Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hội thảo chuyên đề lần đầu tiên được tổ chức với Chủ đề “Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” với sự tham gia thuyết trình của các chuyên gia tài chính, công nghệ hàng đầu trong nước và thế giới đến từ Google, IBM, Fidelity, SAP… sẽ là điểm nhấn quan trọng của sự kiện chuyển đổi số (CĐS) ngành ngân hàng năm nay…
Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: NHNN)
Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: NHNN)

Ngày 25/4/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Họp báo Công bố sự kiện CĐS ngành Ngân hàng năm 2024.

Dưới sự chỉ đạo của NHNN, Vụ Thanh toán (NHNN) và Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức chuỗi sự kiện CĐS ngành Ngân hàng vào ngày 8/5/2024 tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia (Hà Nội).

Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, lãnh đạo Vụ Thanh toán, lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo. (Ảnh: NHNN)
Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, lãnh đạo Vụ Thanh toán, lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo. (Ảnh: NHNN)

* Ngày 11/5 được chọn là “Ngày CĐS ngành Ngân hàng” với các lý do: Đây là ngày Thống đốc NHNN, Trưởng ban Chỉ đạo CĐS ngành Ngân hàng ký ban hành Kế hoạch CĐS ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Quyết định 810/QĐ-NHNN). Việc ban hành Kế hoạch CĐS ngành Ngân hàng có thể xem là cột mốc đánh dấu rõ ràng nhất về kế hoạch CĐS ngành Ngân hàng, có ý nghĩa quan trọng giúp xác định rõ định hướng, kế hoạch triển khai của ngành Ngân hàng trong xu thế CĐS. Bên cạnh đó, tháng 5 cũng là tháng có nhiều sự kiện như thành lập ngành ngân hàng (06/5) và các hoạt động CĐS, do đó, việc lựa chọn ngày 11/5 là “Ngày CĐS” sẽ giúp cho việc tổ chức các hoạt động được thuận lợi và tạo hiệu ứng lan tỏa.

Tiếp nối thành công năm 2023, sự kiện CĐS ngành Ngân hàng năm 2024 nhằm lan tỏa những kết quả tích cực của ngành Ngân hàng trong CĐS, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ CĐS quốc gia, cũng như đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ đề năm nay là “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” - có sự tiếp nối với chủ đề “Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy CĐS” của Ngày CĐS ngân hàng năm 2023.

Chủ đề này khẳng định sự quyết tâm của ngành Ngân hàng trong việc tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ tại Kế hoạch CĐS ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo Ban Tổ chức, sự kiện CĐS ngành Ngân hàng năm 2024 nhận được sự đồng hành của các ngân hàng, trung gian thanh toán, doanh nghiệp công nghệ gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, VIB, TPBank, OCB, HDBank, MSB, Nam A Bank, Techcombank, SHB, VNPay, Epay, FPT, Napas, LPBank, ACB, Eximbank…

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số ảnh 2Các ngân hàng đang nỗ lực “số hóa” hoạt động để mang lại nhiều trải nghiệm cho khách hàng. (Ảnh:TPBank)

Sự kiện sẽ có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, đại diện các Bộ, ngành, với chương trình VIP tour (trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ trực tiếp tại các gian hàng), phần tham luận của các NHTM…

Tính đến nay, có 48 TCTD đã và đang triển khai ứng dụng xác thực khách hàng bằng thẻ CCCD gắn chíp qua ứng dụng điện thoại; 58 TCTD đã và đang triển khai ứng dụng xác thực khách hàng bằng thẻ CCCD gắn chíp qua thiết bị tại quầy; 14 TCTD đang triển khai thử nghiệm ứng dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử (VNeID) vào các nghiệp vụ: mở tài khoản thanh toán; xác thực giao dịch thanh toán; đối chiếu, xác thực thông tin khách hàng; 7 TCTD đã và đang triển khai giải pháp chấm điểm khả tin. 23 TCTD đã ký kết với C06 (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an) triển khai làm sạch dữ liệu khách hàng theo phương thức offline.

Điểm mới của sự kiện năm nay là bên cạnh Hội nghị tổng kết thành tựu CĐS như năm 2023, Lễ trao Bằng khen của Thống đốc cho một số tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong triển khai Kế hoạch CĐS ngành Ngân hàng tại Quyết định 810/QĐ-NHNN, sẽ có tiết mục trình diễn nghệ thuật đặc sắc kết hợp cùng công nghệ với sự tham gia của các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam.

Đặc biệt, Hội thảo chuyên đề lần đầu tiên được tổ chức với Chủ đề “CĐS ngành Ngân hàng: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số” với sự tham gia thuyết trình của các chuyên gia tài chính, công nghệ hàng đầu trong nước và thế giới đến từ Google, IBM, Fidelity, SAP…sẽ là điểm nhấn quan trọng của sự kiện năm nay.

Bên cạnh đó, tại sự kiện sẽ có 16 gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ mới nhất của các ngân hàng, trung gian thanh toán, doanh nghiệp công nghệ, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Triển lãm sẽ mở cửa rộng rãi đón khách tham quan từ 8h-18h ngày 8/5/2024 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Phương thức thanh toán QR Code đang dần quen thuộc ở các chợ dân sinh. (Ảnh: VPG)

Phương thức thanh toán QR Code đang dần quen thuộc ở các chợ dân sinh. (Ảnh: VPG)

Theo Vụ Thanh toán (NHNN), hiện nhiều tổ chức tín dụng (TCTD) tại Việt Nam có tỷ lệ trên 90% giao dịch thực hiện trên kênh số. Đến nay, có khoảng 77,41% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng, hơn 35 triệu tài khoản thanh toán và khoảng 14,9 triệu thẻ được mở bằng phương thức điện tử eKYC đang hoạt động. Trong năm 2023, thanh toán trên thiết bị di động tăng 59,86% về số lượng và 12,73% về giá trị; thanh toán qua QR code tăng tương ứng 242,46% về số lượng và 157,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) và hoạt động ngân hàng số trong 02 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023 tiếp tục đạt tỷ lệ tăng trưởng khá: Giao dịch TTKDTM tăng 59,6% về số lượng và 32,73% về giá trị; qua kênh Internet tăng tương ứng 51,60% và 23,88%; qua kênh điện thoại di động tăng tăng 63,24% và 33,43%; qua phương thức QR code tăng 846,41% và 1.146,14%; qua POS tăng 2,53% và 3,56%.

Đọc thêm