Cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước nguy kịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bé trai 11 tuổi ở Hòa Bình vừa may mắn được cứu sống sau khi bị đuối nước. Các bác sĩ nhận định, bé được cứu sống do được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả...
Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhi trước khi xuất viện.
Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhi trước khi xuất viện.

Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình mới cấp cứu thành công bé trai 11 tuổi bị đuối nước.

Bé trai tên L.T.H (huyện Đà Bắc, Hoà Bình), nhập viện ngày 4/5 do đuối nước. Theo người nhà, khoảng 11h cùng ngày, bé đi chơi cùng bạn bị trượt chân xuống dòng suối gần nhà, không rõ thời gian chìm dưới nước.

H được bạn dùng gậy gạt vào vào bờ trong tình trạng tím tái, không thở. Sau vài phút người nhà phát hiện ra và lập tức tiến hành sơ cứu ép tim, hà hơi. Sau khi sơ cứu thấy trẻ thở lại nên gia đình đưa đến trạm y tế rồi chuyển lên bệnh viện tỉnh.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, li bì, glasgow <12 điểm, suy hô hấp, phù phổi cấp, rối loạn đông máu, suy gan, suy thận, bụng chướng căng hút dịch dạ dày ra nhiều máu đỏ tươi.

Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị phù phổi cấp/ suy đa tạng/đuối nước giờ thứ 4. Ngay sau đó, bệnh nhi đã được cấp cứu, điều trị tích cực bằng các phương pháp: thở máy, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng truyền tĩnh mạch, kháng sinh, lợi tiểu, bơm rửa dạ dày…

Sau 3 ngày điều trị, bé cai được máy thở, thở oxy, nuôi ăn kết hợp qua sonde dạ dày. 7 ngày sau điều trị, trẻ tỉnh, tiếp xúc tốt, dừng thở oxy, tự ăn được, các xét nghiệm ổn định.

Bác sĩ Ninh Duy Kiên - Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh nhi H rất may mắn khi kết hợp được nhiều yếu tố để được cứu sống. Đầu tiên là bé được phát hiện kịp thời, thời gian chìm dưới nước không quá lâu. Sau đó, bé được người nhà sơ cứu đúng cách, có hiệu quả, giúp cho quá trình điều trị sau này. Bên cạnh đó là quá trình điều trị tích cực, chăm sóc tỉ mỉ, sát sao của đội ngũ y bác sĩ.

"Trường hợp nếu không phát hiện kịp thời, sơ cứu không đúng cách, trẻ có nguy suy hô hấp thiếu oxy lên não, dẫn đến bại não và các di chứng khác. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong", bác sĩ Kiên nói.

Theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà bình, hàng năm đơn vị đều tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước nhập viện. Có trẻ không may mắn và tử vong sau đó. Cũng có trẻ may mắn được cứu sống nhưng để lại di chứng nặng nề.

Do vậy qua trường hợp bệnh nhi trên, bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo tới các bậc phụ huynh cần quan tâm, chú ý đến trẻ, nhất là khi mùa hè đến. Cần hạn chế cho trẻ vui chơi một mình tại các khu vực có sông, suối, ao, hồ; phải cùng có mặt lúc trẻ vui chơi. Trường hợp phát hiện trẻ đuối nước, cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách, liên hệ và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

Đọc thêm