Cô gái Campuchia đi lạc đến Thanh Hóa

Son So Kheng (25 tuổi, quốc tịch Campuchia) khai bị lừa bán sang Trung Quốc nhưng trốn thoát được và đi lạc đến huyện biên giới ở Việt Nam.

Trưa 4/5, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát bàn giao chị Son So Kheng cho Đại sứ quán Campuchia theo quy định bảo hộ công dân.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết trong thời gian hơn 2 tháng lạc đến địa bàn huyện, chị Son So Kheng được chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn chốn ở, giúp người phụ nữ này yên tâm chờ làm thủ tục hồi hương.

Trước đó ngày 29/2, Đội liên ngành của huyện Mường Lát làm nhiệm vụ tại bản Cha Lan, xã Mường Lý (giáp với huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã phát hiện chị Son So Kheng và kiểm tra hành chính, nhưng chị này không biết tiếng Việt, không cung cấp được giấy tờ tuỳ thân. Lực lượng chức năng sau đó tìm kiếm người biết tiếng Campuchia để tìm hiểu thông tin.

Chị Son So Kheng lưu lạc hơn 1.500 km đến vùng biên Thanh Hoá. Ảnh: Lam Sơn.

Chị Son So Kheng lưu lạc hơn 1.500 km đến vùng biên Thanh Hoá. Ảnh: Lam Sơn.

Theo nhà chức trách, chị Kheng khai bị lừa bán sang Trung Quốc nhưng trốn thoát được, sau đó "không biết bằng cách nào" đã đi lạc tới huyện Mường Lát (cách quê nhà hơn 1.500 km).

Do đang trong thời gian dịch Covid-19, chính quyền địa phương đưa chị Son So Kheng về khu cách ly để theo dõi y tế; sự việc cũng được báo cáo đến UBND tỉnh Thanh Hóa.    

Ông Hồ Văn Trọng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát, cho biết qua theo dõi sức khỏe hàng ngày ở khu cách ly, chị Son So Kheng không có dấu hiệu nghi vấn với dịch bệnh Covid-19. "Những ngày đầu, tâm lý cô gái có đôi chút hoang mang nhưng sau khi được chăm sóc, động viên đã dần ổn định tâm lý", ông Trọng nói.   

Công an huyện Mường Lát khai thác thông tin nạn nhân. Ảnh: Lam Sơn.

Công an huyện Mường Lát khai thác thông tin nạn nhân. Ảnh: Lam Sơn.

Ngày 6/3, Sở Ngoại vụ tỉnh Thanh Hóa gửi văn bản đến Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Campuchia. Đến ngày 24/3, cơ quan chức năng Campuchia phúc đáp, xác nhận Son So Kheng là công dân nước này, quê ở huyện Chloung, tỉnh Kratie.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm