Chủ tịch nước mong Nghệ An sớm tạo “kỳ tích sông Lam”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch nước mong muốn Nghệ An tận dụng được các lợi thế của tỉnh để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, tạo “kỳ tích sông Lam” ngay trong nhiệm kỳ này.

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Chủ tịch nước phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Chiều 11/12, tại thành phố Vinh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Lắng nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đánh giá, trong giai đoạn 2016-2020, kết quả rõ nét nhất của Nghệ An là kinh tế phát triển tích cực, tốc độ tăng trưởng khá, bình quân đạt 7,2%; quy mô kinh tế của Nghệ An thuộc top 10 của cả nước.

Năm 2021 là năm vô cùng khó khăn, nhất là trong bối cảnh tác hại nặng nề của dịch COVID-19 nhưng tỉnh đã đoàn kết, thống nhất, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. Đến nay, tốc độ tăng trưởng của tỉnh là điểm sáng, đặc biệt là nông, lâm, thủy sản, công nghiệp - xây dựng, xuất khẩu, thu ngân sách, thu hút đầu tư. Nghệ An cũng là địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, tỷ lệ lây nhiễm ở mức thấp.

Chủ tịch nước cho rằng những kết quả Nghệ An đạt được thời gian qua là rất đáng biểu dương và cội nguồn của thành công đó chính là tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Lãnh đạo tỉnh có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực vượt khó để phát triển tỉnh nhà. Trong việc thực hiện các nhiệm vụ tỉnh đều có biện pháp sáng tạo, hiệu quả, nhất là giải ngân vốn đầu tư, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm nay đạt 93%.

“Tỉnh cũng đã quyết tâm cao và vượt khó để duy trì và phát triển phong trào cách mạng của địa phương. Vì không có quyết tâm thì không làm được gì cả, bởi trong mọi việc, khó khăn sẽ nhiều hơn thuận lợi. Ngoài quyết tâm thì tỉnh còn có sự năng động, sáng tạo về cơ chế, chính sách, tổ chức thực hiện”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng cho rằng, nhiều tiềm năng của tỉnh chưa được phát huy, chất lượng tăng trưởng chưa cao, chưa có nhiều dự án lớn, tạo đột phá, nhất là dự án có thể chuyển dịch cơ cấu kinh tế; doanh nghiệp khá đông nhưng chưa mạnh, tỷ lệ hộ nghèo ở vùng cao còn lớn.

Nêu lên những tiềm năng của tỉnh, Chủ tịch nước mong Nghệ An sẽ tạo nên một “kỳ tích sông Lam” mà cả nước mong đợi. Đây là sứ mệnh cao cả của Đảng bộ tỉnh Nghệ An các nhiệm kỳ, đặc biệt là nhiệm kỳ này và Chủ tịch nước ủng hộ có một Nghị quyết mới sau khi tổng kết Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển tỉnh Nghệ An.

Định hướng phát triển cho tỉnh trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, để thúc đẩy phát triển kinh tế và có những bước đột phá hơn thời gian tới thì lãnh đạo tỉnh cần tập trung khai thác tiềm năng con người, nguồn nhân lực của địa phương với khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Tỉnh cũng cần thực hiện tốt mục tiêu kép, phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho Nhân dân. Phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là khôi phục tiêu dùng, xuất khẩu, cung ứng hàng hóa. Xác định kinh tế biển là động lực gồm cả cảng biển, phát triển du lịch; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Đẩy mạnh liên kết các vùng kinh tế để tạo cực tăng trưởng mới, chú ý tập trung phát triển 3 vùng kinh tế trọng điểm: thành phố Vinh – thị xã Cửa Lò, các huyện Đông Nam của tỉnh gắn với vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh; vùng Hoàng Mai - Quỳnh Lưu gắn với vùng Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An; miền Tây Nghệ An.

Chủ tịch nước đề nghị tỉnh chú trọng hơn nữa khai thác lợi thế miền Tây Nghệ An với tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp. Đặc biệt, Nghệ An cần khai thác tiềm năng vị trí chiến lược có thể kết nối các vùng, khu kinh tế trong vùng, phát huy các cửa ngõ cảng biển, nhất là kết nối với Lào.

Chủ tịch nước cũng đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, tiến độ thi công các dự án trọng điểm, tạo đột phá trong cải cách hành chính, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả công tác dân vận, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân; huy động nguồn lực dồi dào trong Nhân dân.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng với những tiềm năng, lợi thế và điều kiện hiện nay Nghệ An sẽ tận dụng tốt cơ hội để “cất cánh”, đạt được nhiều thành tựu mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội, xứng đáng là quê hương Bác Hồ kính yêu.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đến thăm, làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Nhấn mạnh Quân khu 4 có vị trí chiến lược rất quan trọng cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng - an ninh của nước ta, Chủ tịch nước yêu cầu lực lượng vũ trang Quân khu 4 tăng cường công tác nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá và dự báo các tình huống phức tạp xảy ra; kịp thời phát hiện mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thủ dịch, phản động để chủ động làm tốt phương án ứng phó, ngăn chặn, đẩy lùi; bảo vệ vững chắc từng tấc đất, vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

Quân khu 4 cần tiếp tục xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, toàn diện, theo phương châm “tinh, gọn, mạnh, cơ động nhanh và sẵn sàng chiến đấu cao”; tích cực tham gia các phong trào đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo, phòng chống thiên tại trên địa bàn; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm cho cán bộ, chiến sỹ nhận thức sâu sắc nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm