Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng tại Quảng Bình bị khởi tố

(PLVN) - Sau khi nhận lời chở giúp hàng cứu trợ lụt bão từ Khánh Hòa ra Quảng Bình, Sĩ có dấu hiệu của việc lợi dụng, chiếm đoạt một phần của số hàng nên đã bị lực lượng chức năng khởi tố để điều tra, làm rõ.

Cơ quan Công an tống đạt các quyết định đối với Ngô Xuân Sĩ.

Cơ quan Công an tống đạt các quyết định đối với Ngô Xuân Sĩ.

Ngày 27/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ (SN 1989, trú tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch) về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, là hàng hóa cứu trợ người dân vùng lũ lụt.

Cụ thể, ngày 22/10, Ngô Xuân Sĩ nhận lời chở giúp hàng cứu trợ lụt bão từ tỉnh Khánh Hòa ra Quảng Bình gồm 150 thùng cá hộp (7.200 hộp cá - trị giá gần 160 triệu đồng). Số hàng này được chở giao cho bà Hạnh – là thư ký Hội từ thiện Tường Nguyên ở thành phố Hồ Chí Minh đang thuê nhà tại Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, khi đến Quảng Bình, Sĩ đã không giao hàng cho bà Hạnh như thỏa thuận mà chạy thẳng về nhà của một người dân ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch. Tại đây, Sĩ đã tự ý cho người chia nhỏ số hàng này và phát cho các hộ dân bị ảnh hưởng lũ lụt ở 9 thôn của 3 xã Cự Nẫm, Hưng Trạch và thị trấn Phong Nha. Khi những người nhờ Sĩ chở giúp hàng hóa gọi điện, nhắn tin để yêu cầu trả lại 150 thùng cá hộp, Sĩ đã nói dối xe bị tai nạn nên chưa giao hàng cho bà Hạnh được…

Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng tại Quảng Bình bị khởi tố ảnh 1
 Đối tượng Ngô Xuân Sĩ tại cơ quan điều tra

Qua xác minh, Ngô Xuân Sĩ chỉ phát hơn 5.500 hộp cá, với trị giá hơn 121 triệu đồng cho người dân, còn gần 1.700 hộp cá có trị giá khoảng 37 triệu đồng Sĩ khai đã sử dụng và phân phát hết cho bà con ở một số địa phương khác như thôn Hà Lời của xã Sơn Trạch, thôn Phong Nha (thị trấn Phong Nha).

Điều đáng nói, trong khoảng thời gian này, chính quyền và người dân hai thôn Hà Lời và thôn Phong Nha khẳng định không nhận được hàng cứu trợ nào là cá hộp. Như vậy, có sơ sở xác định Ngô Xuân Sĩ đã có hành vi khai báo để chiếm đoạt số hàng trên. Hành vi của Ngô Xuân Sĩ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, vì vậy đã bị lực lượng chức năng khởi tố để điều tra, làm rõ.

Đây cũng là bài học cho những người làm công tác thiện nguyện, cần nắm rõ thông tin và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hàng cứu trợ đảm bảo đến được đúng người cần giúp đỡ.

Cùng chuyên mục
Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

(PLVN) - Vừa qua, trên địa bàn huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã xuất hiện tình trạng kẻ gian đột nhập vào các đình, đền, chùa lấy trộm tiền công đức gây bức xúc dư luận. Trước tình trạng trên, Công an huyện Gia Lộc đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp để điều tra sự việc. Chỉ sau thời gian ngắn, đối tượng trong vụ việc đã bị bắt giữ.

Đọc thêm