Cựu Bộ trưởng Môi trường Pháp bị cáo buộc tội hiếp dâm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công tố viên Paris đã mở cuộc điều tra sơ bộ đối với một cựu Bộ trưởng Môi trường Pháp về một loạt cáo buộc chống lại ông trong một cuộc chương trình phát sóng đặt biệt gần đây.

Nhà hoạt động môi trường Nicolas Hulot khi rời Điện Elysee ở Paris, Pháp. ẢNh: AFP (chụp ngày 6/12/2012)

Nhà hoạt động môi trường Nicolas Hulot khi rời Điện Elysee ở Paris, Pháp. ẢNh: AFP (chụp ngày 6/12/2012)

Ít nhất sáu phụ nữ đã buộc tội nhà môi trường học nổi tiếng Nicolas Hulot, cựu Bộ trưởng Môi trường Pháp, về các hành động từ tấn công tình dục đến hiếp dâm. Ba người trong số họ đã mô tả hành động của ông trong chương trình Envoyé spéciale ngày 25/11.

Ông Hulot đã phủ nhận hành vi sai trái, nói rằng những cáo buộc đối với ông là sai sự thật.

Sau chương trình phát sóng đặc biệt này, Văn phòng công tố Paris cho biết "đã mở cuộc điều tra sơ bộ về các tội danh hiếp dâm và tấn công tình dục", công tố viên Laure Beccuau cho biết trong một tuyên bố.

Cuộc điều tra sẽ xác định xem các tình tiết "có cấu thành một hành vi phạm tội hay không và xét về thời điểm, thời hiệu khởi kiện công khai đã qua hay chưa". Công tố viên thường mở các cuộc điều tra về các cáo buộc bạo lực tình dục đối với trẻ vị thành niên ngay cả khi thời hiệu đã hết.

Một trong những phụ nữ lên tiếng chống lại ông Hulot mới 16 tuổi khi cô nói rằng ông Hulot đã tấn công tình dục cô vào năm 1989, sau khi cô tham gia một chương trình radio với ông. Hồi đó, ông là một nhà báo có tiếng.

Ông Hulot nói với BFM-TV trước khi phát sóng cuộc điều tra đặc biệt kéo dài một giờ rằng "trong thế giới mà chúng ta đang sống, sự vô tội không còn cho phép chúng ta ngủ yên". "Tôi không thực hiện những hành vi này. Những tuyên bố này hoàn toàn là sai sự thật", ông nói thêm, nói rằng không có bằng chứng vì thời hiệu của các sự kiện đã hết.

Chương trình phát sóng trên Đài France 2 cũng nêu bật đơn tố cáo hiếp dâm năm 2008 chống lại cựu bộ trưởng do cháu gái của Tổng thống Pháp François Mitterrand đưa ra, 11 năm sau khi cô tuyên bố ông Hulot đã cưỡng hiếp cô.

Một tạp chí của Pháp đã báo cáo khiếu nại vào năm 2018 khi ông Hulot vẫn còn là Bộ trưởng Môi trường trong Chính phủ của ông Emmanuel Macron.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm