Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Trong suốt đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua tại các tỉnh phía nam, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực sự nổi lên như một điển hình trong công tác phòng chống dịch bệnh. Dù biến thể Delta khiến tình hình diễn biến phức tạp, khó lường, lại là địa phương giáp ranh với các tỉnh tâm dịch như TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, nhưng bằng quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh, với cách làm bài bản, khoa học, bám sát chỉ đạo của trung ương và vận dụng linh hoạt theo đặc thù của địa phương, tới nay Bà Rịa – Vũng Tàu đã cơ bản kiểm soát được tình hình, từng bước mở cửa lại nền kinh tế.

Tính từ ngày 28/6/2021 khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ngoài cộng đồng, số ca dương tính COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 22/9/2021 là 3.948 ca. Nhưng điều đáng nói là tới nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã có chiều hướng giảm mạnh, số ca nhiễm mới ngoài cộng đồng đang ngày một giảm sâu và khả năng kiểm soát dịch bệnh của tỉnh được đánh giá ở mức rất tốt.

Đặc biệt, có tới 70/82 (85%) số xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang ở trạng thái bình thường (vùng xanh), hiện không còn vùng đỏ, chỉ còn 3 vùng cam và 9 xã, phường, thị trấn ở mức nguy cơ (vùng vàng).

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu ảnh 1

Để có được thành quả trên, ngoài sự chỉ đạo và hỗ trợ của trung ương, công tác phòng, chống dịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra hết sức quyết liệt, chủ động, tích cực, với phương châm “Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, đúng như phát biểu trước đó của ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh.

Nổi lên trong cách chống dịch của Bà Rịa – Vũng Tàu là quyết sách thần tốc xét nghiệm cộng đồng, sàng lọc trên diện rộng ngay từ đầu khi mới xuất hiện dịch trên địa bàn tỉnh. Ngay từ tháng 6/2021, Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ động xét nghiệm nhanh cho các đối tượng có nguy cơ cao. Tiếp đó, suốt trong tháng 7, tháng 8 cho tới tận nay là các chiến dịch xét nghiệm tầm soát quy mô, bài bản, kết hợp giữa xét nghiệm nhanh kháng nguyên và RT-PCR.

Trong khi một số địa phương lân cận ở phía nam đang chịu nhiều tổn thất nặng nề trong đợt dịch lần này do thụ động, thiếu sinh phẩm và thiết bị xét nghiệm, lúng túng trong khâu triển khai ở thời điểm mới bùng phát dịch thì Bà Rịa – Vũng Tàu lại cho thấy cách làm hoàn toàn chủ động và khác biệt. Không chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của trung ương và sự tài trợ của cộng đồng các doanh nghiệp, ngay từ đầu Bà Rịa – Vũng Tàu đã lên kế hoạch bài bản, chủ động tìm kiếm, tiếp cận và mua sắm nguồn sinh phẩm chất lượng cao với giá thành hợp lý nhất trên thị trường để phục vụ công tác xét nghiệm trên diện rộng theo đúng quy định của pháp luật.

Nhờ cách tiếp cận đúng đắn đó, lãnh đạo tỉnh và ngành y tế đã nắm bắt được tình hình một cách đầy đủ, đánh giá đúng nguy cơ để lên các kịch bản ứng phó. Các F0 tại Bà Rịa – Vũng Tàu cơ bản được phát hiện sớm và được cách ly kịp thời khỏi cộng đồng, góp phần chặn đứng các nguồn lây và giúp tuyến đầu chống dịch luôn kiểm soát tốt tình hình, ngay cả trong những thời điểm căng thẳng nhất.

Không ngủ quên trên chiến thắng, ngay cả khi đã khống chế khá tốt một số điểm có dịch từ thời điểm tháng 7/2021, Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn quyết tâm thực hiện phương châm chủ động phát hiện sớm, truy vết nhanh để tránh rơi vào tình huống bị động. Từ cấp tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố, hàng loạt văn bản, kế hoạch, chiến dịch đã được bàn thảo, thống nhất và ban hành, tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ cho việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên, theo định kỳ; những nơi có nguy cơ cao đều được tổ chức xét nghiệm, tầm soát liên tục bằng cả phương pháp RT-PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu ảnh 2

Vũng Tàu sớm trở lại trạng thái bình thường mới nhờ những cách làm hay trong phòng chống dịch, đặc biệt là quyết sách thần tốc xét nghiệm cộng đồng, sàng lọc trên diện rộng ngay sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên.

Cho tới tận thời điểm này, khi hầu hết các xã, phường, thị trấn đã ở trạng thái bình thường (vùng xanh), công tác phòng chống dịch của Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn tiếp tục được thực hiện một cách bài bản, chắc chắn, nhất quán với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Chiều 21/9, phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tiếp và trực tuyến giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với các địa phương, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết đến thời điểm hiện tại, Bà Rịa – Vũng Tàu đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, ông vẫn đề nghị các địa phương cần tiếp tục phòng, chống dịch theo hướng phát hiện nhanh, khoanh vùng hẹp, thần tốc xét nghiệm toàn dân, bóc F0 ra khỏi cộng đồng, xét nghiệm sàng lọc định kỳ các nhóm nguy cơ theo quy định.

Không đao to búa lớn, không khoa trương, nhưng thực tế đã chứng minh cách tiếp cận chủ động và khoa học này đã mang lại thành quả rõ nét, cụ thể cho Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhờ đó, dù dịch bệnh có xảy ra trên địa bàn tỉnh nhưng thiệt hại về người, về của đã được giảm xuống mức tối thiểu, và tình hình đã nằm trong tầm kiểm soát. Hơn nữa, việc sớm mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn với chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong lúc cả nước đang gồng mình chống dịch, một số tỉnh, thành phố vẫn khó tìm lời giải cho bài toán chống dịch, thì những điển hình, những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu lại càng cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục

Đọc thêm