Covid-19 đã xuất hiện tại 77 quốc gia, vùng lãnh thổ, hoành hành châu Á, Âu và Trung Đông

(PLVN) - Tính đến thời điểm hiện tại, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 77 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 91.000 người đã nhiễm bệnh và hơn 3.100 người tử vong trên toàn thế giới. Trong một ngày, số ca nhiễm bệnh mới ở các nước đã cao hơn gấp 9 lần Trung Quốc.    

Covid-19 đã xuất hiện tại 77 quốc gia, vùng lãnh thổ, hoành hành châu Á, Âu và Trung Đông

Thống kê cho thấy, Covid-19 hoành hành ở châu Á, châu Âu, Trung Đông, Australia, Bắc và Nam Mỹ, rồi châu Phi. Bệnh dịch đang hoành hành ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, bùng phát trên toàn Iran, phát sinh nhiều ca bệnh ở Iraq, Oman và Bahrain… Saudi Arabia, Jordan, Tunisia, Senegal, Moccco, Ukraine là các nước mới nhất xác nhận những ca nhiễm đầu tiên, chưa có dấu hiệu Covid-19 ngừng lây lan.

Ngày 3/3, số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc, Italy và Iran tiếp tục tăng mạnh, trong khi Trung Quốc chỉ ghi nhận thêm 125 trường hợp. Hôm nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng lên 5.186.

Với 77 trường hợp tử vong, Iran trở thành quốc gia có số người chết vì Covid-19 cao thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc. Quốc gia này cũng ghi nhận 2.336 ca nhiễm bệnh, tăng 835 ca trong 1 ngày.

Italy xác nhận 2.036 người đã dương tính với SARS-CoV-2, tăng thêm 335 ca so với ngày 2/3 và số ca tử vong tăng thêm 11 người, lên 52 trường hợp.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Indonesia, ông N. Paranietharan đã kêu gọi người dân nước này bình tĩnh, sau khi Indonesia xác nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19. Quan chức WHO dự báo số trường hợp nhiễm bệnh tại Indonesia có thể sẽ tăng và việc phát hiện sớm vô cùng quan trọng. WHO đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Indonesia để chuẩn bị cho tình huống này.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai nhanh chóng các phương án ứng phó, Đại diện WHO khuyến cáo người dân Indonesia cần duy trì lối sống lành mạnh, vệ sinh cá nhân, rửa tay đúng cách bằng nước sạch và xà phòng, hoặc bằng cồn sát khuẩn và tránh tiếp xúc gần với bất kỳ người nào bị sốt hoặc ho để giảm nguy cơ nhiễm Covid-19. Nguy cơ bị bệnh này ở mức độ nặng là rất cao đối với những người trên 60 tuổi và những người có tiền sử mắc các bệnh đái tháo đường và tim mạch.

Nhiều người dân Thủ đô Jakarta đã phản ứng với thông báo về việc Indonesia có trường hợp nhiễm Covid-19 bằng cách dự trữ khẩu trang y tế và nước rửa tay sát khuẩn. Các cửa hàng bán thuốc trên toàn thành phố đã chứng kiến một sự “hoảng loạn” về khẩu trang.

Bộ Y tế Ấn Độ đã ra khuyến cáo đình chỉ tất cả thị thực thông thường và thị thực điện tử được cấp từ ngày 3/3 về trước đối với các công dân Italy, Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản, những người chưa vào Ấn Độ, với hiệu lực tức thì. Trước đó, vào ngày 2/3 Ấn độ đã phát hiện hai trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2, 

Ấn Độ cũng đình chỉ thị thực cửa khẩu với các công dân của Nhật Bản và Hàn Quốc chưa vào Ấn Độ. Những người cần thiết phải đến Ấn Độ vì lý do cấp bách có thể xin cấp thị thực mới từ sứ quán/lãnh sự quán Ấn Độ gần nhất.

Sau khi một người được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ở Thủ đô New Delhi, hai trường học ở Noida đang được khử trùng vì con của người nhiễm bệnh đang học ở một trong hai trường này. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi, 6 trường hợp nghi nhiễm vì từng tiếp xúc với bệnh nhân ở New Delhi cũng đang bị cách ly ở Agra. Trước đó, bệnh nhân trên đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật vào ngày 28/2.

Tại Trung Đông đưa tin, nghị sĩ Quốc hội Iran Abdolreza Mesri đã lên tiếng kêu gọi các đồng nghiệp ngừng các cuộc tiếp xúc nơi công cộng, sau khi số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong các thành viên Quốc hội Iran tăng lên 23 người.

Thực tế, sự lây lan của dịch bệnh gây chết người này đã diễn ra không chỉ tại Quốc hội Iran. Trước đó, đã có một số quan chức cấp cao Iran nhiễm Covid-19. Hãng thông tấn IRNA ngày hôm nay đưa tin, người đứng đầu Cơ quan y tế khẩn cấp Iran, ông Pirhossein Kolivand vừa được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm