Công Phượng trở lại, tuyển Việt Nam sẽ dùng đội hình nào trước Australia?

0:00 / 0:00
0:00
Một loạt trụ cột chấn thương, nhiều cầu thủ khác được gọi lên thay thế, trong đó có cả ngôi sao tầm cỡ như Công Phượng. Đội hình xuất quân của đội tuyển Việt Nam ở trận tới đây có thể sẽ rất khác.

Về tổng thể, HLV Park Hang Seo sẽ lại áp dụng sơ đồ chiến thuật 5-3-2 và những biến thể của sơ đồ này, giống như trận đấu với Saudi Arabia vừa rồi.

Trong khung thành, Bùi Tấn Trường sau khi thi đấu tốt trước Saudi Arabia sẽ có ưu thế hơn so với Đặng Văn Lâm. Vị trí thủ môn là vị trí mà các HLV ít muốn mạo hiểm. Thế nên, một khi đã có người thi đấu ổn định ở vị trí này, HLV Park Hang Seo không có lý do gì để đi tìm nhân tố khác để thay thế.

Công Phượng trở lại, tuyển Việt Nam sẽ dùng đội hình nào trước Australia? ảnh 1

Đội tuyển Việt Nam sẽ có thay đổi so với trận đấu gặp Saudi Arabia?

Thế nhưng, ngay phía trên Bùi Tấn Trường, hàng hậu vệ của đội tuyển Việt Nam khả năng sẽ có thay đổi lớn. Đỗ Duy Mạnh đã bị treo giò, chắc chắn vắng mặt trong trận này.

Án treo giò của Duy Mạnh cũng là lý do mà HLV Park Hang Seo gọi lại trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh, người từng bị ông Park gạch tên trước trận đấu với Saudi Arabia, cũng như bổ sung trung vệ Trần Đình Kha (cựu cầu thủ của Khánh Hòa, hiện đang khoác áo CLB Bình Định).

Trong số này, Việt Anh là người có khả năng cao nhất để thay vị trí của Duy Mạnh. Lợi thế của Việt Anh ở chỗ anh quen mặt với HLV Park Hang Seo (từng chơi ở đội U22 Việt Nam), lại có thể hình rất tốt (1m84), có thể hữu dụng khi đội tuyển Việt Nam đối đầu với đối thủ cao lớn và giỏi chơi bóng bổng như Australia.

Hai trung vệ còn lại của đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ là Quế Ngọc Hải và Nguyễn Thành Chung, trong trường hợp Thành Chung sớm hồi phục chấn thương. Còn trong trường hợp ngược lại, Trương Văn Thiết hoặc Nguyễn Thanh Bình (đều đang khoác áo đội Viettel) sẽ đá thay vị trí của Thành Chung.

Ở hai biên, Nguyễn Trọng Hoàng và Vũ Văn Thanh vẫn là những lựa chọn tốt nhất ở các vị trí hậu vệ cánh vào lúc này. Cả hai đều nhanh, khéo, khỏe và giàu kinh nghiệm.

Công Phượng trở lại, tuyển Việt Nam sẽ dùng đội hình nào trước Australia? ảnh 2

Công Phượng sẽ trở lại đội hình chính, chơi gần với Quang Hải và Tiến Linh? (Ảnh: Anh Tuấn).

Trên hàng tiền vệ, Tuấn Anh gần như chắc một suất đá chính ở vị trí tiền vệ trung tâm, bởi Tuấn Anh là cầu thủ có khả năng giúp đội nhà thoát pressing tốt nhất trong số các tiền vệ mà chúng ta hiện có.

Một trong hai nhân vật sẽ được cân nhắc đá cạnh Tuấn Anh ở vị trí tiền vệ trung tâm là Hoàng Đức hoặc Trọng Đại. Cả hai tương đương nhau về mặt thể hình (đều cao 1m84), nhưng Hoàng Đức có thiên hướng tấn công còn Trọng Đại có thiên hướng chơi phòng ngự.

Hoàng Đức đã thể hiện được năng lực ở cấp độ đội tuyển quốc gia còn Trọng Đại thì chưa. Thế nên, khả năng là HLV Park Hang Seo sẽ bố trí Hoàng Đức đá ngay từ đầu giống trận gặp Saudi Arabia, rồi tùy tình hình mà tung Trọng Đại vào sân để củng cố tuyến giữa.

Chơi ngay phía trên các tiền vệ này sẽ là Quang Hải. Cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội sẽ chơi cao hơn các tiền vệ một chút, nhưng thấp hơn các tiền đạo một chút. Mà người đá vai tiền đạo lùi ngay phía trước Quang Hải khả năng là Công Phượng.

So với Phan Văn Đức ở trận đấu với Saudi Arabia, Công Phượng lắt léo hơn, giỏi gây đột biến hơn và đặc biệt có duyên với các đội bóng Australia. Thế nên, anh sẽ là phương án hữu hiệu trong việc hình thành đối tác trên hàng công với trung phong Nguyễn Tiến Linh.

Về đối thủ Australia, cựu HLV đội tuyển U19 Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn đánh giá: "Australia là đội bóng rất mạnh, nhất là qua cách mà họ thắng đậm tuyển Trung Quốc đến 3-0, cho dù Trung Quốc sử dụng không ít cầu thủ nhập tịch".

"Đội tuyển Việt Nam có thể sẽ lại thay đổi về mặt nhân sự trong trận đấu với Australia, do đây là dạng đối thủ có phong cách rất khác so với Saudi Arabia" - ông Tuấn nói thêm.

Công Phượng trở lại, tuyển Việt Nam sẽ dùng đội hình nào trước Australia? ảnh 3
Cùng chuyên mục

Đọc thêm