'Đại công trường' khai thác đá cảnh trái phép tại xã Suối Giàng (Yên Bái)

(PLVN) - Xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là nơi có trữ lượng đá cảnh, đá phong thủy lớn, chất lượng tốt. Mặc dù nguồn tài nguyên khoáng sản quý giá này chưa được các cơ quan chức năng cấp phép khai thác, nhưng bất chấp nguy hiểm và các quy định của pháp luật vẫn có rất nhiều người dân, doanh nghiệp khai thác trái phép và có xu hướng dần chuyên nghiệp hóa.
Tài nguyên đá bị "chảy máu" nghiêm trọng
Tài nguyên đá bị "chảy máu" nghiêm trọng

Có mặt tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vào trung tuần tháng 7/2019, con đường bê tông dẫn lên mỏ đá bị cày xới băm nát bởi hàng ngày phải “cõng” hàng trăm lượt xe tải trọng lớn ra – vào khu vực mỏ đá. Đây là con đường nhà nước đầu tư phục vụ nhu cầu đi lại của người dân nhưng giờ đây con đường này lại chủ yếu phục vụ các xe tải vào chở đá cảnh ra ngoài.

'Đại công trường' khai thác đá cảnh trái phép tại xã Suối Giàng (Yên Bái) ảnh 1
Đại công trường khai thác đá cảnh diễn ra rầm rộ, công khai tại xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái)

Theo quan sát, trên quãng đường chưa đầy 1km nhưng có tới 4-5 điểm khai thác đá trái phép với các phương tiện hiện đại. Các hoạt động khai thác, chế tác đá diễn ra một cách rầm rộ, công khai như một đại công trường. Phía lưng chừng núi những chiếc máy xúc, máy khoan, máy cắt đá đang đào xới cả quả núi để khai thác đá hết công suất. Còn phía bên dưới, công nhân đang thi nhau vần các viên đá vào đúng vị trí để cắt, đục. Cứ như vậy, tình trạng khai thác đá cảnh trái phép tại đây diễn ra thường xuyên, cả ngày lẫn đêm. Mỗi ngày, có hàng trăm mét khối đá cảnh bị “đánh cắp” một cách công khai.

Việc ngang nhiên đưa máy móc hiện đại vào khai thác đá trái phép tại đây khiến cho các dãy núi bị đục khoét nham nhở, tài nguyên quốc gia bị rút ruột. Đặc biệt, sau khai thác, các đơn vị để lại một công trường nham nhở đất cát, những quả núi bị đục khoét, xâm hại nghiêm trọng với nhiều hệ lụy. 

Theo những người dân ở đây, trước kia người ta chủ yếu khai thác đá cảnh bằng phương pháp thủ công như đào, khoan, đục, cắt rồi đem bán cho các cửa hàng chế tác dưới xã Sơn Thịnh. Nhưng thời gian gần đây do nhu cầu thị trường về các loại đá cảnh tăng cao, một số cá nhân, đơn vị đã vào mua hoặc thuê đất của người dân sau đó lợi dụng để khai thác đá. 


Họ đưa các phương tiện máy móc hiện đại như máy xúc, máy cắt đá, máy xẻ đá vào khai thác nên hiệu quả hơn rất nhiều, hầu hết những mảnh nương ven đường có đá cảnh đều đã được các chủ khai thác đá mua lại để tiện việc khai thác. 

Theo tìm hiểu, mỗi ngày có hàng chục chuyến xe tải chở đá cảnh từ trong mỏ ra ngoài, thời gian trước chủ yếu diễn ra vào ban đêm nhưng gần đây các chủ mỏ chở cả vào ban ngày. Mặc dù tình trạng khai thác đá cảnh tại đây diễn ra công khai trong suốt thời gian dài, tuy nhiên, lại không bị các cơ quan chức năng huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái kiểm tra, xử lý.

Trước tình trạng “chảy máu” tài nguyên đá cảnh nghiêm trọng tại xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn kể trên liệu chính quyền và cơ quan chức năng địa phương có biết không? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đọc thêm