Cổ phiếu dầu khí lên theo giá dầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Giá dầu và giá khí thời gian qua tăng đã kích thích các cổ phiếu ngành này trên thị trường chứng khoán trong nước tăng mạnh. Có thể vì thế, các nhà đầu tư đã thi nhau “lướt sóng”.

Trong số các mã cổ phiếu ngành dầu khí tăng mạnh có cổ phiếu của GAS và thiết lập đỉnh giá mới. Ảnh minh họa

Trong số các mã cổ phiếu ngành dầu khí tăng mạnh có cổ phiếu của GAS và thiết lập đỉnh giá mới. Ảnh minh họa

Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng mạnh

Đầu tuần qua, giá dầu Brent tăng lên mức hơn 85 USD/thùng. Còn nhớ vào cuối quý I/2020, giá dầu xuống mức 0 đồng. Thế nhưng, giá dầu nay lên cao trong nhiều tháng qua và chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt” là một bất ngờ đối với ngay cả những nhà nghiên cứu về thị trường dầu khí.

Đối với thị trường khí, giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) trên toàn cầu gần đây tiếp tục tăng. Giá hợp đồng giao tháng 11/2021 trên sàn TTF của Hà Lan đạt 113,3 USD/MWh, tăng khoảng 400% so với đầu năm và là mức cao nhất từ trước tới nay. Giá khí đốt giao tháng 11/2021 tại châu Âu tăng lên 117 euro/MWh, từ mức 15 euro/MWh so cách đây 6 tháng.

Những thông tin trên đã kích thích nhóm cổ phiếu dầu khí đua nhau tăng mạnh trong thời gian qua. Cụ thể, chốt phiên 18/10, cổ phiếu GAS của Tổng Công ty Khí Việt Nam tăng mạnh 4,02%, lên 116.500 đồng/cổ phiếu, vượt qua vùng đỉnh lịch sử 113.800 đồng/cổ phiếu được lập hồi tháng 4/2018; BSR của Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn tăng 3,93% lên 23.800 đồng/cổ phiếu, tiếp tục lập đỉnh giá mới trong vòng 1 năm qua. PVD của Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ dầu khí tăng 4,23% lên 25.900 đồng/cổ phiếu; PVS của Tổng Công ty Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí tăng 2,79%; OIL của Tổng Công ty Dầu Việt Nam tăng 2,67%.

Theo nhận định của Alpha Invest Việt Nam (công ty nhận định thị trường hàng đầu thế giới có trụ sở ở Mỹ), giá dầu sẽ là động lực dẫn dắt đà tăng của nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí trong giai đoạn cuối năm nay và quý I/2022, bất chấp những khó khăn của làn sóng COVID-19.

Giá dầu tăng tích cực không chỉ tác động đến giá cổ phiếu dầu khí trong ngắn hạn mà sẽ còn cải thiện nền tảng cơ bản của các doanh nghiệp trong ngành thời gian tới vì đây sẽ là động lực để tái khởi động lại các dự án lớn trong ngành Dầu khí ở Việt Nam cũng như khu vực và thế giới.

Nhà đầu tư bắt đầu thận trọng

Theo tìm hiểu của PLVN, thời gian qua, trong khi nhiều hoạt động kinh tế chịu ảnh hưởng nặng bởi nhiều địa phương thực hiện các biện pháp phong toả do dịch Covid-19 thì trên thị trường chứng khoán lại diễn ra các hoạt động sôi động. Hàng loạt công ty chứng khoán đều ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong quý III năm nay.

Nhiều nhà đầu tư trước đây thay vì quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, xây dựng thì nay đổ dồn vào lĩnh vực chứng khoán. Trong đó, một trong những mã cổ phiếu “nóng” nhất của thị trường chứng khoán là nhóm ngành Dầu khí.

“Thời gian qua, mã cổ phiếu nhóm ngành Dầu khí tăng cao và tăng đều. Chúng tôi quan tâm và nhiều lần đầu tư “lướt sóng” các mã này và kiếm lợi nhuận”, một nhà đầu tư cho biết.

Theo người này, do các mã dầu khí lên xuống theo giá dầu thế giới, bởi vậy hiện nay dù các mã dầu khí đang ở mức cao và đang lên, nhưng cũng có một số nhà đầu tư bắt đầu có tâm lý lo ngại giá dầu khí đã lên đến ngưỡng. “Nhiều người bắt đầu thận trọng vì cổ phiếu nhóm dầu khí đã lên cao lịch sử trong vài năm qua”, người này nhận định.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí vẫn có thể tăng lên nữa trong thời gian tới. Hiện nay, giá dầu đang ở mức khoảng 85 USD/thùng, nhưng nhiều chuyên gia và tổ chức đánh giá đợt này giá dầu có thể đạt mức 100 USD/thùng, thậm chí hơn.

Đồng quan điểm trên, Alpha Invest nhận định rằng, hưởng lợi từ đà tăng tích cực của giá dầu, cùng động lực tăng trưởng dài hạn của mảng khí LNG, mục tiêu của GAS sẽ từ 127.000 – 150.000 đồng/cổ phiếu theo diễn biến giá dầu Brent từ 85 – 100 USD/thùng.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Ngành Thuế thu nội địa vượt hơn 5% dự toán

(PLVN) -  Kinh tế phục hồi cùng với việc quyết liệt triển khai các giải pháp quản lý thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 11 tháng năm 2021 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1.180 nghìn tỷ đồng, bằng 105,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 107,5% so với cùng kỳ năm 2020, nếu loại trừ yếu tố gia hạn và một số khoản thu đột biến thì bằng 104,1% so với cùng kỳ...

Đọc thêm