Con trai cố Tổng thống Libya Gaddafi tái xuất

(PLO) - Sau gần 6 năm bị bắt (19-11-2011) tại thành phố Zintan khi đang trốn chạy sang nước láng giềng Niger, ông Saif al-Islam Gaddafi, con trai cố Tổng thống Libya Gaddafi lại khiến dư luận dậy sóng. 

Con trai ông Gaddafi

Con trai ông Gaddafi

Bởi tờ Newsweek vừa dẫn lời ông Ahmed Gaddaf al-Dam, anh họ của cố Tổng thống Gaddafi cho biết, ông Saif al-Islam Gaddafi đã nhờ trung gian liên hệ với người trong dòng họ và quyết định tái xuất chính trường Libya. 

Điều đáng nói là ông Saif al-Islam Gaddafi vẫn đang bị Tòa án hình sự quốc tế (ICC) truy nã cho dù được phóng thích hơn 4 tháng trước (10/6/2017). Và hơn 2 năm trước (28/7/2015), một tòa án ở Libya đã tuyên án tử hình ông Saif al-Islam Gaddafi vì "phạm tội ác chiến tranh".

Mặc dù tuyên bố trở lại chính trường, nhưng hiện không ai biết chính xác ông Saif al-Islam Gaddafi (là thành viên cuối cùng trong gia đình ông Gaddafi bị bắt) đang ở đâu - người nói ở thành phố Zintan (nơi từng bị bắt), kẻ bảo ở miền Đông Libya.

Ngày 18-10, hãng Reuters dẫn lời luật sư Khaled al-Zaidi cho biết, ông Saif al-Islam Gaddafi khỏe mạnh cả về tâm lý lẫn thể chất, và đã trở lại chính trường, nơi người cha từng nắm quyền hơn 40 năm. Ông Khaled al-Zaidi còn tiết lộ, đã liên lạc trực tiếp với ông Saif al-Islam Gaddafi, nhưng không tiết lộ thân chủ đang ở đâu.

Theo tờ Newsweek, vì từng làm trợ lý cho cố Tổng thống Gaddafi (nhưng lại không bị bắt ngồi tù) nên tiết lộ của ông Ahmed Gaddaf al-Dam được dư luận quan tâm, nhất là khi cho biết, ông Saif al-Islam Gaddafi, người được coi là “thái tử” của cố Tổng thống Gaddafi có liên quan đến quá trình tìm kiếm hòa bình hiện nay ở Libya.

Ngày 18/10, người đứng đầu Cơ quan An ninh ngoại giao thuộc Bộ Nội vụ Libya Wissam Jama cho biết, Đại sứ quán các nước Hà Lan, Hungary và Hàn Quốc đã chính thức hoạt động trở lại tại Tripoli sau khi đóng cửa hơn 3 năm. Việc này diễn ra sau những nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế, và người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ Fayez Serraj mới gặp Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính phủ ở miền Đông, tại thủ đô Paris, Pháp.

Con trai cố Tổng thống Libya Gaddafi tái xuất ảnh 1
Saif al-Islam Gaddafi, con trai của cố TT Gaddafi

Và từ đầu tháng 10/2017, các lực lượng an ninh Libya đã chặn đứng nhiều âm mưu đánh chiếm thủ đô Tripoli của các nhóm vũ trang. Theo giới truyền thông, ông Saif al-Islam Gaddafi là người đàm phán để Abdelbaset al-Megrahi, người duy nhất bị kết tội trong vụ đánh bom máy bay Pan Am số hiệu 103 trên bầu trời Lockerbie được phóng thích khỏi nhà tù. Theo bác sỹ, Abdelbaset al-Megrahi bị ung thư giai đoạn cuối, chỉ sống được 3 tháng, nhưng người này sống gần 3 năm sau khi được thả.

Hơn 4 tháng trước (14/6), Công tố viên trưởng ICC Fatou Bensouda đã yêu cầu Libya và các quốc gia hữu quan bắt ông Saif al-Islam Gaddafi, đồng thời nhấn mạnh, lệnh bắt giữ “thái tử” của cố Tổng thống Gaddafi vẫn còn hiệu lực. Tuyên bố của Công tố viên trưởng Fatou Bensouda diễn ra sau khi luật sư của ông Saif al-Islam Gaddafi xác nhận, thân chủ đã được Lữ đoàn Abu Bakr al-Siddiqa phóng thích theo luật ân xá do quốc hội ở miền Đông Libya thông qua.

Chỉ huy Lữ đoàn Abu Bakr al-Siddiqa, ông Ajmi al-Atiri khi đó tuyên bố, họ sẽ giải thích chi tiết về vụ phóng thích này. Hơn 2 năm trước (28/7/2015) quốc hội ở miền Đông Libya đã thông qua luật ân xá ngay sau khi một tòa án ở Tripoli tuyên án tử hình ông Saif al-Islam Gaddafi.

Khi đó, Tổng chưởng lý của chính phủ Tripoli, ông Ibrahim Masoud Ali tuyên bố, việc phóng thích ông Saif al-Islam Gaddafi là bất hợp pháp và cho điều tra việc này. Luật sư của ông Saif al-Islam Gaddafi từng tuyên bố, “thái tử” muốn được ICC xét xử. Và ICC cũng đã chỉ định luật sư Xavier-Jean Keita bào chữa cho ông Saif al-Islam Gaddafi...

Hãng MENA từng dẫn lời chính trị gia Mahmoud Jibril, nguyên Thủ tướng lâm thời Libya, theo đó lệnh sát hại ông Gaddafi có thể đã được gửi đến từ nước ngoài ngay sau khi người này bị bắt tại thành phố quê hương Sirte. Mặc dù ông Mahmoud Jibril thừa nhận không có bằng chứng về việc ai là người đã ra lệnh sát hại ông Gaddafi, nhưng vẫn khẳng định, các binh sĩ đã nhận lệnh trừ khử và “người ra lệnh” không muốn nhà lãnh đạo này sống để tiết lộ những thông tin bí mật bất lợi cho ai đó. Cố Tổng thống Iraq Jalal Talabani từng cho phép gia đình cố Tổng thống Gaddafi tị nạn ở nước này, nhưng đã bị nhiều người ngăn cản.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm