CÓ PHẢI CỨ ĂN NHIỀU RAU LÀ TỐT? ĂN RAU BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?
Ăn rau tốt mỗi ngày là rất quan trọng, bởi không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể bảo vệ chống lại các bệnh bao gồm: đái tháo đường, bệnh tim, béo phì và thậm chí một số loại ung thư. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ăn càng nhiều rau càng tốt. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy.
Một chế độ ăn chỉ toàn rau, không có thịt, cá, hải sản hay thực phẩm khác, sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một lượng cực thấp chất béo, calo, đạm, và cực nhiều chất xơ. Điều này tưởng chừng là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe nhưng cực có hại nhé bạn.
Bởi vì, về cơ bản, chất xơ giúp tiêu hóa thực phẩm và loại bỏ các chất thải hiệu quả hơn nhưng sự tăng mạnh chất xơ trong cơ thể sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ khuẩn đường ruột.
Khi hệ tiêu hóa “đình công”, cơ thể bạn sẽ xuất hiện tình trạng bị đầy hơi, khó tiêu, táo bón.
Để tránh gặp phải các tình trạng này, bạn nên ăn lượng rau củ vừa phải, không ăn quá nhiều, ăn kết hợp với các thực phẩm khác sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển tốt hơn.
Trường hợp, bạn vẫn muốn thực đơn hằng ngày có nhiều rau củ nhưng không muốn bị đầy bụng, táo bón, bạn có thể tập cho cơ thể quen dần với thực đơn nhiều rau củ.
Bằng cách tăng dần lượng rau củ qua mỗi bữa ăn, ban đầu cơ thể bạn sẽ cho phản ứng khó chịu, khó tiêu nhưng dần dần, nó sẽ thích nghi và cơ thể bạn sẽ tiêu hóa được nhiều rau củ mà không gặp phải tình trạng bị đầy bụng.
Tuy nhiên, luôn ghi nhớ là không ăn quá nhiều, vì dù cơ thể đã quen với việc ăn nhiều rau củ thì khi có nhiều chất xơ mà thiếu đạm, calo, chất béo… cũng sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng và khiến sức khỏe bạn giảm sút
Ngoài việc không ăn quá nhiều rau củ, chỉ nên ăn một lượng vừa phải thì bạn nên ăn đa dạng các loại rau củ để bổ sung cho cơ thể nhiều loại vitamin, dưỡng chất.
- Ăn nhiều rau củ quả tươi, hạn chế ăn rau củ đóng hộp.
- Đa số các loại rau, dưỡng chất phân bố đều trong lá, thân, cành của rau. Vì thế, bạn không nên chỉ ăn lá mà bỏ cành, thân của rau như rau muống, rau cải…
- Có nhiều cách chế biến rau củ nhưng bạn nên hấp, xào hoặc ăn sống bông cải xanh, luộc/nấu với cà rốt, còn nếu muốn giữ lại nhiều vitamin C trong rau củ thì bạn nên chọn cách nướng.
- Khi chế biến rau nếu có nước súp chảy ra, bạn nên ăn cả nước này vì trong quá trình chế biến, lượng dưỡng chất có trong rau sẽ chuyển vào trong nước, nếu chỉ ăn rau mà bỏ nước, bạn sẽ bỏ qua một lượng lớn dưỡng chất.
Bởi vậy, không phải cái gì tốt là chúng ta sẽ sử dụng nó một cách bừa bãi. Rau xanh là một thực phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng cũng chỉ tốt khi chúng ta biết dùng ở một mức độ vừa phải, phù hợp với cơ thể. Hãy bảo vệ sức khoẻ của chính bản thân mình.