Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp có chức danh mới?

(PLVN) - Cơ quan lập pháp của Triều Tiên sẽ triệu tập cuộc họp đầu tiên của các đại biểu mới được bầu vào đầu tháng tới, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 22/3 cho biết.

Một phiên họp Quốc hội của Triều Tiên.

Một phiên họp Quốc hội của Triều Tiên.

Yonhap dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, phiên họp của Quốc hội khóa 14 của Triều Tiên sẽ được khai mạc vào ngày 11/4 tới.

Đây sẽ là kỳ họp đầu tiên của cơ quan lập pháp Triều Tiên khóa mới sau khi 687 đại biểu đã được bầu tại cuộc bỏ phiếu hôm đầu tháng này. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không có tên trong số các đại biểu Quốc hội khóa mới - một động thái chưa từng có tiền lệ, dẫn tới hàng loạt những đồn đoán về lý do ông quyết định không tranh cử vào Quốc hội. 

Cả hai người tiền nhiệm của ông là ông Kim Il-sung và ông Kim Jong-il đều từng là đại biểu quốc hội khi đang nắm quyền điều hành đất nước.

Ông Thae Young-ho – cựu đại sứ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc – cho rằng ông Kim có thể sẽ tìm cách vận động sửa đổi hiến pháp để trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức. 

Các nhà phân tích khác cho rằng quyết định này có thể có nghĩa là ông Kim đang cố gắng thay đổi cấu trúc quyền lực, tách nhánh hành pháp và lập pháp ra riêng rẽ.

Kỳ họp Quốc hội Triều Tiên năm nay cũng thu hút sự chú ý vì Triều Tiên có thể sẽ tiết lộ chính sách về các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình sau khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào tháng trước không đạt được thỏa thuận.

Quốc hội Triều Tiên là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước này theo hiến pháp của nước này. Quốc hội Triều Tiên thường tổ chức phiên họp toàn thể vào mỗi tháng Tư để chủ yếu để giải quyết các vấn đề về ngân sách và cải tổ nhân sự nội các.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm