Công an Nghệ An khuyến cáo cẩn trọng với các khóa học hè trên không gian mạng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An về việc, chủ động phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên không gian mạng bằng hình thức giả mạo các khóa học hè.
Nhiều phụ huynh bị lừa đảo hàng tỷ đồng vì đăng ký các khóa học trên mạng. Ảnh: Minh họa
Nhiều phụ huynh bị lừa đảo hàng tỷ đồng vì đăng ký các khóa học trên mạng. Ảnh: Minh họa

Theo đó, thời gian gần đây, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện thủ đoạn lợi dụng mạng xã hội facebook để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức giới thiệu, tư vấn cho phụ huynh đăng ký cho con em mình tham gia các khóa học, hoạt động trải nghiệm, rèn luyện vào dịp hè.

Cụ thể, nắm bắt nhiều phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu, đăng ký cho con em mình tham gia các cuộc thi, khóa học hè, hoạt động trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống, rèn luyện thể dục, thể thao... vào dịp nghỉ hè, thông qua mạng xã hội facebook.

Các đối tượng lập ra nhiều tài khoản cá nhân và Fanpage trên mạng xã hội Facebook có tên như: “Mùa hè quân đội”; “Khóa tu mùa hè”; “Khóa học cờ vua”; "Khóa rèn luyện marathon"; "Cuộc thi tài năng nhí”... để quảng cáo, giới thiệu cho phụ huynh học sinh tìm hiểu, đăng ký.

Để hoàn thành các bước đăng ký, các đối tượng yêu cầu phụ huynh thực hiện một số "nhiệm vụ" để "tăng tương tác cho các nhãn hàng, các thương hiệu của nhà tài trợ" bằng cách nhấn "thích" và "chia sẻ" các bài viết, ảnh sản phẩm của nhà tài trợ; "nạp" và "rút" tiền thông qua ứng dụng ngân hàng điện tử theo các mức tiền mà đối tượng yêu cầu và tham gia nhóm kín trên một số ứng dụng như: Telegram, Viber, Zalo...

Để tạo lòng tin cho nạn nhân, các đối tượng lập ra nhiều tài khoản “chim mồi” đóng vai các phụ huynh để nhắn tin, gửi các thông tin tích cực vào nhóm, nhằm thao túng tâm lý, dụ dỗ nạn nhân chuyển tiền.

Đối với những trường hợp nạp số tiền dưới 1 triệu đồng thì các đối tượng sẽ xử lý rút tiền nhanh chóng, kèm theo 10% tiền hoa hồng.

Khi nạp tiền lớn hơn thì các đối tượng sẽ không xử lý rút tiền với lý do như: nạp thuế, thao tác sai, nâng hạn mức... và yêu cầu phải nạp thêm tiền mới có thể rút được tiền về; một số nạn nhân với tâm lý muốn rút lại số tiền đã nạp vào nên tiếp tục chuyển thêm tiền vào tài khoản của các đối tượng.

Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt của nhiều bị hại trên cả nước với số tiền rất lớn, có bị hại lên đến hàng tỷ đồng.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm trên, Công an tỉnh Nghệ An đề nghị Sở GD&ĐT thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm đến 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An; yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tiến hành tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn của tội phạm đến phụ huynh, học sinh để nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Đọc thêm