Cục Nghệ thuật biểu diễn đã lên tiếng sau những phát ngôn của Nam Em?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước những phát ngôn của Hoa Khôi Nam Em trên không gian mạng gây nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua, tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I/2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn đã lên tiếng.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý I-2024. Ảnh: Viết Thịnh
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý I-2024. Ảnh: Viết Thịnh

Thông tin trên tờ Vietnamnet, trả lời báo chí về quan điểm của Bộ với trường hợp của Nam Em, NSND Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nêu rõ: Bộ đã ra Quy tắc ứng xử với nghệ sĩ nhưng hiện tại, khái niệm “thế nào là nghệ sĩ cũng rất khó và họ có thực sự là nghệ sĩ hay không?”.

Bà Ly cho rằng, nghệ sĩ nói chung, ngoài việc thực hiện theo Quy tắc ứng xử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, còn phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân. “Chúng tôi đã phân cấp quản lý, việc nghệ sĩ phát ngôn trên mạng xã hội đã có các Sở Thông tin và Truyền thông, tỉnh, địa phương quản lý và xử lý”, NSND Trần Ly Ly chia sẻ.

Cũng về nội dung này, trên VTC News, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho hay: “Khó có thể đánh giá chính xác một người có phải nghệ sĩ hay không. Tuy nhiên họ vẫn là công nhân Việt Nam, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân đối với pháp luật Việt Nam. Theo nghị định số 144, điều 3 quy định rất rõ: Công dân Việt Nam hoặc các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn mà có tác động xấu đến tâm lý xã hội và cộng đồng là điều cấm”.

Bà Trần Ly Ly cũng khẳng định những sai phạm của người nổi tiếng diễn ra trên không gian mạng sẽ được xử lý theo sự phân cấp: “Chúng tôi đã phân cấp quản lý, việc nghệ sĩ phát ngôn trên mạng xã hội đã có các Sở Thông tin và Truyền thông, tỉnh, địa phương quản lý và xử lý”.

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin vào ngày 1/3, Nam Em bị Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phạt hành chính 37,5 triệu đồng do cung cấp thông tin gây hoang mang trong nhân dân và xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc. Ngoài ra, Sở cũng khuyến cáo người đẹp này chấm dứt hành vi vi phạm hành chính nói trên.

Tuy nhiên, Nam Em vẫn tiếp tục gây hoang mang dư luận bằng nhiều phiên livestream trên mạng xã hội. Ngày 9/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã có buổi làm việc lần thứ 2 với Nam Em và quyết định xử phạt hành chính ở mức tăng nặng là 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, Sở cho biết sẽ báo cáo, kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, xử lý ngăn chặn đối với tài khoản Facebook và TikTok của Nam Em.

Theo Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật TNHH Legal Gate Việt Nam: “Với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi tháng của nghệ sĩ, người nổi tiếng thì mức phạt 5 - 10 triệu đồng khi sai phạm hoàn toàn không đủ sức răn đe”.

Mức phạt dành cho hành vi phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội chỉ có tính răn đe đối với những người vô tình lan truyền tin giả, vô tình tiếp tay cho tin giả, hoặc những người tung tin giả nhưng gây sức ảnh hưởng không lớn đối với xã hội.

Mức phạt vài triệu đồng với một bộ phận lớn người dân, đây là mức xử phạt hành chính có tác động lớn, tuy nhiên, mức này không có ý nghĩa đối với những người có mong muốn trục lợi từ hành vi phát ngôn lệch chuẩn. Mức phạt hành chính như vậy không hề làm cho chủ thể giảm bớt hành vi, mà ngược lại, còn gián tiếp cho họ động cơ tiếp tục phát tán, tiếp tục phát ngôn lệch chuẩn để gây ảnh hưởng, thu hút lượng người theo dõi lớn từ không gian mạng nhằm trục lợi từ hành vi này.

Để giải quyết triệt để tình trạng trên cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng để xử lý các hành vi vi phạm, sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên ngành để ngăn chặn kịp thời sự lan truyền, phát tán những hành vi lệch chuẩn trên không gian mạng. Đồng thời cần có quy định xử phạt mới, tăng mức tiền phạt cũng như hình phạt bổ sung với hành vi vi phạm trên không gian mạng là cần thiết.

Khi mà mức xử phạt như hiện nay không đủ sức răn đe đối với người nổi tiếng phát ngôn lệch chuẩn có thu nhập cao, hình thức hạn chế phạm vi tiếp cận đông đảo khán giả của người nổi tiếng, nghệ sĩ, người bán hàng... cũng là một hình thức xử phạt, đảm bảo tính răn đe cao hơn.

Ngọc Nga

Đọc thêm