Chủ tịch Quốc hội đề nghị đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine NanoCovax

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 10/6, đến thăm và làm việc tại Học viện Quân y, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan phấn đấu có kết quả sớm để có vaccine NanoCovax phòng bệnh cho cộng đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực và những thành tựu mà Học viện Quân y đạt được trong suốt 72 năm xây dựng và trưởng thành đã nhận được những thành tựu cao quý nhất của Đảng, Nhà nước và Quân đội. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Học viện Quân y là một trong những đơn vị tham gia chủ động, tích cực, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine NanoCovax ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Học viện Quân y.

Học viện Quân y đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) bằng phương pháp realtime RT-PCR, được sử dụng tại hơn 100 cơ sở y tế trong cả nước và xuất khẩu sang 18 quốc gia trên thế giới. Tiếp tục nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kít xét nghiệm Amphabio PCR với khả năng xét nghiệm nhanh, số lượng lớn cùng lúc, đang được sử dụng hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang.

Học viện Quân y đã được Bộ Y tế tin tưởng giao triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine từ tháng 12/2020. Hiện Học viện đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, dự kiến trên 13.000 người tình nguyện đủ 18 tuổi trở lên, có sử dụng vaccine NanoCovax với liều 25 µg và giả dược.

Bên cạnh đó, Học viện đã điều động lực lượng lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Quảng Nam; hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2020, bảo đảm an toàn trong điều kiện dịch COVID-19 tại Quảng Nam; cử lực lượng giúp đỡ nước bạn Lào phòng, chống dịch có hiệu quả…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine NanoCovax ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham quan Phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vaccine

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Học viện Quân y tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như: chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiên tiến của thế giới; tập trung nghiên cứu các loại mầm bệnh, phát triển, sản xuất các loại sinh phẩm để phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tối nguy hiểm, góp phần bảo vệ sức khỏe bộ đội, Nhân dân, giữ vững an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế, xã hội.

Chủ tịch Quốc hội nhận định trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ phòng chống hiệu quả dịch bệnh là trọng tâm trong việc thực hiện “nhiệm vụ kép”. Do đó, vaccine là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược, quyết định để chấm dứt và chiến thắng bệnh tật. Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm là tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19, tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 cho cộng đồng.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine NanoCovax phòng COVID-19, phấn đấu có kết quả sớm để có vaccine phòng bệnh cho cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine NanoCovax ảnh 3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà tại Học viện Quân y.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý một số vấn đề. Cụ thể là vaccine cần phải có vượt trội thời gian kháng thể, số ngày ngắn nhất thì càng tốt. Giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu. Có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của virus.

Đồng tình với đề xuất triển khai Dự án “Trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người” của Học viện Quân y, Chủ tịch Quốc hội gợi mở, Học viện cần có một chương trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước và phê duyệt theo tình trạng khẩn cấp, để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất vaccine bệnh truyền nhiễm ở người. Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp và chỉ đạo Học viện Quân y triển khai đẩy nhanh Dự án này.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội đã tham quan Phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vaccine tại tòa nhà Trung tâm Nghiên cứu y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y. Chủ tịch Quốc hội ân cần động viên lực lượng trực tiếp tham gia nghiên cứu, sản xuất và những người tình nguyện thử nghiệm vaccine phòng dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm