Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 4 Thẩm phán TANDTC

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (16/9), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Thẩm phán TANDTC đối với 4 Thẩm phán cao cấp.

Chủ tịch nước và Chánh án TANDTC chụp ảnh lưu niệm với các tân Thẩm phán TANDTC.

Chủ tịch nước và Chánh án TANDTC chụp ảnh lưu niệm với các tân Thẩm phán TANDTC.

4 Thẩm phán cao cấp được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quyết định bổ nhiệm chức danh Thẩm phán TANDTC là Phó Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội Đào Thị Minh Thủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng Nguyễn Văn Dũng, Chánh án TAND tỉnh Bến Tre Nguyễn Biên Thùy và Chánh Văn phòng TANDTC Ngô Tiến Hùng.

Giao nhiệm vụ cho các Thẩm phán TANDTC, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác cải cách tư pháp mà trọng tâm là cải cách tư pháp trong TAND là một trong những nội dung chủ yếu để xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trách nhiệm này đang đặt ra cho hệ thống TAND những nhiệm vụ rất quan trọng và nặng nề.

Do vậy, Chủ tịch nước yêu cầu, người thẩm phán phải luôn ý thức được tinh thần trách nhiệm rất cao trước pháp luật. Vì Tòa án là cơ quan duy nhất được nhân danh Nhà nước đưa ra những quyết định, phán xét về hành vi của một người bị truy tố trước Tòa án là có tội hay không có tội và được quyền áp dụng các hình phạt theo quy định của pháp luật đối với người có hành vi phạm tội.

Còn trong các lĩnh vực xét xử như dân sự, kinh tế, hành chính, lao động thì phán quyết của Tòa án có ảnh hưởng trực tiếp đối với các quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự và những người tham gia tố tụng. Do đó, trong công tác xét xử không cho phép người thẩm phán có những quyết định hay phán quyết không đúng pháp luật, không hợp lòng dân và không đảm bảo công lý.

Ngoài ra, Thẩm phán TANDTC còn phải thể hiện bản lĩnh trong vai trò là thành viên của cơ quan xét xử cao nhất, đồng thời làm tốt công tác xây dựng pháp luật và tổng kết phát triển án lệ để áp dụng trong xét xử.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Thẩm phán TANDTC không ngừng đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật trong xét xử, trong giữ gìn, bảo vệ pháp luật, không thiên lệch, hết mực công tâm và không vì lợi ích riêng tư. Đồng thời phải thực hiện cho được lời dạy của Bác Hồ là “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” và phải “gần dân, học dân, hiểu dân và giúp dân”.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các Thẩm phán TANDTC phải có trách nhiệm hoàn thiện mình, để hình ảnh của người thẩm phán phải thực sự là tấm gương về đức tính thanh liêm, cương trực, nhân hậu và phải vượt qua được những cám dỗ về tiền bạc, vật chất và tiêu cực.

Trước đó, sáng 28/7, tại Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã tiến hành các thủ tục phê chuẩn đề nghị của TANDTC về việc bổ nhiệm Thẩm phán TANDTC đối với 4 Thẩm phán cao cấp nói trên.

Thẩm phán TANDTC là một chức danh tư pháp cao nhất trong hệ thống TAND ở Việt Nam và cũng là thành viên của Hội đồng Thẩm phán TANDTC - Cơ quan xét xử cao nhất của đất nước.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm