Công an cảnh báo 'bẫy' lừa đảo sửa dữ liệu dân cư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng giả mạo cán bộ của UBND quận, phường gọi điện thông báo công dân sai dữ liệu dân cư để đề nghị đi sửa. Trong quá trình gọi điện các đối tượng sẽ thao túng tâm lý tìm cách moi các thông tin cá nhân của nạn nhân để sử dụng và mục đích xấu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Công an thành phố Hà Nội, thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng giả mạo cán bộ của UBND quận, phường gọi điện thông báo công dân sai dữ liệu dân cư để đề nghị đi sửa.

Gần đây nhất, sáng 18/11, trên địa phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, một người dân nhận điện thoại của người tự giới thiệu đang làm việc ở Nguyễn Cơ Thạch thông báo người dân bị sai lệch dữ liệu. Ban đầu người gọi điện thoại mời người dân ra đường Nguyễn Cơ Thạch để chỉnh sửa dữ liệu, nhưng sau đó gợi ý hướng dẫn từ xa để lừa đảo…

Trước đó, vào ngày 17/11, anh T, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng nhận được một cuộc điện thoại tự xưng là Ngô Trung Kiên, cán bộ bộ phận một cửa của UBND phường Quỳnh Lôi, thông báo dữ liệu dân cư của anh T bị sai đề nghị ra bộ phận một cửa của UBND phường để chỉnh sửa. Người tên Kiên còn thể hiện mình là một cán bộ tốt, hướng dẫn cẩn thận và đưa ra lời khuyên anh T nên sớm ra bộ phận một cửa để chỉnh sửa dữ liệu, không ảnh hưởng đến các hoạt động giao dịch dân sự.

Thấy thông tin cá nhân như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở đều rất chính xác khiến anh T ban đầu rất tin tưởng. Nhưng sau đó, anh T trực tiếp liên lạc với UBND phường Quỳnh Lôi, được lãnh đạo phường xác nhận tại bộ phận một cửa của UBND phường không có người tên Ngô Trung Kiên….

Tiếp nhận thông tin, công an phường đã cảnh báo trên nhóm Zalo cộng đồng về việc xuất hiện thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao giả mạo người của UBND quận thông báo công dân sai dữ liệu dân cư như trên để người dân nắm rõ, cảnh giác.

Cơ quan công an tiếp tục khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định. Người dân và các đơn vị không làm theo các yêu cầu, hướng dẫn của nhóm đối tượng liên lạc trên qua điện thoại.

"Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý. Trường hợp sửa các thông tin cá nhân chỉ có cảnh sát khu vực tiếp nhận đối chiếu và thực hiện xử lý nghiệp vụ", Công an TP Hà Nội nêu rõ.

Đọc thêm