Chưa thể biết thời điểm kết thúc điều tra sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

(PLO) - Đây là khẳng định của Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trước câu hỏi của Đại biểu Quốc về thời hạn kết thúc điều tra những sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố một đối tượng có dấu hiệu vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố một đối tượng có dấu hiệu vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Trả lời chất vấn của ĐBQH trong phiên họp 26 của UB Thường Vụ Quốc hội về thời điểm kết thúc điều tra những sai phạm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Thượng tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Lực lượng điều tra rất muốn tập trung kết thúc nhanh nhưng phải đảm bảo vạch trần được tội phạm, nêu được hành vi và chỉ ra đối tượng sai phạm. Chỉ khi nào hoàn thành được yêu cầu đó, bộ mới trả lời được cuộc điều tra kéo dài bao lâu. "Ban đầu, Bộ Công an xác định có thể điều tra trong 4 tháng nhưng nếu chưa xong, thì phải gia hạn." - Bộ trưởng nói.

Cũng theo thông tin trả lời chất vấn của Thượng tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an, hiện nay, cơ quan công an mới khởi tố, bắt giữ một số đối tượng. Nếu phạm vi điều tra liên quan những người khác, và mở rộng vấn đề khác nữa, thì vẫn phải tiếp tục điều tra. Phạm vi điều tra cũng như thế.

Về địa phương thuộc "tầm ngắm" của lực lượng điều tra trong vấn đề này, Bộ trưởng khẳng định không chỉ ở 3 địa phương như đã biết, nếu dấu hiệu phát hiện ở những nơi khác có tình trạng như vậy, bộ tiếp tục xử lý, chứ không có giới hạn nào cả.

Không chỉ không có giới hạn về đối tượng, thời hạn điều tra, Thượng tướng Tô lâm cũng khẳng định kể cả đối với kết quả thi những năm trước, cơ quan công an sẽ tiếp tục cùng Bộ GD&ĐT kiểm tra đánh giá kết quả. Nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm, công an phải điều tra theo quy định. "Tóm lại, không có giới hạn trong điều tra, xử lý hành vi sai phạm ở lĩnh vực này." - đó là khẳng định của Thượng tướng tô Lâm.

Liên quan đến trách nhiệm của lực lượng công an trong sai phạm tại kỳ  thi THPT Quốc gia 2018, ĐB đặt câu hỏi: Bộ sẽ xử lý lực lượng công an tham gia quy trình thi như thế nào?

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Quan điểm chung của Bộ Công an là đối với những vi phạm đó, bất kể lực lượng nào, kể cả trong nội bộ, đều phải được xử lý thích đáng”,

Bộ trưởng cho biết thêm :Lực lượng công an tham gia nhiều khâu, phối hợp các cơ quan trong ngành giáo dục, từ bộ đến địa phương, các điểm trường. Trong quá trình tham gia, Bộ Công an có những quy chế để hạn chế vi phạm. Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho thấy có những cá nhân tham gia vào việc can thiệp điểm, móc nối với người có trách nhiệm trong hội đồng thi, quản lý đề thi, để thực hiện gian lận.

Bộ Công an đang điều tra các tiêu cực, vi phạm khác. Nếu phát hiện vi phạm luật pháp, bộ sẽ xem xét xử lý./.

Đọc thêm