Chung cư The Vesta phá khu vui chơi làm bãi đỗ xe: Hành động bị cư dân cho rằng “lừa dối khách hàng”

(PLVN) - Sáng 15/9, hàng trăm cư dân chung cư The Vesta đã tập trung phản đối chủ đầu tư Hải Phát phá dỡ khu vui chơi dành cho trẻ em để làm bãi đỗ xe. Các cư dân cho rằng chủ đầu tư lừa dối khách hàng khi xây dựng cảnh quan, tiện ích để bán được nhà, sau đó phá bỏ.

Cư dân The Vesta phản đối chủ đầu tư Hải Phát Invest phá bỏ khu vui chơi.

Cư dân The Vesta phản đối chủ đầu tư Hải Phát Invest phá bỏ khu vui chơi.

Sai quy hoạch, nhưng hợp lý thực tế

Trước đó, Ban Quản trị (BQT) chung cư The Vesta (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã kiến nghị Sở Xây dựng, UBND quận Hà Đông và UBND phường Phú Lãm xem xét tạm dừng thi công bãi đỗ xe và nghiên cứu phương án cho phép cư dân được giữ lại khu vui chơi trẻ em như hiện tại.

Ngày 16/7/2020, Sở Xây dựng có văn bản trả lời Cty CP đầu tư Hải Phát và BQT chung cư, hướng dẫn trường hợp Hải Phát và BQT chung cư muốn thực hiện khu vui chơi trẻ em tại ô đất P-01, P-02, đề nghị Hải Phát liên hệ Sở Quy hoạch Kiến trúc để thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch theo quy định. Tuy nhiên Hải Phát không làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch mà quyết định phá dỡ khu vui chơi.

Dự án khu nhà ở xã hội Phú Lãm (tên thương mại là chung cư The Vesta) do Cty CP đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 2.300 tỷ, diện tích xây dựng hơn 45.000m2 với dân số 3.909 người.

Theo BQT, dự án gồm 8 tòa cao tầng (V1-V8), mật độ dân cư đông đúc, trong khi đó chỉ có hai khu vui chơi nhỏ dành cho trẻ em, được chủ đầu tư xây dựng bằng việc cắt một phần diện tích đất tại hai ô đất ký hiệu P-01 và P-02 theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt là bãi đỗ xe.

“Việc này đã vi phạm trật tự xây dựng tại dự án khu nhà ở xã hội Phú Lãm nhưng trên thực tế làm tăng diện tích cây xanh, tiện ích khu vui chơi cho trẻ em và không gian công cộng cho dự án, được dân cư ủng hộ”, BQT cho hay.

Cũng theo BQT, rất nhiều cư dân quyết định mua nhà, chuyển về đây sinh sống vì các tiện ích nơi đây. Nếu bị tháo dỡ thì cả dự án không còn khu vui chơi sinh hoạt cộng đồng dành cho trẻ em.

Mặt khác, theo bản vẽ phê duyệt của dự án, hai lô đất P-01 và P-02 có chức năng làm bãi đỗ xe, tuy nhiên ngay bên dưới lại là các công trình ngầm đã được chủ đầu tư bàn giao lại cho BQT và cư dân quản lý là bể phốt, bể tách mỡ và bể chứa nước ngầm của các tòa nhà.

Thời gian gần đây, đã bắt đầu xuất hiện các sự cố như bục đường ống nước thải, bể mỡ rò rỉ trào lên sân, bể phốt cũng bị rò rỉ bốc mùi và bể nước có dấu hiệu rạn nứt. Nếu khôi phục phía bên trên làm khu để xe, sẽ ảnh hưởng đến các công trình và có thể xảy ra các sự cố khác.

Chung cư The Vesta phá khu vui chơi làm bãi đỗ xe: Hành động bị cư dân cho rằng “lừa dối khách hàng” ảnh 1
 Chung cư The Vesta do Cty CP đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư.

“Chiêu” “câu nhử” người mua nhà trong quá khứ?

BQT chung cư thông tin thêm, hiện chủ đầu tư đã gửi văn bản thông báo sẽ thi công bãi đỗ xe từ 15/9 để khắc phục vi phạm trật tự xây dựng. Tuy nhiên chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các công việc chuẩn bị như chỉ đạo của UBND quận Hà Đông tại Văn bản số 2008 ngày 9/7/2020.

Cụ thể, chủ đầu chưa tổ chức hội nghị để giải thích với BQT và cư dân về việc khắc phục hoàn trả phần sân vườn và khu vui chơi trẻ em về đúng công năng sử dụng theo phê duyệt.

Hơn nữa, hiện nay cư dân đã về sinh sống ổn định, song chủ đầu tư chưa có phương án đảm bảo an toàn cho người dân, chưa có phương án tránh tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi, an toàn thi công… cũng như chưa có đánh giá về sự ảnh hưởng của thi công đến các công trình bên dưới và chưa có cam kết, xử lý thế nào nếu để xảy ra sự cố.

Được biết, vào tháng 6/2020, Hải Phát Invest đã có văn bản gửi cư dân về việc thi công bãi đỗ xe. Văn bản của Hải Phát Invest nêu: "Tại thời điểm xây dựng dự án The Vesta, với mong muốn đem đến cho cư dân nhiều tiện ích và không gian sống nhiều cây xanh, chủ đầu tư đã chủ động dành phần đất thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư là ô đất ký hiệu P-01, P-02 tại khu vực sân vườn cây CX3, CX4 có chức năng là bãi đỗ xe để xây dựng vườn hoa và khu vui chơi cho trẻ em. Tuy nhiên, theo yêu cầu của cơ quan chức năng, Hải Phát buộc phải hoàn thiện bãi đỗ xe theo quy hoạch đã được phê duyệt".

Một cư dân sống tại The Vesta cho rằng: "Việc xây dựng hai khu vui chơi này được chủ đầu tư hoàn thành vào tháng 1/2018, khi đó còn rất nhiều căn hộ ở The Vesta chưa được bán, việc xây dựng một cảnh quan và môi trường đẹp không theo thiết kế nhằm thu hút khách hàng và dễ dàng bán được nhà. Đến bây giờ khi tất cả các căn hộ đã được bán/cho thuê xong thì họ bắt đầu phá bỏ để khôi phục lại đúng chức năng như phê duyệt. Điều này chứng tỏ chủ đầu tư đã lừa dối khách hàng".

Cùng chuyên mục
Dàn lãnh đạo các tỉnh ‘nhúng chàm’ liên quan sai phạm đất đai

Dàn lãnh đạo các tỉnh ‘nhúng chàm’ liên quan sai phạm đất đai

Thời gian gần đây, hàng loạt lãnh đạo ở các tỉnh thành trên cả nước như Khánh Hòa, Bình Dương, Quảng Ninh,… liên tục bị kỷ luật, thậm chí bị công an khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm đất đai, gây thất thoát hàng nghìn tỉ cho ngân sách Nhà nước.

Đọc thêm