Cựu Bộ trưởng mất việc vì "hôn nữ trợ lý" lại mất việc khi vừa ăn mừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cựu Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock sẽ không trở thành đặc phái viên của một ủy ban của Liên hợp quốc làm việc về sự phục hồi của châu Phi từ COVID-19, sau khi tổ chức này đột ngột quyết định không tiếp tục cuộc hẹn với ông.

Cựu Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock và nữ trợ lý Gina Colangelo tại London (Anh) tháng 5/2021. Ảnh: Reuters

Cựu Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock và nữ trợ lý Gina Colangelo tại London (Anh) tháng 5/2021. Ảnh: Reuters

Công việc đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về đổi mới tài chính và biến đổi khí hậu cho Ủy ban Kinh tế Châu Phi (ECA) được coi là cơ hội để ông Hancock vực dậy sự nghiệp của mình sau khi ông từ chức ở Chính phủ Anh vào tháng 6 năm nay.

Ông Hancock đã ăn mừng sự bổ nhiệm của LHQ trên Twitter vào đầu tuần này, nói rằng ông rất vinh dự khi được bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt và làm việc “để giúp phục hồi kinh tế châu Phi sau đại dịch và thúc đẩy phát triển bền vững”.

Cựu Bộ trưởng Y tế đính kèm ảnh chụp màn hình bức thư của Phó Tổng thư ký LHQ Vera Songwe, vào dòng tweet của ông, trong đó bà ca ngợi “thành công” của ông trong việc giám sát phản ứng COVID-19 ở Anh, cũng như kinh nghiệm của ông về “tài chính và tiền tệ". Ông cũng nhận được lời chúc mừng về công việc mới từ một số đồng nghiệp trong Đảng Bảo thủ.

Người đàn ông 43 tuổi này đã bị buộc thôi việc với tư cách là Bộ trưởng Y tế vì vi phạm các quy tắc về giãn cách xã hội chống dịch khi tờ The Sun công bố đoạn video ghi lại cảnh ông ôm hôn một nữ trợ lý Gina Colangelo tại văn phòng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội chống dịch COVID-19 và khi hai người đã có gia đình riêng.

Tuy nhiên, hôm 16/10, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết, theo trích dẫn của trang truyền thông PassBlue, “Việc bổ nhiệm của ông Hancock đối với Ủy ban Kinh tế Châu Phi của LHQ vẫn chưa được thực hiện. ECA đã thông báo cho ông ấy về vấn đề này”.

Thông cáo báo chí về vai trò mới của chính trị gia Anh trong ủy ban cũng đã bị xóa khỏi trang web của ECA.

Việc ông Hancock thông báo rằng ông sẽ tham gia ECA đã gây ra tranh cãi vì nó trùng hợp với việc phát hành một báo cáo của ủy ban quốc hội nhằm hạ thấp phản ứng của chính phủ Anh đối với đại dịch.

Các đảng đối lập và các nhóm nhân quyền của Vương quốc Anh bày tỏ nghi ngờ xung quanh việc bổ nhiệm ông Hancock. Tổ chức Ân xá Quốc tế thì lưu ý rằng khi còn là Bộ trưởng Y tế, ông Hancock “phản đối các lời kêu gọi từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ cho phép vaccine phòng COVID-19 được sản xuất trên toàn thế giới và đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine cứu mạng cho hàng tỷ người”.

Đồng thời, đoạn phim CCTV đã phơi bày mối quan hệ ngoại tình của Matt Hancock và dẫn đến việc từ chức cũng bị rò rỉ.

Hiện không rõ liệu quyết định của LHQ không bổ nhiệm ông Hancock được thúc đẩy bởi phản ứng dữ dội của dư luận hay lý do nào khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm