Đà Nẵng nói gì về thông tin dự án Cocobay đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được thông báo của chủ đầu tư Dự án Cocobay Đà Nẵng liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng tại dự án này.
Ông Lê Văn Tuấn - Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về dự án Cocobay.
Ông Lê Văn Tuấn - Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về dự án Cocobay.

Chiều 20/3, tại buổi họp báo thường kỳ quý I do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Lê Văn Tuấn – Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị chưa nhận được thông báo từ Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô - chủ đầu tư Dự án Cocobay Đà Nẵng liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng tại dự án này. Tuy nhiên, nếu có tranh chấp trong thực hiện hợp đồng mua bán thì đây là tranh chấp dân sự giữa các bên liên quan, Sở Xây dựng chỉ tham gia khi có vấn đề trong việc quản lý nhà nước.

Theo ông Tuấn, thời gian qua Sở đã có một số văn bản cho phép chủ đầu tư dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án này. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với các khách hàng cá nhân. Căn cứ theo Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư phải báo cáo kết quả thực hiện hàng quý. Tuy nhiên, đến nay Sở Xây dựng vẫn chưa nhận được báo cáo nào của chủ đầu tư.

Về vấn đề chuyển đổi căn hộ condotel sang căn hộ chung cư tại dự án này, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Tổ hợp dự án Cocobay có 2 phân khu, phân khu thứ nhất khoảng 30 ha ở phía Tây đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và phân khu thứ hai khoảng 21 ha ở phía Đông đường Trường Sa.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam chủ trì buổi họp báo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Quang Nam chủ trì buổi họp báo.

Theo quyết định số 593/QĐ-UBND ngày 1/2/2019, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 phân khu thứ nhất (phía Tây đường Trường Sa) có 7 cụm nhà cao tầng; trong đó khối HH1, HH2, HH3 và HH5 là tòa nhà hỗn hợp với 50% là căn hộ chung cư, 50% là căn hộ condotel; còn khối HH4, HH6 và HH7 là chung cư.

Năm 2022, chủ đầu tư kiến nghị điều chỉnh khối HH2 và HH3 thành một khối hoàn toàn là căn hộ chung cư, còn một khối hoàn toàn là căn hộ condotel. Sau đó, Sở Xây dựng đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên từ năm 2022 đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục liên quan.

Tổ hợp du lịch và giải trí Cocobay (Cocobay Đà Nẵng) của Tập đoàn Empire được khởi công vào tháng 6/2016 tại khu vực ven biển đường Trường Sa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), có tổng vốn đầu tư 11.000 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích khoảng 31ha.

Đây sẽ là tổ hợp du lịch và giải trí với nhiều hạng mục như sân khấu biểu diễn trong nhà, sân khấu biểu diễn ngoài trời, quảng trường du lịch, tuyến phố đi bộ cùng hệ thống lưu trú condotel và khách sạn Boutique.

Siêu dự án này đã hoàn thiện một phần, trong đó có các hạng mục căn hộ khách sạn (condotel) cùng nhiều hạng mục phục vụ giải trí, nghỉ dưỡng khác. Đưa vào khai thác từ năm 2017, đến năm 2019 thì dự án này đã bị "vỡ trận" ở phân khúc condotel sau khi có thông báo chấm dứt việc chi trả chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô - chủ đầu tư Dự án Cocobay Đà Nẵng đã phát đi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng tại dự án này. Khách hàng sẽ phải bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản, hiện trạng tài sản đã nhận theo biên bản bàn giao cho công ty trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cũng như phối hợp với công ty để thanh lý hợp đồng mua bán.

Lý do, theo Công ty Thành Đô, là bởi đang trong quá trình tái cơ cấu và chuẩn bị các nguồn lực để khởi động dự án vào quý II/2024. Thông báo này khiến khách hàng vô cùng hoang mang, lo lắng.

Đọc thêm