Chiến sĩ không tham vàng rơi

(PLO) -  Trong khi gạt rác, phát hiện một hộp nhựa màu đỏ bên trong có 1 dây chuyền vàng khoảng 4 chỉ, Quang đã báo cáo ngay với người chỉ huy và giao lại dây chuyền đó cho cơ quan chức năng huyện Mù Cang Chải để tìm và trao lại cho người bị mất.

Chiến sĩ không tham vàng rơi

Trong đợt lũ quét lịch sử tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa qua, lực lượng vũ trang địa phương và cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 đã không quản ngại vất vả và cả sự nguy hiểm tích cực tham gia tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Trong đó, có những tấm gương tiêu biểu vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như tấm gương của Trung sĩ Nguyễn Văn Quang (ảnh) - Trung đội 2, Đại đội 20 Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Yên Bái. 

Trung sĩ Nguyễn Văn Quang (SN 1996, dân tộc Tày, ở xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, Yên Bái). Tháng 3/2016, Quang viết đơn tình nguyện nhập ngũ, huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 752, Sư đoàn 355, sau đó được đơn vị cử đi học lớp tiểu đội trưởng tại Trường Quân sự Quân khu 2. Tháng 11/2016, tốt nghiệp với kết quả khá, Quang được điều động về nhận công tác tại Đại đội 20, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái.

Trong đợt lũ đầu tháng 8 vừa qua tại huyện Mù Cang Chải, mặc dù là quân số đang tập luyện, chuẩn bị tham gia Hội thao Thể dục thể thao quốc phòng do Quân khu 2 tổ chức môn chiến sĩ khỏe, song với tinh thần, trách nhiệm và tình cảm của mình với người dân vùng lũ, Trung sĩ Nguyễn Văn Quang đã tình nguyện tham gia lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả lũ quét tại huyện Mù Cang Chải.

Thiếu tá Nguyễn Anh Vũ - Trưởng ban Công binh, trực tiếp phụ trách các tổ tìm kiếm, cứu nạn, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cho biết: “Trong quá trình tham gia tìm kiếm nạn nhân bị mất tích trên hồ thủy điện Khao Mang, Mù Cang Chải, chúng tôi hàng ngày lênh đênh từ 8 đến 10 tiếng trên những chiếc bè tre, xuồng cứu hộ gạt từng khúc gỗ, đống rác, tìm kiếm được nhiều nạn nhân mất tích.

Trong điều kiện thời tiết lúc nắng, lúc mưa, đứng cả ngày, có hôm về mệt, ốm, nhưng anh em vẫn đề nghị xin được tiếp tục tham gia tìm kiếm. Trong khi gạt rác, phát hiện một hộp nhựa màu đỏ bên trong có 1 dây chuyền vàng khoảng 4 chỉ, Quang đã báo cáo ngay với người chỉ huy và giao lại dây chuyền đó cho cơ quan chức năng huyện Mù Cang Chải để tìm và trao lại cho người bị mất”.

Đại úy Hoàng Văn Hiển - Đại đội trưởng Đại đội 20, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cho biết: “Trung sĩ Nguyễn Văn Quang là quân nhân có trình độ nhận thức tốt, năng lực chuyên môn khá; năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm và nhiệt huyết trong công tác; luôn nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống, sinh hoạt, Quang là hạt nhân đoàn kết, hòa đồng với mọi người, tích cực giúp đỡ đồng đội, được mọi người tin yêu; luôn là tấm gương sáng để cán bộ, chiến sĩ học tập, noi theo”.

Nói về thành tích của mình, Trung sĩ Nguyễn Văn Quang từ tốn chia sẻ: “Chứng kiến sự đau thương, mất mát của người dân, em chỉ muốn góp sức nhỏ bé của mình, sớm tìm được hết những nạn nhân còn mất tích, chia sẻ những mất mát, đau thương, phần nào an ủi, động viên các gia đình bị nạn”.

Với việc làm và những thành tích trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, Trung sĩ Nguyễn Văn Quang đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp của Bộ CHQS tỉnh Yên Bái biểu dương, khen thưởng và đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm