Chủ tịch Hà Nội nêu 2 nguy cơ lớn tiếp tục lây nhiễm Covid -19 ở Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ ra thêm hai nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại điểm cầu Hà Nội

2 nguy cơ lớn tiếp tục lây nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai

Sáng 29/3, dự cuộc họp và thị sát trực tuyến với 5 TP trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Trên địa bàn TP đến nay tiềm ẩn nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là Bệnh viện Bạch Mai. 

“Bệnh viện Bạch Mai hiện nay theo ghi nhận của Hà Nội có 20 trường hợp dương tính với Covid-19 (Bộ Y tế công bố là 12). Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính. Báo cáo Thủ tướng là rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid-19 ở một số tỉnh phía bắc và Hà Nội”.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi: có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5000 - 7000 người khám chữa bệnh. Nhưng đáng lo ngại nhất đó là sau ngày 20/3, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh; đã có lây nhiễm ra ngoài. Nguy cơ lây nhiễm đến từ khoảng 3.000 bệnh nhân HIV do được bệnh nhân dương tính với Covid-19 số 86 phát thuốc từ ngày 9 đến 14/3 là rất lớn.

TP sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Thủ tướng Chính phủ là “chống dịch như chống giặc” và đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định thành công hay thất bại.

TP mong muốn tiếp tục được sự quan tâm của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia giúp đỡ Hà Nội được cung cấp 15 đến 20.000 test nhanh để Hà Nội triển khai xét nghiệm nhanh với các bệnh nhân chạy thận, bệnh nhân HIV, người hiến máu có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

TP cũng mong được hỗ trợ kit xét nghiệm Covid-19 theo cách thức PCR; bổ sung nguồn cung trang thiết bị y tế; máy thở…

Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện. Bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hàng ngày cung cấp cho khoảng 5 - 6000 nhân viên trong Bệnh viện Bạch Mai ăn tại tòa nhà tầng 2.

Ngoài ra, Bệnh viện có khoảng 2-3000 học sinh, sinh viên thực tập của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được Bệnh viện trả về từ ngày 20/3…

“Đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn. Thông tin từ Bệnh viện cho biết đã nắm được từ ngày 15 đến 25/3 ngày đều có 600-700 người. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người. Nếu đúng là bệnh nhân 170 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế thì tôi tin số lây nhiễm còn nhiều hơn”.

Ông Chung thông tin, trong tối 28/3, Hà Nội đã đưa 613 trường hợp là người nhà của Bệnh viện Bạch Mai lên Trường Đại học FPT tổ chức cách ly an toàn; xác minh toàn bộ, có quyết định cách ly 1.592 trường hợp khám, chữa bệnh tại 15 đến ngày 25/3…

TP cũng đang phối hợp chặt chẽ với Công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 trường hợp nhân viên của Công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành. Nhưng theo Chủ tịch UBND TP: “Rất vui là từ hôm nay thì chỉ có 3 trường hợp về quê, sau đó còn lại cơ bản ở trong Bệnh viện”.

Lỡ mất thời cơ “vàng” kiểm soát ổ dịch ở Bạch Mai

Ông Chung cho biết thêm, ngày 19/3 khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai và từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về 2 trường hợp là điều dưỡng dương tính với Covid-19, TP đã khẩn trương phối hợp với Bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Sau đó, TP đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả đối với trường hợp con của bệnh nhân 86 dương tính với Covid-19; F1,F2 được tổ chức đi cách ly, các địa điểm liên quan đều được khử khuẩn. Đến nay, liên quan đến trường hợp này chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính…

Chủ tịch Hà Nội nêu 2 nguy cơ lớn tiếp tục lây nhiễm Covid -19 ở Bệnh viện Bạch Mai ảnh 1
 Cuộc họp trực tuyến với 5 TP trực thuộc Trung ương do Thủ tướng chủ trì

Trước diễn biến đó, tối 19/3, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã có trao đổi trực tiếp với Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và trực tiếp Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế và có kiến nghị xem xét có thể đóng và phong tỏa một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải đến nhận và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong Bệnh viện.

"Tuy nhiên, đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà Bộ Y tế chỉ triển khai “đóng băng” một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó, Bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành miền Bắc, trong đó Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan", Chủ tịch UBND TP cho hay.

Chỉ trong 2 ngày vừa qua, TP đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; đang triển khai lấy mẫu; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân trong Bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chiều 28/3, Hà Nội đã triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh, thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 358 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai. TP đang lên danh sách và ra quyết định cách ly, với trường hợp khó khăn, TP sẽ có chế độ hỗ trợ...

Cùng chuyên mục
Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Đọc thêm