Cung đường phủ đầy cây xanh và hoa ven sông Hương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thừa Thiên Huế tự hào là một đô thị di sản cổ kính và nổi tiếng với những mảng xanh phủ dày đặc tạo nên một không gian “rừng trong phố”. Và dọc hai bên bờ sông Hương được xem là điểm nhấn của đô thị Huế với những cung đường đi bộ thơ mộng được phủ đầy cây xanh và hoa.

Tuyến đường đi bộ ở phía bờ Nam sông Hương được trồng thêm nhiều cây xanh (ảnh V.T)

Tuyến đường đi bộ ở phía bờ Nam sông Hương được trồng thêm nhiều cây xanh (ảnh V.T)

Trải qua hàng ngàn năm, ngày nay sông Hương chảy giữa lòng TP. Huế đang được điểm tô, tạo nên một không gian sang trọng nhưng không kém phần lãng mạn. Để cư dân Huế và du khách khi đến Huế có thể cảm nhận những giá trị của sự bình yên, không khí trong lành bên dòng sông Hương, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư xây dựng các tuyến đường đi bộ ven dòng sông thơ mộng này.

Tuyến đường đi bộ - đạp xe hai bên bờ sông Hương kết nối khu vực Thủy Biều và đồi Vọng Cảnh được kỳ vọng trở thành điểm nhấn, tạo không gian cho người dân, du khách đi bộ tập thể dục, đạp xe ngắm dòng sông Hương. Sau tuyến đường đi bộ dọc bờ sông Hương kéo dài từ cầu Trường Tiền đến cầu Dã Viên, đoạn đường tiếp nối ở bờ Bắc kéo dài đến chùa Thiên Mụ cũng đã cơ bản hoàn thành. Trong kế hoạch, ở phía Nam sông Hương, tuyến đường đi bộ cũng sẽ được tiếp nối từ cầu Dã Viên đến đoạn gần giao với đường Huyền Trân Công Chúa thuộc địa phận phường Phường Đúc (TP. Huế).

Cung đường phủ đầy cây xanh và hoa ven sông Hương ảnh 1
Những con đường phủ bóng cây xanh tại Thừa Thiên Huế

Mới đây trong lần kiểm tra công tác chỉnh trang TP. Huế, trong đó có tuyến đường đi bộ phía Bắc sông Hương, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao Trung tâm Công viên cây xanh TP. Huế chuẩn bị 1 vạn cây dương xỉ để phủ xanh thảm thực vật hai bên tuyến đường đi bộ ven sông này.

“Đây là dự án nhằm hoàn chỉnh không gian, cảnh quan của tuyến đường đi bộ, xe đạp nói riêng và cảnh quan hai bên bờ sông Hương nói chung. Các hạng mục, công trình cần đảm bảo tiến độ đề ra theo kế hoạch, để sớm đưa vào hoạt động. các đơn vị thi công phải tập trung lực lượng, phương tiện, có trách nhiệm trước lời hứa về việc đảm bảo tiến độ với lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn manh.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, với việc đầu tư đường đi bộ, hệ thống chiếu sáng qua nhiều thảm thực vật, cây xanh, nhà vườn… thì cảnh đẹp nên thơ của đôi bờ sông Hương sẽ thêm phần thơ mộng, quyến rũ hơn. Đây cũng là điểm nhấn và đột phá trong phát triển du lịch cũng như tạo không gian sinh hoạt đầy năng lượng, tích cực cho người dân và du khách khi đến với Cố đô.

Cung đường phủ đầy cây xanh và hoa ven sông Hương ảnh 2
Du khách trải nghiệm trên tuyến đường đi bộ ven dòng sông Hương (ảnh P.T)

Được biết đến là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước với 64.000 cây xanh đường phố, thành phố Huế đã vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại 1. Hầu hết các tuyến đường ở Huế hiện nay đều được phủ bóng bởi cây xanh. Có cả những tuyến đường dày đặc cây cổ thụ như 23 Tháng 8, Đoàn Thị Điểm, Lê Duẩn, Ngô Quyền,..Ngoài cây xanh trên các tuyến đường, Huế còn có nhiều công viên cây xanh lớn nhỏ được bố trí trải đều khắp thành phố, dọc các con sông, hình thành nên một hệ thống cảnh quan khá lý tưởng. Đó là chưa kể đến nhiều nhà vườn với lối kiến trúc xanh, cây xanh được trồng ở các công sở, nhà dân. Đây được xem là “lá phổi xanh” của thành phố Huế.

Song song với việc xây dựng cung đường đi bộ ven sông Hương và trồng cây xanh hai bên bờ sông này để tạo điểm nhấn cho ngành du lịch; tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đầu tư các dự án chỉnh trang đô thị để tạo bước phát triển cho TP. Huế nói riêng và phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung. Trong đó, nổi bật có các dự án như: cầu chui đường sắt Bắc Nam tại đường Bùi Thị Xuân; nâng cấp, mở rộng đường Hà Nội; cải tạo và chỉnh trang đồi Vọng Cảnh…

Bên cạnh Thừa Thiên Huế cũng đã chú trọng kêu gọi đầu tư các dự án xây dựng ở các khu đô thị mới. Trong đó nổi bật là việc tái khởi động lại khu đô thị mới Đông Nam Thủy An sau nhiều năm án binh bất động, dự án tập trung đầu tư những hạng mục hạ tầng còn dang dở và tiến hành khởi công dự án căn hộ cao cấp De 1st Quantum. Hay khu đô thị mới The Manor Crown Huế bước đầu đi vào hoạt động đã được cộng đồng mạng gọi với cái tên “Châu Âu giữa lòng thành phố”; đây cũng là điểm nhấn trong phát triển đô thị Thừa Thiên Huế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm