Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, Sơn "lông" lĩnh hơn 10 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình ngày 10/6 đưa vụ án hình sự Vũ Văn Sơn (thường gọi Sơn "lông", 38 tuổi, trú thôn 5, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) phạm tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" ra xét xử sơ thẩm.

Bị cáo Vũ Văn Sơn (tức Sơn "lông") tại phiên xét xử ngày 10/6.

Bị cáo Vũ Văn Sơn (tức Sơn "lông") tại phiên xét xử ngày 10/6.

Vũ Văn Sơn là Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Thương mại Sơn Huy, có trụ sở đặt tại nhà riêng của đối tượng.

Tuy nhiên, địa bàn hoạt động của đối tượng này trong nhiều năm qua diễn ra chủ yếu ở khu vực huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình).

Theo cáo trạng, trong các ngày 13/6 và ngày 14/9/2020, Vũ Văn Sơn đã có hành vi dùng tài khoản mạng xã hội Zalo được lập từ sim điện thoại của mình có tên "Sơn Lông" để gửi 2 hình ảnh chụp nội dung văn bản thuộc diện mật vào nhóm Zalo gồm 12 thành viên trong công ty do Sơn điều hành.

Trong các ngày 15/6, 16/6 và 4/7/2020, bị can có hành vi tương tự khi gửi các tài liệu này cho 3 người khác nhau thông qua tài khoản Zalo của mình.

Hình ảnh thuộc diện mật vừa nêu là ảnh chụp tài liệu có đóng dấu mật do Công an tỉnh Thái Bình ban hành, gửi một số Sở, ban, ngành, địa phương để phối hợp.

Sở dĩ Sơn "lông" biết đây là ảnh chụp tài liệu mật nhưng vẫn cố ý phát tán, chia sẻ cho nhiều người khác cùng biết là bởi bản thân bị can cũng bị nhắc đến trong văn bản này.

Sơn gửi hình ảnh tài liệu mật với mục đích loan báo, kèm lời dặn dò đàn em, thuộc cấp phải nâng cao cảnh giác, đề phòng.

Khi một đối tượng "góp mặt” trong nhóm Zalo do Sơn "lông" tạo lập bị bắt giữ để điều tra về tội "Đánh bạc" ở một vụ án khác, hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước nói trên của Sơn bị cơ quan điều tra phát giác, nhanh chóng lập chuyên án đấu tranh, làm rõ.

Tại phiên tòa ngày 10/6, đối tượng Sơn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khi HĐXX hỏi, ai là người đã cung cấp tài liệu mật cho bị cáo, Sơn khai, bản thân không biết người đó là ai, chỉ biết có một tài khoản mạng xã hội Zalo lập bằng sim rác của một người lạ gọi đến và gửi ảnh cho bị cáo, tài khoản lạ này đã bị hủy ngay sau đó.

Căn cứ hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt Vũ Văn Sơn 10 năm 6 tháng tù giam về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước".

Một số tình tiết có liên quan đến vụ án chưa được làm sáng tỏ, các cơ quan tố tụng tỉnh Thái Bình quyết định tách thành một vụ án khác để tiếp tục điều tra, truy tố, xét xử theo đúng quy định pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm