Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Số lượng văn bản hướng dẫn nợ đọng đã giảm rất nhiều nhưng "vẫn phải cố gắng hơn nữa"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Lê Chân trước Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận Lê Chân.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận Lê Chân.

Cử tri mong muốn không còn tình trạng chậm, nợ ban hành các văn bản pháp luật

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Quận Lê Chân đánh giá cao những kết quả mà đất nước đã đạt được trong quý I/2022. Tình hình kinh tế - xã hội đã phục hồi và đạt nhiều kết quả khởi sắc toàn diện trên các lĩnh vực.

Cử tri đánh giá cao hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng với vai trò và vị trí của mình, đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển TP. Thực sự là cầu nối, là nơi gửi gắm tâm tư nguyện vọng của cử tri Hải Phòng với Quốc hội.

Cử tri Phạm Tiến Du (phường Trần Nguyên Hãn) bày tỏ mong muốn Quốc hội tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các văn bản pháp luật, bảo đảm luật có sức sống lâu dài, ổn định; tăng cường giám sát việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, kiên quyết không để tình trạng chậm, nợ ban hành các văn bản pháp luật…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Số lượng văn bản hướng dẫn nợ đọng đã giảm rất nhiều nhưng "vẫn phải cố gắng hơn nữa" ảnh 1

Cử tri quận Lê Chân phát biểu ý kiến.

Trước kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, nhiệm kỳ khóa XV là nhiệm kỳ đầu tiên Đảng đoàn Quốc hội trình Bộ Chính trị Đề án nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật và định hướng xây dựng pháp luật cho cả 5 năm.

Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 19-KL/TW về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Đảng đoàn Quốc hội đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch 81, có 137 nhiệm vụ xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Do đó, công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, "từ sớm, từ xa" sẽ góp phần nâng cao chất lượng tốt hơn.

Hiện việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật trong thời gian gần đây đã có những chuyển biến tích cực, số lượng văn bản hướng dẫn bị nợ đọng đã giảm rất nhiều nhưng "vẫn phải cố gắng hơn nữa".

Để bảo đảm văn bản hướng dẫn phải bám sát quy định của Luật, khắc phục tình trạng văn bản dưới luật chồng chéo, mâu thuẫn, Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có hướng dẫn yêu cầu HĐND các tỉnh,TP phải có chương trình xây dựng nghị quyết 5 năm, giám sát việc tổ chức thực hiện.

Ngăn chặn từ sớm, từ xa các hành vi tham nhũng, tiêu cực

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, cử tri Vũ Đình Thắng (phường Trần Nguyên Hãn) kiến nghị Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật thật chặt chẽ, nghiêm minh, xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước hiệu quả góp phần cảnh tỉnh, răn đe, ngăn ngừa vi phạm để các tập thể, cá nhân "không thể, không muốn, không dám" tham nhũng.

Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tăng cường công tác giám sát, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện cơ chế, thể chế kiểm soát quyền lực đối với các cơ quan và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong bộ máy Nhà nước, góp phần ngăn chặn từ sớm, từ xa các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Số lượng văn bản hướng dẫn nợ đọng đã giảm rất nhiều nhưng "vẫn phải cố gắng hơn nữa" ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp thu và giải trình các kiến nghị của cử tri.

Đồng tình với ý kiến cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hệ thống pháp luật phải tiếp tục hoàn thiện để cá nhân, tổ chức “không thể, không muốn và không dám” tham nhũng. Trong đó, “không thể” thì hệ thống pháp luật phải chặt chẽ, không có sơ hở. “Không muốn” thì chế độ, chính sách đãi ngộ, tiền lương phải thoả đáng. “Không dám”thì chế tài phải đủ mạnh, tính răn đe, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm.

Tại Hội nghị Trung ương vừa qua đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này.

Về lĩnh vực giáo dục, cử tri quận Lê Chân băn khoăn, lo ngại của cử tri về việc đưa lịch sử thành môn học lựa chọn đối với bậc học THPT. Nhắc lại câu nói của Bác Hồ: "Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Văn hoá, Giáo dục đang làm việc rất tích cực. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ cũng sẽ có báo cáo về vấn đề này để tiếp tục rà soát, đánh giá, nghiên cứu, bởi việc học, hiểu rõ về lịch sử có ý nghĩa hệ trọng đối với sự phát triển của quốc gia, dân tộc. Theo Chủ tịch Quốc hội, vấn đề quan trọng là đổi mới cách dạy và học về lịch sử…

Trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công, cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ để tìm ra những giải pháp căn cơ nhất để giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, hiện nay, phân bổ vốn đầu tư công còn quá chậm, vẫn còn đến 11 bộ, ngành và 3 địa phương chưa phân bổ vốn đầu tư công; 3 tháng đầu năm mới giải ngân được khoảng 11%. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê bình việc này. Mấu chốt là do khâu chuẩn bị đầu tư còn yếu, không kỹ lưỡng, chưa đáp ứng yêu cầu.

Vừa qua Thủ tướng cũng đã thành lập 6 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát tại các địa phương. Đây cũng sẽ là một nội dung trọng tâm được xem xét trong chuyên đề giám sát tối cao của Quốc hội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm