Công an xác minh vụ thầy giáo Hà Nội 'giải đề hộ' học sinh

(PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với công an làm rõ vụ thầy giáo giải đề rồi “tung” đáp án lên mạng cho học sinh trong thời gian diễn ra kỳ thi khảo sát online.

Thầy Đ bị tố tung đáp án lên mạng trong khi học sinh đang thi online.

Thầy Đ bị tố tung đáp án lên mạng trong khi học sinh đang thi online.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã nắm được thông tin ngay sau khi đợt khảo sát đánh giá ngày 29/5 kết thúc. Phía Sở GD&ĐT cũng đã lưu giữ lại hình ảnh và thông tin được phản ánh.

Sở đã đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ, xử lý các đối tượng có hành vi gây ảnh hưởng đến kỳ kiểm tra khảo sát này.

Trong ba ngày (từ 29 đến 31/5), Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức cho học sinh lớp 12 làm bài kiểm tra khảo sát chất lượng nhằm giúp học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Học sinh được phép làm bài khảo sát tại nhà thông qua hệ thống học và thi trực tuyến Hanoi Study.

Tối 29/5, hơn 73.000 học sinh lớp 12 của Hà Nội làm bài kiểm tra môn toán, thời gian làm bài trong khoảng thời gian 19h30-22h.

Tuy nhiên, khoảng 20h53 cùng ngày, giáo viên tên N.T.Đ đã tung đáp án lên mạng. Hành động của giáo viên này ngay lập tức vấp phải chỉ trích từ cộng đồng mạng với lý do tiếp tay cho học sinh gian lận trong thi cử, khiến kết quả kỳ khảo sát chất lượng không còn phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Công an xác minh vụ thầy giáo Hà Nội 'giải đề hộ' học sinh ảnh 1
 Đáp án được Đ cho đăng lên group để các học sinh đang thi điền theo. Ảnh: Internet.

Không chỉ giáo viên này, theo phản ảnh trên mạng xã hội còn nhiều giáo viên dạy online khác đã tung ra đáp án hoặc livestream. Nhiều người thậm chí đã quảng bá rầm rộ trên mạng xã hội trước đợt khảo sát chất lượng.

Trao đổi với báo chí ngày 2/6, thầy giáo Đ khẳng định, việc làm của mình xuất phát từ mục đích tốt. Theo thầy Đ: “Đối với bản thân tôi, tôi làm thế vì nghĩ cho học trò và thậm chí còn thấy tốt cho học sinh của mình”.

Thầy Đ cũng cho rằng, hành vi này của mình không thể gọi là gian lận, bởi “nếu là gian lận phải đem lại lợi ích gì về chuyện điểm số. Trong khi ở bài thi này, nhiều trường không hề lấy điểm. Điều quan trọng nhất là học sinh có thể tham khảo được dạng đề để luyện tập".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm