị nói riêng và toàn ngành nói chung, Chi cục trưởng Hà Anh Tuấn thực sự là một tấm gương điển hình tiên tiến của Cục Thi hành án dân sự huyện Thọ Xuân cũng như của hệ thống THADS tỉnh Thanh Hóa.

Đọc thêm