Chủ tịch Quốc hội: Sẽ xem xét gói chính sách tổng thể hỗ trợ phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội cho biết trong tuần tới sẽ trực tiếp làm việc với các bộ, cơ quan liên quan của Quốc hội để bàn cụ thể cần tiếp tục có các giải pháp nào cho người dân, người lao động; xem xét thiết kế gói chính sách tổng thể vừa hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội vừa kích thích nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Sáng nay (9/10), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã có cuộc tiếp xúc cử tri trước thềm Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó trưởng Đoàn Lã Thanh Tân báo cáo với cử tri huyện Tiên Lãng về dự kiến chương trình, các nội dung trọng tâm sẽ được Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV. Cử tri huyện Tiên Lãng đã nêu nhiều kiến nghị cụ thể,

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu làm rõ thêm các vấn đề được cử tri và nhân dân huyện Tiên Lãng quan tâm.

Về việc phải thống nhất trong công tác phòng, chống dịch, thích ứng an toàn và phục hồi kinh tế, theo Chủ tịch Quốc hội, tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương đã tập trung thảo luận và quyết định các chủ trương lớn về phát triển kinh tế, xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn với đại dịch COVID-19. Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, cầu thị, khách quan tới đây, Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận, có các quyết sách cụ thể hóa chủ trương của Trung ương về vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Trung ương đã bàn và thống nhất vẫn thực hiện mục tiêu kép nhưng phải đặt trọng tâm vào việc thích ứng an toàn với dịch bệnh, sản xuất an toàn, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa, trong đó, điều kiện tiên quyết là phải bao phủ được vacine, đạt được miễn dịch cộng đồng.

Cùng với việc có chiến lược, kế hoạch tổng thể, bài bản, khoa học, khách quan, đồng bộ, chỉ đạo thống nhất, dọc ngang thông suốt, tới đây sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế hậu đại dịch. Kế hoạch này không chỉ tập trung vào vấn đề kinh tế mà còn các vấn đề xã hội, y tế, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của người dân, trẻ em.

Ghi nhận các kiến nghị của cử tri về việc cần có thêm các chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong tuần tới sẽ trực tiếp làm việc với các bộ, cơ quan liên quan của Quốc hội để bàn cụ thể cần tiếp tục có các giải pháp nào cho người dân, người lao động; xem xét thiết kế gói chính sách tổng thể vừa hỗ trợ người dân, bảo đảm an sinh xã hội vừa kích thích nền kinh tế phục hồi.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh “Quốc hội không ngồi chờ mà chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa, kịp thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn” Quốc hội hành động, Quốc hội phục vụ, Quốc hội vì dân không chỉ là tiêu chí hoạt động xuyên suốt mà còn là mục tiêu trong từng hoạt động của Quốc hội.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với cử tri các phường của quận Hồng Bàng, Hải Phòng.

Chủ tịch Quốc hội nhất trí với đề nghị của cử tri huyện Tiên Lãng về việc cần phải có chiến lược tổng thể ứng phó với đại dịch, thích ứng an toàn với dịch và phục hồi kinh tế. Theo Chủ tịch Quốc hội, chiến lược tổng thể này phải đồng bộ, bài bản, nhất quán từ Trung ương đến địa phương, nhịp nhàng hơn, khoa học hơn trên cơ sở các dữ liệu khoa học, nhất là dữ liệu về dịch tễ; đồng thời phải bảo đảm tính nhất quán trong tổ chức thực hiện, tránh bị động, lúng túng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm