Công bố lý do 3 trường hợp không tiếp tục ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Ban công tác Đại biểu thông tin về việc số người ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương giảm đi 2 người sau hiệp thương lần 3.

Công tác chuẩn bị được tiến hành tích cực để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân (Ảnh tư liệu: mongcai.gov.vn)

Công tác chuẩn bị được tiến hành tích cực để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân (Ảnh tư liệu: mongcai.gov.vn)

Chiều 27/4, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường chủ trì họp báo.

Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia ngày 27/4/2021 quyết nghị công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trong tổng số danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng đơn vị bầu cử, số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Trung ương giới thiệu là 203 người; địa phương có 665 người, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử trên 01 đại biểu được bầu (trong đó có 9 người tự ứng cử).

Bà Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Ban công tác Đại biểu thông tin về việc số người ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương giảm đi 2 người sau hiệp thương lần 3.

Trường hợp thứ nhất là ông Võ Trọng Việt, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội được giới thiệu ở cơ cấu Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vì lý do sức khỏe không đảm bảo, rất khó thực hiện nhiệm vụ của ứng cử viên đại biểu Quốc hội như tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Trường hợp này, các cơ quan đã xin ý kiến của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, báo cáo Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Hội đồng Bầu cử Quốc gia thống nhất cho rút khỏi danh sách đối với ông Võ Trọng Việt.

Trường hợp thứ hai là bà Phạm Thị Bích Ngọc, Hàm Vụ trưởng Vụ Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội đã có đơn gửi Hội đồng Bầu cử Quốc gia xin rút vì lý do gia đình.

Đối với trường hợp Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn có trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trước thông tin cơ quan công an làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội liên quan đến những vấn đề trong thời gian ông Tuấn làm Giám đốc bệnh viện này, bà Nguyễn Thị Thanh cho biết, sau khi báo chí đưa tin, Tiểu ban Nhân sự đã chủ động có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị có thông tin chính thức và Bộ Công an đã có văn bản trả lời.

Theo văn bản trả lời, ông Tuấn có ký một số văn bản có liên quan nhưng để khẳng định ông Tuấn có vi phạm pháp luật hay không thì đang trong quá trình điều tra.

Đối với rà soát quốc tịch của người ứng cử, tránh tình trạng đáng tiếc từng xảy ra ở nhiệm kỳ trước là một đại biểu có hai quốc tịch, bà Thanh cho biết Hội đồng Bầu cử Quốc gia phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để rà soát nhân thân, xác minh kê khai của những người ứng cử, bảo đảm thông tin kê khai chính xác.

 Trong số 203 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương:

- Các cơ quan Đảng: 11 người, tỉ lệ 5,42%;

- Cơ quan Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp: 5 người, tỉ lệ 2,46%;

- Các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội (đại biểu Quốc hội chuyên trách ở trung ương): 129 người, tỉ lệ 63,55%

- Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ (bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Công an): 15 người, tỉ lệ 7,39%;

- Lực lượng vũ trang:

+ Quân đội (cơ quan bộ, các quân khu, quân chủng và lĩnh vực trọng yếu): 12 người, tỉ lệ 5,91%;

+ Công an: 2 người, tỉ lệ 0,99%;

- Kiểm toán nhà nước: 1 người, tỉ lệ 0,49%;

- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên: 28 người, tỉ lệ 13,79%.

Trong số 665 người ủng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở địa phương: Về trình độ chuyên môn:

+ Người ứng cử có trình độ trên đại học: 396 người, tỉ lệ 59,55%;

+ Người ứng cử có trình độ đại học: 259 người, tỉ lệ 38,95%;

+Người ứng cử có trình độ dưới đại học: 10 người, tỉ lệ 1,5%.

- Người ứng cử là người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi): 219 người, tỉ lệ 32,93%.

- Người ứng cử là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử: 106 người, tỉ lệ 15,94 %.

Theo thống kê của Hội đồng bầu cử Quốc gia, cơ cấu kết hợp chung của cả nước, người ứng cử là người ngoài Đảng: 74 người, tỉ lệ 8,53%. TP HCM có nhiều người ứng cử Đại biểu Quốc hội nhất với 50 người. Thủ đô Hà Nội xếp thứ nhì với 49 người ứng cử Đại biểu Quốc hội.

Trong tổng số 868 người ứng cử, người ứng cử là đại biểu Quốc hội khóa XIV tái cử gồm 205 người; người ứng cử là người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) là 224 người. Độ tuổi bình quân của người ứng cử là 46 tuổi. Đáng chú ý, người ứng cử cao tuổi nhất là 77 tuổi, người trẻ tuổi nhất 24 tuổi.

Cùng chuyên mục
Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm