Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

(PLVN) - Luôn giữ vững vai trò ngọn cờ đầu trong ngành sản xuất kinh doanh phân bón, hóa chất tại Việt Nam, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao (Phú Thọ) luôn tự hào là đơn vị sát cánh cùng người nông dân cả nước làm nên những vụ mùa bội thu. Không chỉ chú trọng vào kỹ thuật sản xuất, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến các giải pháp hướng tới duy trì hiệu quả nền sản xuất xanh, thân thiện với môi trường, trong đó vấn đề xử lý  nước thải  và khí thải được đặc biệt chú trọng.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

Về xử lý nguồn nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao đã nghiên cứu tìm biện pháp xử lý triệt để nước thải từ các dây chuyền sản xuất Axit, Supe phốt phát. Sau một thời gian nghiên cứu, lựa chọn, áp dụng phương án tối ưu và chạy thử nghiệm. Tháng 3-2017, Công ty ngừng xả nước thải sau xử lý ra môi trường và thực hiện tuần hoàn tái sử dụng 100% nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt. Giải pháp này vừa tiết kiệm được nước, vừa góp phần bảo vệ nguồn nước mặt, giá trị cho công ty mỗi năm là rất lớn.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường ảnh 1

Toàn cảnh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao

Đặc biệt, Công ty đã triển khai thực hiện lắp đặt và đưa vào vận hành 02 hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục của dây chuyền NPK số 4 và dây chuyền axit 1; đã kết nối hệ thống của dây chuyền axit 1 với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ. Hiện nay Công ty đang tiến hành đầu tư, lắp đặt hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục cho dây chuyền sản xuất còn lại xong trước thời điểm ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường ảnh 2

Nước thải sinh hoạt của Công ty được xử lý theo phương pháp sinh học hiếu khí

Cùng với đó, các dây chuyền sản xuất cũng được Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao lắp đặt đạt các yêu cầu đề ra. Trong đó, dây chuyền sản xuất Supe lân được xử lý bằng hệ thống hấp thụ (bể hấp thụ cánh vẩy, tháp hấp thụ) và phương pháp hấp thụ vật lý và hóa học; dây chuyền sản xuất phân lân nung chảy: Khí thải được xử lý bằng thiết bị hấp thụ tháp rỗng, thiết bị hấp thụ venturi, lò nung gió (đốt xử lý khí CO)…

Tháng 5/2018, tại Lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (giải thưởng WIPO), Công ty đã vinh dự nhận giải Nhất với công trình  "Xây dựng các giải pháp công nghệ xử lý axit H2SiF6 dây chuyền sản xuất Supe phốt phát nhằm giảm chi phí xử lý môi trường" thuộc lĩnh vực Công nghệ mới nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường ảnh 3

Tháng 5/2018, Công ty đã vinh dự nhận giải Nhất với công trình  thuộc lĩnh vực công nghệ mới

Đây là công trình nghiên cứu và thực hiện hoàn toàn mới ở Việt Nam và trên thế giới. Công trình này không chỉ đem về số tiền cho Công ty trên 55 tỷ đồng/năm mà đặc biệt là đem lại hiệu quả to lớn về mặt xã hội, môi trường. Đó là giải quyết được vấn đề xử lý nước thải sản xuất tại 2 dây chuyền sản xuất Supe lân và tuần hoàn được 100% nước thải sản xuất trong toàn Công ty, góp phần cải thiện chất lượng nguồn nước sông Hồng; cải thiện điều kiện cho người lao động; tiết kiệm tài nguyên là quặng apatit tuyển và quặng apatit nguyên khai loại 2 (trữ lượng còn rất ít), sử dụng được tài nguyên của đất nước là quặng apatit nguyên khai loại 2 (trữ lượng còn rất nhiều); mang lại hiệu quả lớn về môi trường nước thải của Công ty.

Với những nỗ lực không ngừng trong việc sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu “Phân bón Lâm Thao”  đã cho thấy sự phát triển bền vững và sự đóng góp không nhỏ trong việc mang lại nhiều vụ mùa bội thu cho người dân. Đến nay, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao được đánh giá là đơn vị thuộc top đầu của Tập đoàn hóa chất Việt Nam, luôn đi tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, xứng đáng với truyền thống đơn vị 3 lần được tặng danh hiệu Anh hùng.

Đọc thêm