Trước tình trạng gà nhập lậu, gà thải loại, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm và dịch bệnh ồ ạt tràn vào nội địa, các bộ và địa phương liên quan đang khẩn trương xây dựng đề án ngăn chặn gà nhập lậu để trình Chính phủ phê duyệt.
Gà lậu đang “đổ bộ” ồ ạt vào Việt Nam |
Nhức nhối gia cầm lậu
Từ đầu năm đến nay, hiện tượng gà lậu tràn vào nội địa gia tăng chóng mặt. Đặc biệt từ tháng 9 trở lại đây, trung bình mỗi tuần cơ quan chức năng phát hiện từ 15 -18 tấn gia cầm nhập lậu tại chợ Hà Vĩ (Thường Tín-Hà Nội) - chợ đầu mối chuyên về gia cầm lớn nhất miền Bắc. Từ đây, gia cầm được hợp thức hóa, vận chuyển qua miền Trung vào tận miền Nam.
Theo Bộ NN&PTNT, bên cạnh nguồn gà thải loại từ Trung Quốc, thời gian gần đây còn xuất hiện cả gà thải loại nhập từ Hàn Quốc vào nước ta. Hơn thế, theo cơ quan hải quan ở khu vực biên giới Lạng Sơn và Quảng Ninh, từ đầu năm 2012 đến nay còn rộ lên hiện tượng mới là nhập ồ ạt gà giống lậu vào nước ta, không chỉ tăng thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm mà còn bóp chết chăn nuôi trong nước. Theo thống kê của cơ quan thú y, khoảng 40% lượng gia cầm giống nhập lậu hiện nay chưa kiểm soát được.
Ông Đỗ Thanh Lam, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, trong quá trình vận chuyển gia cầm lậu vào nội địa, các đối tượng thường xuyên theo dõi hoạt động của các lực lượng chức năng để né tránh. Các “đầu nậu” thường xuyên thay đổi thời gian tập kết, vận chuyển hàng hóa, dùng nhiều biển số giả trên một cung đường, tìm cách thay đổi lịch trình, thấy động là không vận chuyển. Bằng chứng là thời gian gần đây, khi lực lượng chức năng làm mạnh, các đối tượng buôn lậu gà theo đường Quảng Ninh đã hình thành hàng trăm điểm giết mổ nhỏ lẻ dọc xã Hải Hòa đến Hải Tiến- TP Móng Cái. Sau đó, gà qua giết mổ sẽ được đóng thùng đông lạnh chở sâu vào nội địa.
Cũng theo Bộ Công thương, 9 tháng đầu năm lực lượng quản lý thị trường đã xử lý gần 6.500 vụ vi phạm, phạt hơn 30 tỷ đồng, thu giữ hơn 400.000 con gia cầm nhập lậu, gần 300 tấn thịt gia cầm và hơn 2 triệu quả trứng không rõ nguồn gốc. Vì vậy, để bảo vệ chăn nuôi trong nước, xây dựng hàng rào kiểm soát dịch bệnh, nguy cơ mất an toàn thực phẩm, cần thiết phải xây dựng một đề án ngăn chặn gia cầm nhập lậu để huy động tổng lực các cơ quan và địa phương có liên quan tham gia.
Quy rõ trách nhiệm
Tại cuộc họp bàn về việc xây dựng đề án ngăn chặn gia cầm lậu tổ chức mới đây tại Hà Nội, nhiều cơ quan đưa ra đề nghị cần có cơ chế, chính sách phối hợp nhịp nhàng cũng như phân rõ trách nhiệm cho từng cơ quan, địa phương.
Đại tá Trần Trọng Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cho rằng, chỉ khi nào cuộc chiến chống gà lậu nhận được sự quan tâm, kiểm soát liên tục của các bộ ngành, địa phương thì tình hình mới được ngăn chặn, còn cứ buông ra là các đối tượng hoạt trộng trở lại. Theo đại tá Trần Trọng Bình, muốn diệt tận gốc gà lậu không thể chỉ tập trung vào chợ Hà Vĩ mà phải “đánh” mạnh vào cả khu vực biên giới lẫn nơi tiêu thụ.
“Địa phương nào cũng phải có điểm tập kết, tiêu thụ nên rất dễ để nhận biết vì không phải cái kim sợi chỉ mà giấu được. Do vậy, đề nghị các địa phương phải thực sự vào cuộc, quan tâm chỉ đạo”- ông Bình nói.
Nhất trí với các đề xuất của các cơ quan tham gia, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đề án ngăn chặn gia cầm nhập lậu cần quy định rõ trách nhiệm của từng cơ quản quản lý. Theo Phó Thủ tướng, phương án ngăn chặn gà nhập lậu phải làm rõ ba khâu: kiểm soát chặt ở biên giới như thế nào, kiểm soát hoạt động trung chuyển ra sao và cuối cùng là nơi tập kết phải làm rõ ai chịu trách nhiệm. Có như vậy mới kiểm soát và ngăn chặn được tình trạng gia cầm lậu tràn vào nước ta.
Trường Lưu