Cộng đồng mạng phẫn nộ với clip chế kỳ thị người Đà Nẵng của nhóm cô gái trẻ

(PLVN) - Thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đang là tâm dịch của cả nước khi trở thành điểm bùng phát dịch COVID-19 và thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố từ ngày 28/7 để phòng dịch. Rất nhiều lời động viên đã được gửi đến thành phố cầu Rồng với niềm tin “Việt Nam quyết thắng đại dịch”.

Cộng đồng mạng phẫn nộ với clip chế kỳ thị người Đà Nẵng của nhóm cô gái trẻ

Thế nhưng, mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội có tên thuy.kami có đăng tải đoạn clip có nội dung hài nhưng gây phản cảm vì chế giễu, kỳ thị người dân Đà Nẵng. Được biết, tài khoản này thuộc sở hữu của N. N. Thúy - một người khá có tiếng trong lĩnh vực mỹ phẩm và làm đẹp. Ngay lập tức, đoạn clip này đã gây dậy sóng mạng xã hội và nhận nhiều chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Cụ thể, đoạn clip dài 30 giây, mô phỏng cuộc gặp giữa vị lãnh đạo với các nhân viên. Lãnh đạo bắt tay từng nhân viên và hỏi họ đến từ đâu. Lần lượt những cô gái trả lời đến từ Hà Nội, Quảng Trị đều được bắt tay, chào đón niềm nở. Đến cô gái thứ ba, sau khi trả lời đến từ Đà Nẵng thì vị lãnh đạo này bất ngờ rút tay lại, những cô gái xung quanh cũng tỏ vẻ kỳ thị. Sau đó, tất cả nhóm người này đẩy cô gái đến từ Đà Nẵng ra ngoài và đóng cửa lại kèm hành động xịt nước sát khuẩn.

Cộng đồng mạng phẫn nộ với clip chế kỳ thị người Đà Nẵng của nhóm cô gái trẻ ảnh 1
Lãnh đạo bắt tay tất cả các nhân viên mới nhưng thấy cô gái giới thiệu đến từ Đà Nẵng bỗng rụt tay lại - Ảnh cắt từ clip 
Sau khi đăng tải, đoạn clip này đã tạo nên làn sóng phẫn nộ, bức xúc từ cư dân mạng. Không biết nhóm cô gái thực hiện clip với mục đích gì nhưng nhiều người cho rằng những clip "vui" với nội dung kỳ thị Đà Nẵng này là rất phản cảm và không có văn hóa. “Tưởng thế là hài à? Đáng ra những clip như thế này nên bị phạt mới đáng!", "Clip vớ vẩn. Tưởng thế là hay", "Clip làm quá lố, cần phải chung tay đẩy lùi dịch bệnh chứ không phải là kỳ thị",... là một số bình luận của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, một số người có cái nhìn thoáng hơn thì cho rằng, đoạn clip này đơn giản chỉ mang mục đích hài hước, giải trí. Ngay trong caption (chú thích) của clip cũng khẳng định đây là clip mang tính giải trí cùng lời khuyên “hãy đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng”. Rõ ràng với những lời khuyên này, mục đích của clip là hoàn toàn hợp lý và đúng đắn. Nhưng cách thể hiện thiếu suy nghĩ của nhóm bạn trẻ giữa thời điểm nhạy cảm này lại khiến cộng đồng mạng hiểu lầm và “ném đá”.

Tài khoản K.C chia sẻ: “Thực sự mọi việc chỉ là ngoài ý muốn thôi. Mong mọi người thông cảm bỏ qua cho chị”.  “Ai hiểu mọi người sẽ bỏ qua vì trong tâm không thế là được. Vì mình là người Hà Nội, nơi từng là tâm dịch của cả nước và bị người nơi khác né tránh nên mình hiểu. Ai cũng muốn bảo vệ cho sức khỏe của mình thôi chứ chẳng ai có ác ý gì cả”, một tài khoản khác bình luận trên Facebook của nhân vật lãnh đạo trong clip. 

Không riêng tài khoản thuy.kami, nhiều người dùng mạng xã hội khác cũng đăng tải những clip có nội dung tương tự và bị cộng đồng mạng lên án. Đây là bài học sâu sắc dành cho các bạn trẻ nói riêng và tất cả mọi người nói chung, chúng ta cần suy nghĩ thấu đáo và lường trước hậu quả trước khi đăng tải bất cứ nội dung gì lên mạng xã hội. Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, dù chỉ đăng tải trên tài khoản cá nhân nhưng một khi nội dung đó được lan tỏa và tiếp cận đến rất nhiều người thì bản thân chủ tài khoản phải có trách nhiệm với những phát ngôn và sản phẩm giải trí của mình.

Cộng đồng mạng phẫn nộ với clip chế kỳ thị người Đà Nẵng của nhóm cô gái trẻ ảnh 2
 Nhiều cư dân mạng thể hiện quan điểm “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại” 

Giữa lúc tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đang gấp rút trong phòng, chống dịch thì việc kỳ thị, phân biệt đối xử là hành động đáng lên án. Sự động viên, cổ vũ, giúp đỡ lẫn nhau mới là điều cần thiết lúc này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm