Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Đảm bảo để cử tri lựa chọn được người xứng đáng đại diện“

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 13/4, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy, Uỷ ban bầu cử TP Hải Phòng.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với TP Hải Phòng.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với TP Hải Phòng.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Triển khai Chỉ thị của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử và các văn bản có liên quan, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban bầu cử TP, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP và các sở, ban, ngành, cơ quan TP liên quan đã ban hành 317 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hướng dẫn, triển khai công tác bầu cử.

Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 với gần 2.000 đại biểu từ TP đến các quận, huyện, xã phường, thị trấn.

Uỷ ban bầu cử TP thành lập 4 Tổ công tác của Uỷ ban bầu cử: Tổ tuyên truyền; Tổ giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tổ Nghiệp vụ - Tổng hợp; Tổ an ninh trật tự. Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 tổ chức từ ngày 14/2/2021 đến ngày 18/4/2021.

Tính đến nay, 15/15 quận, huyện đã hoàn thành việc phê duyệt khu vực bỏ phiếu theo quy định. Tổng số khu vực bỏ phiếu là 1.552 , trong đó: 39 khu vực bỏ phiếu riêng, 2 khu vực bỏ phiếu tại các cơ sở giáo dục bắt buộc, 1 khu vực bỏ phiếu tại Trại tạm giam Công an TP, xã Chiến Thắng, huyện An Lão.

Đến hết ngày 10/4/2021 đã hoàn thành việc lập danh sách và niêm yết cử tri tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn, các địa điểm công cộng tại khu vực bỏ phiếu.

Tổng số cử tri tham gia bầu cử là 1.512.403 người. Số người không được ghi tên vào danh sách cử tri là 8.515 người, trong đó có 494 người bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực; 12 người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án; 2.409 người bị phạt tù không được hưởng án treo; 5.600 người mất năng lực hành vi dân sự.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Đảm bảo để cử tri lựa chọn được người xứng đáng đại diện“ ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc 

Uỷ ban bầu cử TP chưa tiếp nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử. Riêng Uỷ ban bầu cử huyện Vĩnh Bảo đã tiếp nhận và giải quyết 3 đơn kiến nghị. Ủy ban bầu cử xã, phường, thị trấn đã tiếp nhận được 17 đơn thư, trong đó đã giải quyết 10 đơn còn 7 đơn đang giải quyết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hải Phòng.

Đồng thời, cần đản bảo công tác tổ chức bầu cử phải đúng luật, phát huy dân chủ, đảm bảo công bằng, minh bạch, an toàn tiết kiệm; với mục đích cao nhất là lựa chọn được đại biểu ưu tú xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. 

Xác định từ nay đến ngày bầu cử (23/5), thời gian còn ngắn nhưng khối lượng công việc còn lại rất nhiều, đây là giai đoạn có tính chất quyết định đến việc lựa chọn ra đại biểu, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Uỷ ban bầu cử TP  rà soát lại danh sách cử tri, các địa điểm tổ chức bầu cử; dự báo vấn đề, lĩnh vực, địa bàn có thể phát sinh vấn đề phức tạp để chủ động chỉ đạo kịp thời…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Đảm bảo để cử tri lựa chọn được người xứng đáng đại diện“ ảnh 2
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm TP Hải Phòng

Trong công tác thông tin, truyền thông, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP quán triệt sâu sắc quyền làm chủ của công dân, cung cấp thông tin để cử tri lựa chọn người xứng đáng đại diện cho mình, thực sự là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân; không để lọt những thành phần có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, thoái hóa, biến chất, cơ hội chính trị.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Hải Phòng cần công bố đường dây nóng, có tổ công tác trực gỉai đáp, hướng dẫn những điều bất thường có thể xảy ra trong công tác bầu cử. Bên cạnh đó, đề nghị địa phương chú ý công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; có phương án sẵn sàng trong tình huống có mưa bão, dịch bệnh, thiên tai; có biện pháp phòng chống cháy nổ,…

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm đã tổ chức rất tốt các cuộc bầu cử trước đây, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hải Phòng sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội toàn dân. 

Trong sáng 13/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo TP đã tới thăm Khu di tích Bạch Đằng Giang, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm