Chính sách tài chính, tín dụng hỗ trợ mục tiêu xây 1 triệu căn nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Xây dựng cùng nhiều bộ, ngành và địa phương đang quyết tâm phấn đấu đến năm 2030 cả nước sẽ hoàn thành khoảng 1 triệu căn nhà ở xã hội để người có thu nhập thấp, công nhân có nhà ở.
Xã hội đang cần nhiều nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp.
Xã hội đang cần nhiều nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp.

Tại Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (TNTCNKCN) giai đoạn 2021 - 2030” vừa được Bộ Xây dựng tổ chức, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các chính sách về NƠXH đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục. Từ những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Bộ Xây dựng đã trình và Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn NƠXH cho đối tượng TNTCNKCN giai đoạn 2021 - 2030”.

Theo Bộ trưởng, phát triển NƠXH cho đối tượng TNTCNKCN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. “Cần có chính sách phù hợp thúc đẩy thị trường, tập trung cho an sinh, xã hội, tạo cơ hội cho người thu nhập thấp; đẩy mạnh phát triển NƠXH, nhà ở công nhân đáp ứng nhu cầu về nhà ở của các đối tượng thu nhập thấp” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Tài chính cho biết, trong những năm qua, việc thực hiện chính sách tài chính đối với NƠXH cho thấy, các ưu đãi về chính sách thuế, phí, lệ phí là giải pháp hỗ trợ của Nhà nước cả về cung và cầu, góp phần thu hút đầu tư phát triển trong lĩnh vực nhà ở.

Để tiếp tục hoàn thiện chính sách thuế, phí, lệ phí liên quan đến NƠXH, Bộ Tài chính đang trong quá trình tổng kết, đánh giá các Luật Thuế để nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các Luật Thuế, bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và phù hợp với thông lệ quốc tế. Nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế đối với bất động sản theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thuế đối với nhà nhằm góp phần khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà, đất, bảo đảm động viên nguồn thu hợp lý, ổn định cho ngân sách nhà nước, phù hợp với điều kiện KT-XH của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bám sát chủ trương của Chính phủ về phát triển NOXH, NHNN luôn xác định cần phải ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho phát triển NOXH. Trên cơ sở đó, NHNN đã tích cực phối hợp với Bộ Xây dựng, các cơ quan liên quan trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai, xây dựng NƠXH. Đồng thời, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc nhà ở giá rẻ, nhà ở cho người thu nhập thấp. Hiện hệ thống các TCTD đã triển khai cho vay một số chương trình đối với NƠXH, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Cụ thể, chương trình 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua NƠXH, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư với lãi suất thấp hơn từ 1,5% đến 2% so với lãi suất cho vay bình quân của 4 ngân hàng thương mại nhà nước trong từng thời kỳ. Đến nay chương trình chưa phát sinh dư nợ. Thời hạn giải ngân của chương trình này đến khi số tiền giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030.

Để chương trình này thực sự đi vào đời sống, góp phần vào mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn NƠXH đến năm 2030, NHNN đề nghị các bộ, ngành cần rà soát, sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan để tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý, trình tự, thủ tục trong đầu tư, xây dựng NƠXH, nhà ở công nhân, tăng nguồn cung phân khúc bất động sản này cho thị trường, đáp ứng nhu cầu thực của người dân…

Theo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn NƠXH cho đối tượng TNTCNKCN giai đoạn 2021 - 2030”, phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 - 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn. Đề án giao chỉ tiêu hoàn thành NƠXH cụ thể cho các địa phương trong từng giai đoạn (2022 - 2025 và 2025 - 2030).

Đọc thêm