Chính quyền kêu cứu khẩn cấp khi đập sập kéo theo lũ quét

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một con đập ở phía đông bắc Brazil sập dẫn đến việc phải sơ tán hàng nghìn dân và tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp để đối phó với lũ lụt.

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở đông bắc Brazil sau nhiều tuần mưa lớn. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Brazil (phát qua Reuters)

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng ở đông bắc Brazil sau nhiều tuần mưa lớn. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Brazil (phát qua Reuters)

Sau nhiều tuần mưa lớn, làm ngập các con sông địa phương vốn đã tràn bờ, khiến lũ lụt tràn vào các thị trấn trong khu vực, các nhà chức trách cho biết hôm Chủ nhật.

Đập Igua, trên sông Verruga gần thành phố Vitoria da Conquista ở miền nam Bahia, bị sập vào đêm thứ Bảy, buộc chính quyền phải sơ tán cư dân, chủ yếu ở thị trấn Itambe. Một con đập thứ hai đã nhường chỗ cho mực nước dâng cao ở Jussiape, 100 km về phía bắc, vào sáng Chủ nhật.

"Chú ý! Một con đập với lượng nước lớn đã bị sập và một trận lũ quét mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu tự trị Itambe trong chốc lát ”, tòa thị chính của đô thị nông nghiệp ở phía nam bang Bahia thông báo trên Instagram vào tối thứ Bảy. Nó cũng kêu gọi cư dân ngay lập tức rời khỏi bờ sông Verruga.

Cảnh báo kết thúc bằng cụm từ “SOS Itambe” (Cứu Itambe!)

Sự cố vỡ đập Igua, nằm ở ngoại ô Vitoria da Conquista, gây ra bởi gần hai tháng mữa bão nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của 17 người và khiến khoảng 4.000 người mất nhà cửa, hàng nghìn người phải sơ tán khỏi 67 thị trấn đang đối mặt với các tình huống khẩn cấp do lũ lụt.

Theo Thống đốc của bang Bahia, Rui Costa, nước dâng cao từ một đến hai mét, và ở một số nơi, thậm chí ba mét. Ít nhất 400.000 người đã bị ảnh hưởng.

Chính quyền kêu cứu khẩn cấp khi đập sập kéo theo lũ quét ảnh 1

Một khu dân cư trong trận lũ lụt do sông Cachoeira tràn ở Itabuna, bang Bahia, Brazil. Ảnh: Reuters chụp ngày 26/12/2021

Tại Vitoria da Conquista, tình hình xấu đi đã khiến Thị trưởng Sheila Lemos phải ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu sự trợ giúp khẩn cấp từ chính quyền liên bang và tiểu bang, cũng như từ các thành viên quốc hội đại diện cho bang Bahia trong Quốc hội. Tất cả cư dân gần đập Igua bị sập đã được sơ tán.

Trong một bài đăng trên trang web của thành phố, ông Lemos cho biết lũ lụt đe dọa cắt đứt đường cao tốc BR-116, tuyến đường xe tải chính giữa đông bắc và nam Brazil.

Bộ trưởng Bộ Phát triển khu vực, Rogério Marinho, hôm Chủ nhật thông báo rằng các đội Dân phòng và Bộ Y tế đang trên đường đến Bahia để giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tình hình vẫn không ổn định, khi Bahia phải đối mặt với lượng mưa nhiều hơn sắp tới.

Xa hơn về phía bờ biển ở Itabuna, tại một thành phố có 200.000 dân, các đội cứu hỏa đã giải cứu những người dân bị mắc kẹt trong nhà của họ ở khu vực trung tâm thành phố chìm dưới nước, Reuters cho biết.

Theo người dân, mực nước sông Cachoeira chảy qua thị trấn nằm cách thành phố cảng ven biển Ilheus 30 km là cao nhất trong vòng 50 năm.

Các quan chức dân phòng cho biết mưa đã khiến 18 người chết ở Bahia kể từ đầu tháng 11, trong đó có một chủ phà 60 tuổi chết đuối trên sông Rio das Contas. Tại thủ phủ của bang Salvador, các quan chức thời tiết cho biết lượng mưa trong tháng 12 lớn hơn mức trung bình sáu lần.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm