COVAX "thúc" Ấn Độ khởi động lại nguồn cung cấp vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ấn Độ có thể tiếp tục cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX trong vài tuần nữa, lần đầu tiên kể từ tháng 4, hai nguồn tin trong ngành y tế cho biết, chấm dứt việc ngừng cung cấp gây tổn hại các nước nghèo.

Một nhân viên y tế đang lấy liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất tại Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm ở Colombo, Sri Lanka. Ảnh: Reuters (chụp ngày 29/1/2021)

Một nhân viên y tế đang lấy liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca do Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất tại Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm ở Colombo, Sri Lanka. Ảnh: Reuters (chụp ngày 29/1/2021)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng lãnh đạo COVAX, đã thúc giục Ấn Độ khởi động lại nguồn cung cấp cho chương trình, đặc biệt là sau khi nước này gửi khoảng 4 triệu liều cho các nước láng giềng và đối tác vào tháng 10.

Dựa trên sự chấp thuận không chính thức từ Ấn Độ, các quan chức COVAX đã bắt đầu lên kế hoạch phân bổ vaccine Covishield cho các quốc gia khác nhau trong khi chờ thỏa thuận cuối cùng, một trong những nguồn tin của Reuters cho biết.

Covishield là phiên bản được cấp phép của vaccine AstraZeneca (AZN.L) được thực hiện bởi Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới.

SII đã tăng gần gấp bốn lần sản lượng Covishield lên tới 240 triệu liều mỗi tháng kể từ tháng 4, khi Ấn Độ ngừng việc xuất khẩu vaccine để tiêm cho người dân trong thời gian gia tăng ca bệnh.

"Sẽ cần phải có các đơn đặt hàng được xác nhận với SII, dán nhãn và đóng gói, cấp phép xuất khẩu cho mỗi lô hàng này", nguồn tin cho biết. "Vì vậy, những chuyến giao hàng đầu tiên, giả sử chính phủ Ấn Độ cấp phép xuất khẩu, sẽ không diễn ra cho đến một vài tuần kể từ bây giờ".

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố trước đó cùng ngày rằng, các bang của Ấn Độ có hơn 159 triệu liều vaccine khác nhau chưa được sử dụng hết, vì việc tiêm chủng đã chậm lại sau khi 79% trong số 944 triệu người trưởng thành của nước này tiêm một liều và 37% tiêm hai liều.

Giám đốc điều hành SII Adar Poonawalla nói với Reuters vào tháng trước rằng Công ty có thể gửi 20 triệu đến 30 triệu liều mỗi tháng cho COVAX vào tháng 11 và tháng 12, con số này sẽ tăng lên "khối lượng lớn" từ tháng 1 khi nhu cầu của chính Ấn Độ được đáp ứng.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 5/11 cho biết COVAX có tiền và các hợp đồng mua vaccine cho các nước thu nhập thấp nhưng "các nhà sản xuất đã không thực hiện vai trò của họ".

Vào tháng 9, COVAX đã cắt giảm gần 30% mục tiêu giao hàng năm 2021 xuống còn 1,425 tỷ liều.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm