Cuối năm 2021, sẽ sản xuất ít nhất 1 vaccine phòng COVID-19 Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất có 1 vaccine phòng COVID-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi làm việc chiều 14/9 của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng đạo đức) và Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Hội đồng tư vấn) cùng các nhà khoa học, các chuyên gia về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng, sản xuất thuốc, vaccine phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu vaccine, với có 3 ứng viên vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng ở các giai đoạn khác nhau. Trong đó, 2 loại vaccine là phát triển trong nước (vaccine Nanocovax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen và vaccine COVIVAC của Viện Vaccine và sinh phẩm Nha Trang) và 1 vaccine được chuyển giao công nghệ nước ngoài (vaccine ARCT-154 của Công ty Acturus Mỹ).

Cuối năm 2021, sẽ sản xuất ít nhất 1 vaccine phòng COVID-19 Việt Nam ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp chiều 14/9.

Dự kiến ngày mai (15/9), Hội đồng đạo đức sẽ họp thẩm định kết quả thử nghiệm lâm sàng của vaccine Nanocovax. Sau đó, Hội đồng tư vấn sẽ xem xét hồ sơ. Kỳ vọng, từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất có 1 vaccine được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, Việt Nam thỏa thuận đóng ống vaccine Sputnik-V của Nga và Bộ Y tế cũng đang hỗ trợ các đơn vị đàm phán nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 từ các đối tác của Nhật Bản, Tây Ban Nha và Cuba.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, để sớm phát triển vaccine COVID-19 trong nước theo tinh thần rút gọn tối đa các trình tự, thủ tục hành chính nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc, quy định về pháp lý, khoa học và thực tiễn, các Hội đồng chuyên môn, các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế đã chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, các đơn vị nghiên cứu, các nhà sản xuất trong triển khai nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, hồ sơ đăng ký lưu hành vaccine.

Các chuyên gia tiếp tục khẳng định, trong điều kiện cấp thiết cần phải có vaccine cho nhu cầu phòng, chống đại dịch COVID-19, hướng tới có vaccine cho trẻ em.

Đối với việc thử nghiệm thuốc trong điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Bộ Y tế đã đánh giá tính an toàn, hiệu quả giảm tải virus SARS-CoV-2 đối với một số loại thuốc Tây y và Đông y.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Hội đồng đạo đức, Hội đồng tư vấn và các cơ quan liên quan hoàn tất thủ tục thử nghiệm, đánh giá, cấp phép trên tinh thần lấy sức khỏe nhân dân là trên hết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm