Cử tri Thủ Thiêm chưa đồng tình kết luận thanh tra

(PLVN) - Mới đây, Đoàn đại biểu (ĐB) HĐND TP HCM gồm: ĐB Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM; ĐB Nguyễn Hồng Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn; ĐB Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận 2 có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp HĐND TP thứ 15.

Người dân Thủ Thiêm đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương giải quyết quyền lợi của người dân

Người dân Thủ Thiêm đề nghị các cơ quan chức năng cần khẩn trương giải quyết quyền lợi của người dân

Quyền lợi người dân chưa được bảo đảm

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đều xoay quanh Khu đô thị mới (KĐTM)  Thủ Thiêm. Một số cử tri cho rằng kết luận thanh tra về những sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm vừa qua của Thanh tra Chính phủ chưa đề cập đến các nội dung người dân kiến nghị, khiếu nại lâu nay. 

Từ đó, cử tri đề nghị Thanh tra Chính phủ cần làm việc với người dân Thủ Thiêm để làm rõ các vấn đề như: ranh quy hoạch và các vấn đề khác… 

“Người dân quận 2 kỳ vọng được tận hưởng những thành quả lớn sau khi KĐTM Thủ Thiêm được quy hoạch. Nhưng suốt 20 năm qua họ phải ly tán khắp nơi để mua nhà, bán nhà, ở trọ. Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ nói đến cơ quan nào vi phạm, tổ chức nào làm sai, chứ chưa nhắc gì đến đời sống người dân. Đây là đại án của cả nước, chứ không phải của riêng quận 2”, một cử tri ngụ phường Cát Lái nói. 

Nhiều ý kiến khác bày tỏ, kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Thủ Thiêm chưa ghi tên các cán bộ, lãnh đạo sai phạm cần kiểm tra. Vì vậy, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, như vậy mới đáp ứng được mong đợi của người dân.

Ngoài ra, cử tri cũng yêu cầu các đại biểu phải làm hết trách nhiệm của mình khi được nhân dân giao nhiệm vụ. “Một số cán bộ thành phố đã sai phạm nhiều năm như vậy nhưng vì sao với quyền giám sát của mình các đại biểu HĐND không phát hiện ra. Chúng tôi cần Thanh tra Chính phủ làm rõ các sai phạm của lãnh đạo, sau đó làm rõ vấn đề ranh quy hoạch”, một cử tri nêu ý kiến và đề nghị, các cơ quan chức năng cần khẩn trương giải quyết quyền lợi của người dân theo đúng pháp luật, để người dân ổn định cuộc sống. 

Sẽ sớm tổ chức thực hiện kết luận thanh tra

Sau hơn 2 tiếng lắng nghe, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết đã ghi nhận tất cả ý kiến cử tri quan tâm như: xác định ranh quy hoạch, giải quyết khiếu nại khu 160 ha tái định cư, kiểm toán dự án tái định cư... liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm. Từ đó, tổ ĐB HĐND TP sẽ báo cáo thường trực HĐND TP và có ý kiến để UBND TP cùng các đơn vị liên quan tập trung giải quyết.

ĐB Nguyễn Văn Hiếu thông tin, hiện nay, UBND TP đang tích cực tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy sớm tổ chức thực hiện kết luận thanh tra, một mặt khắc phục vi phạm đã được kết luận, một mặt đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như quyền lợi các doanh nghiệp; đồng thời đảm bảo quá trình phát triển của KĐTM  Thủ Thiêm.

Về các vấn đề cử tri quan tâm như xác định ranh quy hoạch, giải quyết khiếu nại khu 160ha tái định cư, kiểm toán dự án tái định cư… ĐB Nguyễn Văn Hiếu cam kết ghi nhận và báo cáo đầy đủ cho Thường trực HĐND TP; từ đó có đề nghị để các cấp, ban ngành liên quan, phối hợp giải quyết. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, tổ ĐB HĐND TP cũng sẽ có ý kiến để TP HCM kiến nghị với Trung ương để làm rõ.

“Trong trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi quá trình giải quyết các ý kiến của người dân”, ĐB Nguyễn Văn Hiếu cam kết. Đồng thời nhận xét, ngoài các kênh giám sát của HĐND hay ĐB Quốc hội, các cơ quan báo chí cũng thực hiện rất tốt chức năng giám sát, góp phần giải quyết các vấn đề có liên quan đến khu đô thị Thủ Thiêm.

Như đã phản ánh, ngày 26/6, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo chỉ ra nhiều sai phạm của UBND TP HCM và các sở ngành tham mưu trong quá trình triển khai dự án KĐTM Thủ Thiêm như: chỉ định nhà đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng; sai sót trong quá trình phê duyệt tổng mức các dự án BT; tạm ứng ngân sách sai quy định... Thành phố được yêu cầu thu hồi hơn 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách để đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm sai quy định, khắc phục hàng ngàn tỉ đồng phê duyệt không đúng ở các dự án BT.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Đọc thêm