Chuyển hồ sơ vụ án 'ông trùm' đa cấp Liên Kết Việt lên Tòa án

(PLO) - Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao quyết định chuyển hồ sơ truy tố Lê Xuân Giang – Chủ tịch HĐQT Cty đa cấp Liên Kết Việt cùng 6 đồng phạm, lên Tòa án để chuẩn bị cho công tác xét xử.

Chuyển hồ sơ vụ án 'ông trùm' đa cấp Liên Kết Việt lên Tòa án

Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty CP liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Cty Liên Kết Việt).

Trong Hồ sơ do VKSND Tối cao gửi đến TAND TP Hà Nội, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố 7 bị can Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú - Tổng Giám đốc, Nguyễn Thị Thủy - Phó Tổng giám đốc cùng Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đều là thành viên nhóm phát triển thị trường của Cty Liên Kết Việt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, lợi dụng việc được cấp phép kinh doanh bán hàng đa cấp, Giang và 6 đồng phạm đã tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư về việc Cty Liên Kết Việt là Cty con của Cty BQP thuộc Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và thuộc cấp là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng; Cty Liên Kết Việt và Cty BQP là những doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho xã hội, được Nhà nước, cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, tặng bằng khen...

Sau khi tạo được lòng tin đối với các nạn nhân, 7 đối tượng này sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối như trả thưởng và khuyến mại khủng để lôi kéo những người bị chúng lừa đảo bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Cty Liên Kết Việt, từ đó chiếm đoạt của bị hại. 

Sau một năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng phát triển mạng lưới được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện trên 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 66.000 bị hại tại 49 tỉnh thành tham gia nộp hơn 2.091 tỷ đồng. 

Tổng số tiền Cty Liên Kết Việt thu được của hơn 66.800 bị hại là hơn 2.091 tỷ đồng, trong đó Giang và đồng phạm chiếm đoạt 1.024 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định có 7.346 bị hại đến trình báo. Những người này đã mua hơn 76.600 mã sản phẩm và đã nộp vào Cty Liên Kết Việt 658 tỷ đồng. Họ đã nhận hoa hồng 145 tỷ đồng và số hàng hóa tương đương 69 tỷ đồng, tiền thưởng tương đương 2,5 tỷ đồng. Riêng số bị hại ra trình báo, Giang và các đồng phạm chiếm đoạt 443 tỷ đồng. Do vậy, cơ quan tố tụng vẫn buộc 7 bị can phải chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt là 1.024 tỷ đồng.

Cũng trong quá trình thực hiện hành vi lừa đảo, Giang và đồng bọn đã làm giả 2 quyết định, 11 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Cty Liên Kết Việt, Cty BQP và các cá nhân. Các loại giấy tờ này nhằm để Giang và đồng bọn lừa đảo, khiến khách hàng tin vào Liên Kết Việt.

Có quan giữ quyền công tố đã xác định Lê Xuân Giang là đối tượng chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo các đồng phạm phạm tội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm