Công an mở phong bì để điều tra vụ 4 cán bộ thị trường bị tố nhận tiền của dân

(PLO) - Ban nội chính Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu báo cáo sự việc 4 cán bộ QLTT số 8 bị tố nhận tiền của người dân, phía công an cũng tiến hành mở chiếc phong bì được cho là của cán bộ đến trả lại để phục vụ điều tra. 

Ông Vi Văn Hùng và chiếc phong bì được cho là của một cán bộ QLTT đưa đến trả lại sau khi sự việc được thông tin trên mạng xã hội và báo chí.

Ông Vi Văn Hùng và chiếc phong bì được cho là của một cán bộ QLTT đưa đến trả lại sau khi sự việc được thông tin trên mạng xã hội và báo chí.

Ngày 9/1, ông Trình Văn Nhã - Phó bí thư thường trực Huyện ủy Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, liên quan đến sự việc bốn cán bộ quản lý thị trường (QLTT) bị tố nhận tiền tại một cơ sở thuốc Nam tại huyện này Ban nội chính Tỉnh ủy vừa có buổi làm việc với huyện để nghe báo cáo. Vụ việc cũng đang được cơ quan công an huyện Thanh Chương vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo ông Nhã, kết quả xác minh, điều tra ban đầu của công an huyện về vụ việc đang có nhiều mâu thuẫn giữa ý kiến trao đổi giữa các thành viên trong Đội QLTT số 8, hộ gia đình chữa bệnh với hình ảnh thu được từ camera an ninh. 

 

(Video ông Hùng tố cán bộ QLTT nhận tiền trong phòng ngủ)

Còn ông Vi Văn Hùng (60 tuổi, trú tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) - người phản ánh bốn cán bộ QLTT số 8 có hành vi được cho là cưỡng đoạt tiền cho hay, phía công an đã làm việc với ông 2 lần để lấy lời khai, làm rõ thông tin liên quan. Trước sự chứng kiến của các bên liên quan, phía công an cũng đã mở chiếc phong bì trước đó họ trả cho ông mà ông còn giữ nguyên. Bên trong có số tiền 6 triệu đồng, sau đó tiến hành niêm phong, phục vụ điều tra.

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, ông Vi Văn Hùng phản ánh ngày 4/12/2018 có 3 người mặc đồng phục của QLTT đi xe ô tô biển số xanh (37A 00343) đến nhà giới thiệu cán bộ Đội QLTT số 8. Những người này nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề không có giấy phép, không có chứng chỉ hành nghề. Các cán bộ này nói vi phạm trên sẽ bị phạt 60 - 70 triệu đồng. Ông cho rằng không có nhiều tiền như thế để nạp, chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng. 

Khi ông Hùng vào phòng ngủ để gom tiền thì một cán bộ đi cùng vào nói “đưa 6 triệu cũng được”, ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ thục về việc hành nghề và ra về. 

Công an mở phong bì để điều tra vụ 4 cán bộ thị trường bị tố nhận tiền của dân ảnh 1
Hình ảnh camera an ninh ghi lại cảnh làm việc của các cán bộ QLTT

Sau khi sự việc được các phương tiện truyền thông thông tin, ngày 27/12 một người tự xưng là cán bộ Đội QLTT số 8 đến nhà và đưa ông một chiếc phong bì, nói là trả lại số tiền trước đó cho ông nhưng ông không nhận. Sau đó, người này để lại phong bì trên bàn và ra về.

Ngày 4/1/2019, Cục QLTT Nghệ An đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 4 cán bộ có liên quan đến sự việc trên vì có biểu hiện vi phạm quy chế công tác. Các cán bộ gồm: ông Nguyễn Văn Quang - lãnh đạo Đội, ông Trương Văn Cường - Kiểm soát viên, ông Võ Thành Vinh - Kiểm soát viên và ông Nguyễn Thanh Thủy - nhân viên lái xe. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội QLTT số 8 cho biết, theo tường trình các cán bộ này ghé vào nhà ông Hùng mua thuốc cho mẹ, việc làm này là sai quy trình công tác vì không nằm trong lịch trình mà dùng xe công để vào làm việc. 

Công an mở phong bì để điều tra vụ 4 cán bộ thị trường bị tố nhận tiền của dân ảnh 2
Chiếc phong bì ông Hùng không mở ra, đến khi công an đến làm việc mới tiền hành mở trước sự chứng kiến của nhiều người

Theo ông Trần Đăng Ninh – Cục trưởng Cục QLTT Nghệ An, “Cả ba cán bộ đều xác nhận là có vào nhà ông Vi Văn Hùng, tuy nhiên là đi mua thuốc chứ không đi làm việc. Hình ảnh camera ghi lại không thấy việc nhận tiền, các cán bộ này cũng không thừa nhận việc nhận tiền như phản ánh. Hình ảnh cũng cho thấy các cán bộ này có đưa giấy tờ gì đó ra và yêu cầu ông Hùng ký. Phía công an huyện Thanh Chương đang tiến hành điều tra làm rõ, khi có kết luận chính thức sẽ thành lập hội đồng xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định…”. 

Còn ông Vi Văn Tuyến – Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Lâm cho biết, các thông tin phản ánh của ông Hùng cũng chỉ được nghe ông Vi Văn Hùng kể lại. Vụ việc đang được cơ quan công an huyện điều tra làm rõ. “Theo tôi nếu trường hợp giả mạo cán bộ QLTT thì họ đã không quay lại trả tiền, họ lấy được tiền thì họ đi luôn chứ ai quay lại làm gì…”, ông Tuyến nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm