Chính sách Bảo hiểm tiền gửi: Thúc đẩy tín dụng địa phương

(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là một trong những công cụ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Chính phủ trong bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Thông qua việc triển khai chính sách BHTG, người dân ngày càng hiểu và tin tưởng vào các TCTD, từ đó góp phần gia tăng huy động vốn nhàn rỗi, phát triển tín dụng kinh tế…

Chính sách Bảo hiểm tiền gửi: Thúc đẩy tín dụng địa phương

Vai trò ngày càng nâng cao 

Thực tiễn 20 năm triển khai chính sách BHTG, thông qua các nghiệp vụ của mình, BHTG Việt Nam (BHTGVN) đã tham gia vào tất cả các khâu trong quá trình hoạt động của các TCTD, qua đó góp phần bảo vệ tốt quyền lợi người gửi tiền và duy trì an toàn, lành mạnh hoạt động ngân hàng. Bên cạnh đó, khi TCTD lâm vào tình trạng mất khả năng thanh khoản, BHTGVN cũng kịp thời xử lý, chi trả BHTG đầy đủ cho người gửi tiền, từ đó giúp ngăn chặn sự lây lan đổ vỡ từ TCTD này sang TCTD khác.

Đối với các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) – loại hình TCTD với bản chất kinh tế hợp tác, chủ yếu phục vụ thị trường nông nghiệp, nông thôn, góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen” – thì việc quản lý, giám sát hoạt động QTDND là chìa khóa để duy trì an toàn, ổn định cho hệ thống các QTDND nói riêng, các TCTD nói chung.

Thời gian gần đây, theo các quy định mới của Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD năm 2017, cũng như Chỉ thị 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 1173/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN, vai trò của BHTGVN càng được nâng cao, nhiệm vụ đặt ra ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là việc hỗ trợ chức năng kiểm tra, giám sát của NHNN đối với các QTDND và tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu hệ thống các TCTD yếu kém và được kiểm soát đặc biệt, cũng như tuyên truyền chính sách BHTG để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền.

Củng cố niềm tin khách hàng

Nhận định về vai trò của BHTGVN đối với hoạt động của QTDND, ông Nguyễn Đức Hiến - Chủ tịch HĐQT QTDND Sao Đỏ (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) cho biết: “Thực tiễn hoạt động của QTNDN Sao Đỏ cho thấy, BHTGVN đóng góp rất lớn vào củng cố niềm tin của  khách hàng gửi tiền, thúc đẩy tăng trưởng huy động vốn cho QTDND”.

Tiền thân là HTX tín dụng, sau hơn 25 năm xây dựng phát triển, QTDND Sao Đỏ đã trải qua nhiều thăng trầm do ảnh hưởng từ khó khăn chung của hệ thống, đặc biệt là cuộc khủng hoảng đổ vỡ của một số QTDND. Quỹ đã thu hút hiệu quả nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, áp dụng lãi suất cho vay theo cơ chế thỏa thuận linh hoạt để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho các thành viên. Đồng thời, chính sách BHTG được Chính phủ ban hành kịp thời năm 1999 đã xua tan “bóng ma” đổ vỡ HTX tín dụng tại nhiều vùng nông thôn trên cả nước, giúp các QTDND dần dần lấy lại niềm tin trong dân.

Hiện tại, Quỹ có gần 1.900 thành viên tham gia với tổng nguồn vốn hoạt động đến 31/8/2019 đạt hơn 150 tỷ đồng, vốn điều lệ 4 tỷ đồng, vốn huy động 139 tỷ đồng, dự nợ cho vay đạt 117 tỷ đồng. Quỹ không có nợ quá hạn và nợ xấu, chất lượng tín dụng an toàn hiệu quả. Hàng năm, Quỹ luôn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước theo đúng quy định, quyền lợi của cán bộ nhân viên và thành viên góp vốn được đảm bảo đầy đủ.

Để QTDND Sao Đỏ đạt được những kết quả như trên, không thể thiếu vai trò của BHTGVN. Từ khi thành lập tới nay, QTDND Sao Đỏ đã được BHTGVN cấp Chứng nhận tham gia BHTG với cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại Quỹ. Để người dân nhận biết được điều này, Quỹ niêm yết công khai Chứng nhận tham gia BHTG tại quầy giao dịch, qua đó giúp bước đầu tạo niềm tin của người dân vào hoạt động của Quỹ, xây dựng nền tảng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình huy động vốn nhàn rỗi từ dân của Quỹ. Cũng nhờ chính sách BHTG, người dân đã không còn tâm lý e ngại khi gửi tiền tại đây vì đã yên tâm có BHTGVN bảo vệ khoản tiền gửi của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cán bộ nghiệp vụ của BHTGVN cũng thường xuyên liên hệ với Quỹ để trao đổi thông tin, cập nhật những thay đổi về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động của Quỹ, hướng dẫn tính và nộp phí BHTG, truyền gửi thông tin báo cáo điện tử, chia sẻ kinh nghiệm về nghiệp vụ để QTDND Sao Đỏ ngày càng an toàn, hiệu quả và tạo được niềm tin nơi người dân tại địa bàn.

Những năm qua, BHTGVN luôn theo dõi, giám sát thường xuyên và kiểm tra định kỳ đối với QTDND Sao Đỏ nói riêng, các QTDND nói chung. Trong đó, nghiệp vụ giám sát tập trung vào phân tích, đánh giá thực trạng của các Quỹ; việc chấp hành quy định về BHTG cũng như tuân thủ quy định an toàn hoạt động ngân hàng; qua đó cảnh báo rủi ro, sai phạm, yếu kém mà QTDND cần khắc phục; đồng thời kiến nghị NHNN xử lý kịp thời. Đặc biệt, với những QTDND có vấn đề, BHTGVN thực hiện giám sát chuyên sâu để theo dõi diễn biến, nắm vững thực trạng và biến động của các loại tiền gửi, nhất là tiền gửi thuộc đối tượng được bảo hiểm, chủ động có giải pháp hoặc báo cáo, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền.

BHTGVN cũng thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về BHTG, kiểm tra chuyên sâu về tiền gửi được bảo hiểm tại các QTDND nhằm kịp thời phát hiện những sai phạm, từ đó đề xuất biện pháp xử lý góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền cũng như phòng ngừa các hiện tượng gian lận, trục lợi BHTG.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm