Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu kiểm soát những người đến và về để tránh lây lan dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 17/03, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân thông tin, tỉnh sẽ tiến hành tổ chức kiểm soát các đối tượng đến và về địa phương, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Theo công văn số 338/TB-VP ban hành ngày 17/03/2020, UBND tỉnh Cà Mau nhận định: Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, nguy cơ dịch bệnh lây lan và có thể bùng phát trên địa bàn là rất cao. Mặc dù đã được Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đôn đốc, nhắc nhở liên tục bằng nhiều hình thức và văn bản chỉ đạo nhưng một số cơ quan, đơn vị trong tỉnh triển khai công việc vẫn còn rất chậm, chưa có sự chặt chẽ, kịp thời và đúng chỉ đạo, chưa bám sát công việc được giao. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu kiểm soát những người đến và về để tránh lây lan dịch Covid-19 ảnh 1
 UBND tỉnh Cà Mau ban hành công văn hỏa tốc số 338/TB-VP về ý kiến kết luận chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại buổi khảo sát địa điểm các ly tập trung  Trường Quân sự địa phương tỉnh Cà Mau.

Được biết, ngày 16/03, Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã cùng với Đoàn công tác có buổi kiểm tra toàn diện đối với việc chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại Trường Quân sự địa phương tỉnh Cà Mau.

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp và cả hệ thống chính trị trong tỉnh cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe của nhân dân, đồng thời khẩn trương, tích cực thực hiện công tác phòng, chống dịch, coi chống dịch như chống giặc, nhưng vẫn phải “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh  Nguyễn Tiến Hải cũng lưu ý các cấp, các ngành phải cập nhật thông tin kịp thời, bám sát chỉ đạo thường xuyên, liên tục của Trung ương, của Tỉnh, và hướng dẫn của ngành Y tế để triển khai phòng chống dịch được đúng hướng, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Đối với những trường hợp chậm trễ, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 cũng cần phải được xử lý nghiêm minh và kịp thời.

Sau buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã giao Sở Y tế mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác theo cơ chế chỉ định thầu và phải đảm bảo đúng quy định; phối hợp với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân trong việc tính toán, xác định các loại vật tư, trang thiết bị cần thiết mua sắm ngay để cho Tỉnh kịp thời cho chủ trương cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu kiểm soát những người đến và về để tránh lây lan dịch Covid-19 ảnh 2
 Tập trung với việc chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại Trường Quân sự địa phương tỉnh Cà Mau (ảnh minh họa).

Giao Bộ Chỉ huy quân sự Tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương cho lực lượng dọn vệ sinh, tổ chức sắp xếp, bố trí lại khu vực cách ly tại Trường Quân sự địa phương đảm bảo điều kiện tốt cho công tác cách ly, tránh xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Đồng thời rà soát, báo cáo tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh Khu vực dự phòng nếu trường hợp khu vực cách ly tại Trường Quân sự địa phương không đủ đáp ứng được số lượng cách ly tập trung.

Tăng cường kiểm soát, tránh lây lan dịch cho cộng đồng

Cũng trong ngày 17/03/2020, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành công văn số 1708/UBND-KGVX về việc tổ chức kiểm soát các đối tượng đến và về địa phương, phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu kiểm soát những người đến và về để tránh lây lan dịch Covid-19 ảnh 3
 UBND tỉnh Cà Mau ra công văn hỏa tốc số 1708/UBND-KGVX về việc tổ chức kiểm soát các đối tượng đến và về địa phương, phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thành lập Tổ kiểm tra, kiểm soát tất cả các xe khách đến và về Cà Mau tại Bến xe phường 6.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau cùng với các đơn vị có liên quan cần  tổ chức kiểm đếm hành khách và thực hiện khai báo đầy đủ thông tin những người đi trên xe theo đúng quy trình cụ thể:“Nếu phát hiện xe nào có trường hợp nghi nhiễm bệnh Covid-19 thì phải đưa cả xe về cách ly y tế tại Trường Quân sự địa phương. Riêng đối với những trường hợp nghi nhiễm thì phải chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cách ly.

Trong quá trình thu thập thông tin, nếu đảm bảo tất cả những người trên xe không có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 thì tiến hành cho hành khách và những người trên xe xuống xe”. Đồng thời tiến hành triển khai bắt buộc tất cả các lái xe, phụ xe và những người đi trên xe khách phải đeo khẩu trang y tế.

Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải giao cho UBND các huyện có liên quan theo đúng chức năng nhiệm vụ của mình, thực hiện các biện pháp kiểm soát tương tự tại các bến xe khác cũng thuộc địa bàn tỉnh Cà Mau (Bến xe Năm Căn, Bến xe Sông Đốc).

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu kiểm soát những người đến và về để tránh lây lan dịch Covid-19 ảnh 4
Tăng cường kiểm soát tại bến xe Cà Mau những người đến và đi để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Thời gian tới, trên địa bàn tỉnh Cà Mau sẽ thành lập các chốt trạm, kiểm soát tại ranh giới của các trục giao thông đường bộ vào tỉnh như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 63, Quản lộ Phụng Hiệp, đường Xuyên Á… Qua đó, lực lượng công an tỉnh tiến hành thu thập thông tin khai báo y tế đối với tất cả các xe ô tô, xe gắn máy đến địa phương từ vùng có dịch;

Đồng thời tiến hành đo thân nhiệt đối với các trường hợp có hiện tượng nghi ngờ nhiễm bệnh. Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, các chiến sĩ công an sẽ di chuyển cả xe về Trường Quân sự địa phương để cách ly y tế theo quy định.

Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải giao trách nhiệm cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm soát chặt chẽ các phương tiện tàu, thuyền đến và về địa phương từ nước ngoài, đặc biệt là các nước đang có dịch; thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia ứng phó Sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại công văn số 69/UB-VP ngày 08/02/2020. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và các đơn vị có liên quan phải thường xuyên, liên tục báo cáo kết quả tình hình thực hiện về Ban chỉ đạo cấp tỉnh trước 15 giờ hàng ngày để tổng hợp báo cáo về UBND tỉnh./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm