Công an Lai Châu vượt 1.800 km bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, Lê Thị Anh đã lập nhiều tài khoản Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên phạm vi cả nước.
Công an Lai Châu vượt 1.800 km bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 10/6, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Thị Anh (sinh năm 1994), trú tại thôn Trường Thọ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao – Công an tỉnh Lai Châu (PA05) nhận được đơn trình báo của anh Lý Dâu Thường (sinh năm 1993, thường trú tại Bản La Vân, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Đối tượng Lê Thị Anh tại thời điểm bị bắt giữ.

Đối tượng Lê Thị Anh tại thời điểm bị bắt giữ.

Qua xác minh thông tin, do đang có nhu cầu kinh doanh bọ xít đen để bán hàng sang Trung Quốc, anh Thường đã chủ động tìm kiếm trên mạng xã hội và tìm thấy các bài đăng bán bọ xít khô của tài khoản Facebook “Hai sản tươi sống”. Anh Thường đã nhắn tin thương lượng giá cả và thống nhất phương thức chuyển hàng là gửi qua xe khách, đồng thời đặt cọc tiền cho tài khoản facebook này 3 lần với tổng số tiền 9 triệu đồng vào số tài khoản mang tên Le Thi Anh 4907205298076 ngân hàng Agribank.

Sau một thời gian liên lạc, đến ngày 21/5/2024, tài khoản “Hai sản tươi sống” đã chặn liên lạc đối với anh Thường. Do đó, anh Thường không còn liên lạc được với tài khoản “Hai sản tươi sống” cũng như không nhận được bất cứ số hàng bọ xít đã đặt mua nào.

Sau khi nhận được thông tin tố giác, Công an tỉnh Lai Châu đã khẩn trương xác định tài khoản Facebook “Hai sản tươi sống” là của đối tượng Lê Thị Anh (sinh ngày 11/11/1994, trú tại thôn Trường Thọ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận).

Ngoài facebook “Hai sản tươi sống” đối tượng này còn tạo lập, sử dụng nhiều tài khoản khác trên mạng xã hội Facebook để đăng tải các bài viết trên các hội, nhóm đông thành viên, nội dung bài viết chủ yếu quảng cáo việc buôn bán các loại hải sản tươi, khô để nhận tiền đặt cọc của người mua nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 5/6/2024, Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiến hành điều tra, xác minh truy bắt đối tượng.

Ngày 7/6, Tổ công tác phòng PA05 và CSHS đã vượt gần 1800km phối hợp Công an huyện Ninh Phước (tỉnh Ninh Thuận) truy tìm, bắt giữ đối tượng tại nhà riêng Thôn Trường Thọ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước.

Tại cơ quan công an, đối tượng Lê Thị Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Sau khi tổ công tác di lý đối tượng từ Ninh Thuận về Lai Châu, Phòng CSHS, Công an tỉnh Lai Châu đã ra quyết định tạm giữ hình sự Lê Thị Anh để điều tra mở rộng vụ án.

Công an tỉnh Lai Châu biểu dương, khen thưởng các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong phòng chống tội phạm.

Công an tỉnh Lai Châu biểu dương, khen thưởng các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong phòng chống tội phạm.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục phối hợp, xác minh những giao dịch nghi vấn lừa đảo mà đối tượng đã thực hiện bằng thủ đoạn tương tự đối với nhiều cá nhân trên phạm vi cả nước trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng trị giá trên 800 triệu đồng./.

Đọc thêm