Cử tri và nhân dân lo lắng tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán

(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay, cử tri và nhân dân lo lắng và băn khoăn về tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản...

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung làm việc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung làm việc.

Chiều 11/5 của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, QH khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của QH tháng 4/2022; tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, QH khóa XV.

Trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, QH khóa XV tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH Dương Thanh Bình cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu QH, đã có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 100% kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri.

Theo dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, QH khóa XV do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày tại phiên họp, cử tri và nhân dân vui mừng, phấn khởi, đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và những kết quả to lớn, toàn diện mà đất nước ta đã đạt được trên các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân còn trăn trở, băn khoăn, lo lắng về một số vấn đề, như những khó khăn, thách thức nhiều mặt do dịch COVID-19 gây ra; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) còn chậm.

Hoạt động của thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu, thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; tình trạng dự án đã được giao nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai đã tồn tại nhiều năm, lãng phí tài nguyên đất đai, khoáng sản; tình trạng người dân đã nộp tiền mua đất ở, nhà ở của một số dự án đã nhiều năm nhưng chưa được giao đất, giao nhà ở gây bức xúc trong Nhân dân…

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo tổng kết, đánh giá rút ra những bài học quý báu từ công tác phòng, chống COVID-19; trên cơ sở đó rà soát quy hoạch, ưu tiên nguồn lực, đầu tư thỏa đáng cho hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng.

Tiếp tục chỉ đạo, quyết liệt công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để phòng, chống vi phạm, tội phạm trong công tác đầu tư, mua sắm, thu chi ngân sách…; rà soát, thống kê, tổng hợp các dự án đầu tư có sử dụng đất đã quá hạn chưa thực hiện đầu tư hoặc đầu tư kéo dài, có giải pháp xử lý phù hợp, theo quy định của pháp luật, kiên quyết không để kéo dài tình trạng này, gây bất bình, bức xúc trong Nhân dân…

Phát biểu tại phiên họp, đánh giá cao nội dung các báo cáo, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị bổ sung thêm tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân về một số vấn đề liên quan đến y tế và giáo dục như hướng dẫn của các cơ quan chức năng có thẩm quyền về 5K; tình hình tiêm vaccine cho trẻ em cũng như diễn biến tâm lý, tư tưởng của cử tri và nhân dân đối với việc này; đánh giá thêm ý kiến của nhân dân về việc đưa học sinh trở lại trường học, chương trình sách giáo khoa, thi tốt nghiệp THPT, tuyển chọn vào Đại học...

Đề cập đến những tác động nặng nề, lâu dài của dịch COVID-19 đến đời sống của người dân, Chủ tịch QH cũng nêu việc giá cả hàng hóa tăng cao, giá xăng tăng mạnh dù UBTVQH đã giảm 1 nửa thuế bảo vệ môi trường trong công thức tính giá xăng. Chủ tịch QH đề nghị bổ sung vào các báo cáo những thông tin về tình hình giá cả và chỉ số giá tiêu dùng, nhất là những nhóm có liên quan trực tiếp đến tiêu dùng của nhân dân.

Cùng với đó, Chủ tịch QH đề nghị có số liệu để đánh giá về tình trạng số người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần tăng lên. Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch QH gợi mở Chính phủ có chỉ đạo thống nhất, quyết liệt để có thông điệp tới người dân về đề xuất của Hội đồng tiền lương quốc gia về điều chỉnh tiền lương tối thiểu trong khu vực sản xuất.

Đặc biệt, Chủ tịch QH cho hay, cử tri và nhân dân lo lắng và băn khoăn về tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

“Gần đây nhiều người băn khoăn về vấn đề này. Cử tri mong muốn thiết lập lại trật tự kỷ cương, gia tăng ổn định và sự phát triển lành mạnh của thị trường”, Chủ tịch QH nói. Cho rằng trong báo cáo chưa nêu bật được nội dung này, Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan cần nghiên cứu, chắt lọc để bổ sung vào báo cáo.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của QH Nguyễn Phú Cường cho hay, qua tiếp xúc cử tri của các Đoàn đại biểu QH tại các tỉnh và báo cáo của Ban Dân nguyện cho thấy, khiếu nại, tố cáo của công dân còn nhiều ở lĩnh vực đất đai, nhất là bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Thậm chí, một số dự án đã làm xong, đã đi vào hoạt động nhưng người dân vẫn tiếp tục khiếu nại.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách, Luật Đất đai năm 2013 còn vướng nhiều về vấn đề giá đất, thủ tục đền bù, bồi thường, hỗ trợ tái định cư…

Do đó, dù theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, QH sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) theo quy trình tại 3 kỳ họp (cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và thứ 5, thông qua tại kỳ họp thứ 6), người dân và các cấp chính quyền địa phương muốn QH sớm sửa đổi Luật Đất đai để tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm