Công bố tên thủ đô mới của Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ đô mới theo kế hoạch của Indonesia ở phía đông Kalimantan sẽ được đặt tên là Nusantara, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Suharso Monoarfa cho biết hôm thứ Hai (17/1).

Phối cảnh Thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: futuresoutheastasia

Phối cảnh Thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: futuresoutheastasia

Ông Monoarfa cho biết, cái tên Nusantara, nghĩa là quần đảo trong tiếng Indonesia, đã được chỉ thị và xác nhận bởi Tổng thống.

“Tôi vừa nhận được xác nhận và mệnh lệnh trực tiếp từ tổng thống, cụ thể là vào thứ Sáu. Ông ấy nói thủ đô mới là Nusantara,” ông Monoarfa nói trong cuộc họp với một ủy ban đặc biệt về việc thành lập thủ đô mới.

Ông nói thêm: “Lý do là vì Nusantara đã được biết đến từ lâu. Và nó mang tính biểu tượng quốc tế, đơn giản và mô tả quần đảo của chúng ta, Cộng hòa Indonesia. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều đồng ý với cái tên Nusantara".

Hiện vẫn chưa được quyết định liệu thủ đô mới sẽ là một tỉnh hay một thành phố.

Công bố tên thủ đô mới của Indonesia ảnh 1

Indonesia đầu tư 32 tỷ USD để xây dựng thủ đô mới. Ảnh: futuresoutheastasia

Vào năm 2019, Tổng thống Joko Widodo thông báo rằng thủ đô của đất nước sẽ chuyển từ siêu đô thị Jakarta đến Penajam Paser Utara và Kutai Kartanegara ở tỉnh Đông Kalimantan.

Động thái này được cho là cần thiết để cứu Jakarta đang chìm và tắc nghẽn, đồng thời phát triển Kalimantan cũng như khu vực phía đông của Indonesia, vì hầu hết các hoạt động kinh tế của đất nước đều tập trung ở Java, nơi có thủ đô hiện tại.

Việc xây dựng dự án vốn mới trị giá 466 nghìn tỷ rupiah (tương đương 32 tỷ USD) được cho là sẽ bắt đầu vào năm 2020. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã buộc các nhà chức trách phải tạm dừng dự án.

Cuộc thảo luận về thủ đô mới tiếp tục diễn ra vào năm ngoái. Nhà điêu khắc nổi tiếng người Bali Nyoman Nuarta được giao thiết kế Tòa nhà Hành chính ở thủ đô mới cho biết trong tài khoản Instagram của mình vào đầu tháng này rằng,ông Widodo đã phê duyệt thiết kế cuối cùng lấy cảm hứng từ loài chim thần thoại Garuda biểu tượng của đất nước Indonesia.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Sri Mulyani và Bộ trưởng Bộ Công chính và Nhà ở Công cộng Basuki Hadimuljono đã đến thăm địa điểm thủ đô mới trong tháng này để kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc xây dựng.

Quốc hội dự kiến ​​sẽ thông qua dự thảo luật thủ đô mới trong tháng này để việc xây dựng có thể sớm bắt đầu và việc di dời có thể bắt đầu vào năm 2024.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm